Ông Trump sẽ thảo luận cáo buộc Nga can thiệp bầu cử trong cuộc gặp thượng đỉnh với ông Putin

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ ông sẽ đề cập cáo buộc Nga can thiệp bầu cử trong cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 167 tới.

Phát biểu với phóng viên trên chuyên cơ Không Lực Một ngày 29/6, Tổng thống Trump cho biết, ngoài thảo luận cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, ông cũng sẽ bàn về xung đột ở Syria, Ukraine và nhiều vấn đề quốc tế quan trọng khác với người đồng cấp Nga Putin trong cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên vào ngày 16/7 tới tại thủ đô Helsinki, Phần Lan.
 Tổng thống Trump cho biết ông sẽ thảo luận cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 trong cuộc gặp thượng đỉnh với ông Putin vào tháng tới.
"Tôi sẽ bàn với ông ấy mọi việc. Chúng tôi sẽ bàn về Ukraine, chúng tôi sẽ thảo luận về vấn đề Syria. Chúng tôi sẽ nói về cuộc bầu cử ... chúng tôi không muốn bất cứ ai can thiệp vào bầu cử", ông Trump nói.
Trước đó, trong cuộc gặp bên lề Tuần lễ APEC diễn ra ở Việt Nam tháng 11/2017, ông Trump cũng đề cập với ông Putin về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Sau cuộc gặp này, người đứng đầu Nhà Trắng tuyên bố ông tin Nga không can thiệp vào bầu cử Mỹ.
Tổng thống Trump nhiều lần khẳng định không "thông đồng" với giới chức Nga trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, đồng thời chỉ trích cuộc điều tra cáo buộc sự liên quan giữa chiến dịch tranh cử của ông với Nga là một “cuộc săn phù thủy”.
Trước khi xảy ra những bất đồng xung quanh cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, mối quan hệ song phương cũng căng thẳng sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi đầu năm 2014.
Khi được hỏi liệu Mỹ có công nhận Crimea hay không, Tổng thống Trump nói: "Chúng ta cứ chờ xem". Ông Trump cũng có câu trả lời tương tự khi được hỏi liệu chính quyền Mỹ có ý định dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Nga hay không.