Ông Trump ký dự luật gói cứu trợ Covid-19 trị giá gần 900 tỷ USD

Nguyễn Thu (Theo CNBC)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký dự luật gói chi tiêu ngân sách và viện trợ đại dịch Covid-19 trị giá 2,3 ngàn tỷ USD, khôi phục trợ cấp thất nghiệp cho hàng triệu người Mỹ và ngăn chặn việc Chính phủ phải đóng cửa.

 Tổng thống Trump ký ban hành gói cứu trợ Covid-19 trị giá gần 900 tỷ USD.
Sau vài ngày cảnh báo sẽ phủ quyết dự luật gói cứu trợ Covid-19, Tổng thống Trump hôm 27/12 đã ký dự luật gói cứu trợ dịch Covid-19 trị giá 892 tỷ USD song song với một gói ngân sách thường niên ngay trước thời hạn chót vào đêm 27/12, qua đó tránh nguy cơ Chính phủ Mỹ phải đóng cửa vì hết ngân sách.
Trước đó, ông Trump từ chối ký vào dự luật cứu trợ Covid-19 trị giá 892 tỷ USD đã được quốc hội thông qua sau nhiều tháng đàm phán, yêu cầu sửa dự luật để mỗi người dân Mỹ phải được nhận 2.000 USD cứu trợ, thay vì 600 USD.
Sự trì hoãn cũng đe dọa đóng cửa Chính phủ Mỹ vào ngày 29/12, vì gói cứu trợ là một phần của dự luật chi tiêu lớn hơn, dù các nhà lập pháp có thể chấp thuận gia hạn ngân sách tạm thời để Chính phủ tiếp tục hoạt động.
Reuters đưa tin, theo dữ liệu của Bộ Lao động Mỹ, khoảng 14 triệu người có thể mất các quyền lợi trợ cấp thất nghiệp khi ông Trump từ chối ký ban hành luật chi tiêu của Chính phủ và gói viện trợ Covid-19 trị giá 2,3 ngàn tỷ USD.
Với việc Tống thống Trump ký ban hành gói cứu trợ này, sau nhiều tháng đàm phán căng thẳng, đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ đã tạm khép lại mâu thuẫn liên quan đến gói kích thích tài khóa mới.
Gói cứu trợ Covid-19 trên là một phần trong dự luật ngân sách bao trùm với tổng giá trị 2.300 tỷ USD nhằm tài trợ cho các cơ quan của Chính phủ hoạt động cho hết năm tài chính 2021, cũng như hỗ trợ cho nền kinh tế đang phải chịu tác động nặng nề của đại dịch Covid-19.
Theo dự luật, mỗi người dân Mỹ với thu nhập dưới 75.000 USD/năm hoặc các cặp vợ chồng có thu nhập dưới 150.000 USD/năm sẽ được hỗ trợ 600 USD/người. Ngoài ra, mỗi thành viên phụ thuộc dưới 18 tuổi trong cùng một hộ gia đình cũng được nhận 600 USD. Những người có thu nhập từ 99.000 USD/năm trở lên sẽ không được nhận trợ cấp.
Dự luật cũng gia hạn bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm thất nghiệp liên bang với mức trợ cấp 300 USD/người/ tuần; cấp hơn 284 tỷ USD tiền cho vay đối với các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc trả tiền thuê nhà và nhân công; chi 69 tỷ USD cho quỹ phân phối và xét nghiệm vaccine và chi 82 tỷ USD tài trợ cho các trường cao đẳng và trường học.