OSCE cử thêm 5 quan sát viên quân sự tới Ukraine

Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo Tổng thư ký OSCE Lamberto Zannier, các nước thành viên OSCE cử các quan sát viên có Mỹ, Pháp, Đức, Canada và Anh...

Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ngày 5/3 cho biết đã cử thêm 5 quan sát viên quân sự tới Ukraine, nâng số quan sát viên quân sự của tổ chức này tại quốc gia Đông Âu nói trên lên 40 người.

Theo Tổng thư ký OSCE Lamberto Zannier, các nước thành viên OSCE cử các quan sát viên có Mỹ, Pháp, Đức, Canada và Anh...

 
Lực lượng an ninh tuần tra bên ngoài sân bay Simferopol ở Crimea ngày 28/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Lực lượng an ninh tuần tra bên ngoài sân bay Simferopol ở Crimea ngày 28/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ông Zannier nhấn mạnh với việc đánh giá khách quan các sự kiện đang diễn ra tại Ukraine, OSCE có thể thúc đẩy tốt hơn một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine thông qua con đường đối thoại.

Các quan sát viên quân sự không trang bị vũ khí có nhiệm vụ tìm hiểu thực tế về các vấn đề quân sự và báo cáo về cho các quốc gia thành viên OSCE. OSCE cũng sẽ cố gắng dàn xếp một “nhóm liên lạc” gồm các bên quan trọng trong cuộc khủng hoảng tại Ukraine và sắp xếp một sứ mệnh giám sát rộng hơn tại Ukraine.

Trước đó, theo yêu cầu của chính quyền lâm thời Ukraine, 35 quan sát viên OSCE từ 18 nước thành viên OSCE đã được phái đến Ukraine.

Dự kiến, sứ mệnh giám sát của OSCE tại Ukraine sẽ kéo dài từ 5-12/3. Hiện chưa rõ họ có được triển khai tới bán đảo Crimea ở miền Nam Ukraine hay không.