Ông Trump cảm ơn Tổng thống Putin vì cắt giảm nhân viên ngoại giao Mỹ tại Nga

Lan Hương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cám ơn Tổng thống Nga Putin vì ra lệnh cắt giảm đội ngũ ngoại giao của Mỹ ở Nga, một lần nữa cho thấy cư xử mềm mỏng với Nga.

Giữ yên lặng sau gần 2 tuần kể từ khi ông Putin ra lệnh cắt giảm 755 nhân viên ngoại giao tại Đại sứ quán và Lãnh sự quán Mỹ tại Nga hôm 30/7, ông Trump hôm 10/8 đã phát biểu rằng, ông cám ơn Tổng thống Nga vì giờ biên chế nhân viên ngoại giao Mỹ ở Nga đã giảm xuống và nước Mỹ sẽ tiết kiệm được một khoản tiền lớn.
 Ông Trump có phát ngôn khác biệt hoàn toàn so với các Tổng thống Mỹ khác.
Động thái này của ông Trump được cho là khác biệt hoàn toàn so với phản ứng của các Tổng thống khác.
Phản ứng này cũng mâu thuẫn hoàn với phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ khi gọi hành động của Moscow là “đáng tiếc”.
Các ủy ban của Quốc hội và cố vấn đặc biệt đang điều tra kết luận của cơ quan tình báo Mỹ về việc Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016. Quốc hội Mỹ cũng đang xem xét về khả năng thông đồng giữa đội ngũ chiến dịch tranh cử của ông Trump và các quan chức Nga. Moscow đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc này.
Trước đó, Tổng thống Putin đã yêu cầu cắt giảm 755 trong tổng số 1.200 nhân viên tại Đại sứ quán và lãnh sự quán vào tháng 9 nhằm đáp trả với lệnh trừng phạt mới do Quốc hội Mỹ thông qua. Động thái cũng được coi là nhằm “trả đũa” quyết định trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga tại Mỹ của cựu Tổng thống Barack Obama sau khi các báo cáo của cơ quan tình báo cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử.