Ông Lý Xuân Hải từ nhiệm Tổng giám đốc ACB

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Hội đồng Quản trị ACB chấp thuận đơn từ nhiệm với lý do cá nhân của ông Lý Xuân Hải, đồng thời bổ nhiệm ông Đỗ Minh Toàn lên làm Tổng giám đốc từ hôm nay, 23/8.

Ông Lý Xuân Hải từ nhiệm Tổng giám đốc ACB - Ảnh 1

Ông Lý Xuân Hải không còn điều hành ACB từ hôm 21/8 vì phải hợp tác với cơ quan chức năng sau khi nguyên Phó chủ tịch Nguyễn Đức Kiên bị bắt tạm giam.

Thông tin này được Ngân hàng cổ phần Á Châu đưa ra tại cuộc gặp báo chí cuối chiều 23/8, giữa lúc thị trường xôn xao về vấn đề pháp lý với Tổng giám đốc đương nhiệm Lý Xuân Hải. Ông Hải đã được cơ quan điều tra mời làm việc một ngày sau khi nguyên Phó chủ tịch Nguyễn Đức Kiên bị bắt tạm giam.

Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước TP HCM Nguyễn Văn Dũng cùng toàn bộ Hội đồng Quản trị và Ban điều hành ACB chủ trì cuộc gặp chiều nay, với sự tham gia của hàng chục phóng viên trong và ngoài nước. Lãnh đạo cao nhất của ACB có mặt tại buổi họp là Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị Lê Vũ Kỳ, người nhận ủy nhiệm xử lý công việc ngân hàng khi Chủ tịch Trần Xuân Giá đang công tác tại Mỹ.

Ông Hải đang ở đâu khi có tin đã bị bắt tạm giam là vấn đề được nhiều phóng viên đặt câu hỏi. Theo đại diện ACB, văn bản chính thức nhận được tới cuối chiều 23/8 cho thấy ông Hải đang hợp tác với cơ quan điều tra và hoàn toàn chưa có thông tin bắt giữ.

Ông Lý Xuân Hải từ nhiệm Tổng giám đốc ACB - Ảnh 2

Ông Đỗ Minh Toàn, tân Tổng giám đốc ACB tại cuộc gặp báo chí chiều 23/8.

Ông Đỗ Minh Toàn là người được Hội đồng Quản trị cử tạm điều hành thay ông Hải hôm 22/8, và nay chính thức chèo lái Ngân hàng cổ phần Á Châu đang trong tình thế khó khăn.

Thông tin nguyên Phó chủ tịch Nguyễn Đức Kiên bị bắt tạm giam tối 20/8 đang gây khó khăn trực tiếp cho ACB và thị trường tài chính tiền tệ, cho dù cơ quan công an cũng như Ngân hàng Nhà nước khẳng định ông Kiên không còn liên quan gì tới hoạt động của ngân hàng.

Tân Tổng giám đốc Đỗ Minh Toàn xác nhận lượng người tới rút tiền bắt đầu tăng cao trong ngày 21/8 và tiếp tục tăng đột biến vào hôm sau. "Tuy nhiên đến hôm nay đã dịu bớt và bắt đầu có khách gửi tiền trở lại", ông Toàn nói.

Không cho biết bao nhiêu tiền đã bị rút khỏi hệ thống ACB trong 3 ngày qua, ông Toàn khẳng định ngân hàng dự phòng đủ lượng tiền mặt để chi trả cho khách có nhu cầu trong những ngày tới. Ngoài lượng tiền mặt có sẵn vào khoảng 10.000 tỷ đồng, ACB còn gửi 3.000 tỷ đồng ở Ngân hàng Nhà nước và Ngân hàng Nhà nước cũng sẵn sàng cung ứng 2.000 tỷ nữa cho ACB.

Tương tự như vậy với thanh khoản ngoại tệ, ông Toàn cho biết ACB hiện còn 120 triệu USD và không gặp khó khăn nếu khách có nhu cầu rút.

"Riêng thanh khoản vàng, chúng tôi khó khăn và đã có kế hoạch dùng tiền mặt chi trả nếu khách rút vàng nhiều hơn khả năng mình có", ông Toàn nói.

Buổi gặp mặt báo chí của ACB diễn ra 17h30 ngày 23/8 sau khi đã bị hoãn vào buổi sáng.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cuối ngày 23/8 cho biết Thống đốc đã chấp thuận bổ nhiệm chức danh Tổng giám đốc với ông Đỗ Minh Toàn thay cho ông Lý Xuân Hải, căn cứ trên đề nghị của Hội đồng quản trị ACB và những sai phạm của ông Lý Xuân Hải.

Ngân hàng Nhà nước cho biết đã có mọi phương án cần thiết để hỗ trợ thanh khoản cho Ngân hàng thương mại cổ phần Á châu nhằm đáp ứng đầy đủ và kịp thời việc chi trả tiền gửi của người gửi tiền, đảm bảo hoạt động bình thường của ngân hàng này.

>>>“Bầu” Kiên bị bắt về tội kinh doanh trái phép

>>>Ủy ban Chứng khoán kêu gọi nhà đầu tư bình tĩnh

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần