Ông Lý Xương Căn được bổ nhiệm làm Đại sứ Du lịch Việt Nam

Hồ Hạ
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ông Lý Xương Căn (tên tiếng Hàn Quốc là Lee Chang Kun) vừa được bổ nhiệm làm Đại sứ Du lịch Việt Nam nhiệm kỳ 3 năm (từ 12/2017 – 12/2020).

Xét đề nghị của Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Hội đồng xét bổ nhiệm, bãi nhiệm Đại sứ Du lịch Việt Nam nhiệm kỳ 2017-2020, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đã ký Quyết định bổ nhiệm ông Lý Xương Căn (tên tiếng Hàn Quốc là Lee Chang Kun) làm Đại sứ Du lịch Việt Nam nhiệm kỳ 03 năm (từ tháng 12/2017 – 12/2020).
 Hồi cuối tháng 9, ông Lý Xương Căn đã gửi đơn lên Tổng cục Du lịch Việt Nam để ứng cử vào vị trí Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc.
Được biết, ông Lý Xương Căn - tên tiếng Hàn là Lee Chang Kun, sinh năm 1958 tại Seoul (Hàn Quốc). Ông Lý Xương Căn và gia đình đã nhập quốc tịch Việt Nam từ năm 2010, hiện đang sống và làm việc tại Việt Nam, là Ủy viên  Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Việc bổ nhiệm Đại sứ Du lịch Việt Nam đối với ông Lý Xương Căn sẽ góp phần tăng cường quảng bá du lịch Việt Nam đến bạn bè quốc  tế nói chung và thúc đẩy hợp tác phát triển du lịch giữa Việt Nam và Hàn Quốc nói riêng trong thời gian tới. Đặc biệt, hiện nay thị trường Hàn Quốc là một trong những thị trường khách trọng điểm của du lịch Việt và lượng du khách Hàn Quốc đến Việt Nam tăng qua từng năm.
Thống kê của Tổng cục Du lịch cho thấy, trong số hơn 10 triệu lượt du khách nước ngoài năm 2016, khách Hàn Quốc chiếm gần 1,55 triệu lượt, tăng 37,8%. Số lượng du khách từ Hàn Quốc tới Việt Nam đứng thứ hai trong tổng số du khách nước ngoài tới Việt Nam, chỉ sau Trung Quốc.
Trước đó, cuối tháng 9, ông Lý Xương Căn đã gửi đơn lên Tổng cục Du lịch Việt Nam để ứng cử vào vị trí Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc.
Ông Lý Xương Căn cho hay, hơn 800 năm, trước những biến động dữ dội của việc chuyển giao vương triều Lý - Trần, hoàng tử Lý Long Tường (người được xác định là con vua Lý Anh Tông, em vua Lý Cao Tông và là chú vua Lý Huệ Tông) cùng một số tôn thất đã bí mật vượt biển ra nước ngoài, sang Cao Ly.
Dòng họ Lý Hoa Sơn gắn liền với hoàng thúc Lý Long Tường trở thành một dòng họ nổi tiếng tại Hàn Quốc. Ông Lý Xương Căn chính là hậu duệ đời thứ 31 của vua Lý Thái Tổ, hậu duệ đời thứ 26 của hoàng tử Lý Long Tường.
Năm 1994, ông Lý Xương Căn đại diện cho dòng Lý Hoa Sơn trở về Việt Nam và tìm lại quê tổ ở Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh. Năm 2010, 16 năm sau ngày đầu tiên tìm về cố quốc với những cố gắng đóng góp cho mối quan hệ hữu nghị Việt - Hàn, hậu duệ của dòng họ Lý năm xưa đã được Chủ tịch nước quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam.
Ông Lý Xương Căn đã cùng những người nhiệt tâm lập Hội giao lưu Văn hóa Hàn - Việt nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước và Hội kỷ niệm Hoàng tử Lý Long Tường nhằm nhắc nhở con cháu nhớ về cội nguồn, tổ tiên. Từ tháng 9/2014, ông Lý Xương Căn làm Ủy viên Uỷ ban Trung Ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Hiện tại, ông và gia đình vẫn đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam.
Trong đơn xin ứng cử Đại sứ Du lịch Việt Nam, ông Lý Xương Căn viết: “Tôi luôn tự hào là người con của quê hương Việt Nam, tìm lại đất mẹ với tâm nguyện sẽ góp hết sức mình cho sự nghiệp phát triển của quê hương mình và cho sự hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc. Cùng với đó, tôi mong muốn đóng góp một phần công sức nhỏ bé cho đất nước Việt Nam để nhanh chóng trở thành trung tâm du lịch nổi tiếng của thế giới”.
Theo ông Lý Xương Căn, để có thể duy trì và thu hút ngày càng nhiều du khách Hàn Quốc đến tham quan Việt Nam, cá nhân ông nghĩ rằng Bộ VHTT&DL, Tổng cục Du lịch Việt Nam cần có Đại sứ Du lịch Việt Nam tại thị trường Hàn Quốc. Đại sứ Du lịch không những có năng lực, khả năng và tâm huyết phục vụ cho sự phát triển du lịch của đất nước mà còn hiểu biết rõ tình hình và các hoạt động du lịch tại Hàn Quốc.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần