Ôsin đi làm bằng ô tô

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Vì sự chênh lệch quá lớn giữa trình độ người giúp việc và nhu cầu của các gia đình, nên sự mất cân bằng cung cầu đang diễn ra trầm trọng.

Người giúp việc cao cấp ở Trung Quốc được hưởng lương trung bình 3.000 - 4.000 NDT (khoảng 600 USD) mỗi tháng. Tuy nhiên, họ phải có bằng đại học, nói tiếng Anh lưu loát, nấu đồ Tây và biết quản lý chi tiêu gia đình.

Trần Xuân Mai là một bảo mẫu cao cấp ở Hợp Phì, tỉnh An Huy. Công việc của chị là dọn dẹp nhà cửa và chăm sóc con cái cho các gia đình thượng lưu ở An Huy. Mức lương mà chị được hưởng cao hơn rất nhiều so với một người giúp việc bình thường. Điều đó đã giúp chị trang trải được cuộc sống gia đình, và thậm chí mua được cả ôtô để đi làm.

Theo số liệu của Cục thuế Bắc Kinh, số người có thu nhập cao tại đây đã lên tới 250.000 người vào năm 2008, và tài sản trung bình của những gia đình này vào khoảng 2,36 triệu NDT năm 2010. Còn tính trên khắp Trung Quốc, cho đến năm 2008, nước này có 5 triệu người thu nhập hàng năm trên 1 triệu NDT và khoảng 50 triệu người thu nhập từ 300.000 đến 1 triệu NDT. Vì thế nhu cầu tìm người giúp việc của họ cũng không bình thường, họ cần những osin cao cấp.

Theo định nghĩa của một website chuyên cung cấp người giúp việc, osin cao cấp phải biết nấu đồ Tây, làm việc theo phong cách Tây, biết quản lý chi tiêu trong gia đình, tiếng Anh lưu loát và có thể làm cô giáo mầm non cho trẻ. Tờ Shanghai Morning Post cho biết thêm rằng họ còn phải có bằng đại học chuyên ngành văn hóa và biết làm việc nhà nữa. Lương trung bình cho những người này vào khoảng 3.000 - 4.000 NDT mỗi tháng.

Dù yêu cầu nào cũng ghi là phải thành thạo ngoại ngữ, tuy nhiên, một người trong nghề nói rằng chỉ có khoảng 15% người giúp việc là có trình độ cao đẳng trở lên. Vậy nên, dù ở Bắc Kinh đang có tới 400.000 người giúp việc, nhưng rất ít người có thể đáp ứng được nhu cầu của các gia đình thượng lưu tại đây, đặc biệt là các gia đình người nước ngoài.

Vì thế, từ tháng 10/2010, chính quyền địa phương đã phải mở rất nhiều chương trình đào tạo để nâng cao kỹ năng cho người giúp việc và tính đến nay đã giúp được cho hơn 12.000 người. Họ đã đầu tư hơn 20 triệu NDT vào dự án để dạy các khả năng nấu ăn, bảo mẫu, lau dọn nhà cửa và cắm hoa cho phù hợp với các gia đình giàu có.

Tuy nhiên, dự án này vẫn còn thiếu các kỹ năng cần thiết để người giúp việc có thể làm cho các gia đình nước ngoài. Zhang Yonghong - giáo viên Đại học thành phố Bắc Kinh, một trong những học viện tham gia đào tạo cho dự án này - nói: “Chúng tôi đã chuẩn bị khóa học rất kỹ lưỡng, nhưng lại thiếu học viên phù hợp”.

Vì sự chênh lệch quá lớn giữa trình độ người giúp việc và nhu cầu của các gia đình, nên sự mất cân bằng cung cầu đang diễn ra trầm trọng. Ông Yin Jianfeng - Tổng giám đốc Công ty The Beijing Verymaid - công ty chuyên cung cấp người giúp việc cho các gia đình giàu có nói rằng: “Chính bản thân tôi cũng đã 10 lần thay bảo mẫu cho con trai trong suốt hai năm qua. Thuê người giúp việc cao cấp đang là vấn đề lớn. Có rất nhiều người như tôi muốn thuê bảo mẫu cao cấp, giá cả không thành vấn đề, chúng tôi chỉ quan tâm đến chất lượng”.

Ông kết luận rằng lý do cho sự mất cân đối cung cầu này là ở cấp độ công ty. Phần lớn nhân viên tại các công ty cung cấp dịch vụ giúp việc không có kiến thức quản lý nên họ giới thiệu người cho các gia đình ngay mà không cần suy nghĩ.

Theo Sở Thương mại Bắc Kinh, vốn đăng ký của các công ty này ít nhất cũng phải được 100.000 NDT. Tuy nhiên, theo một cuộc khảo sát được cơ quan này thực hiện gần đây, chỉ 13% các công ty ở Bắc Kinh đạt được tiêu chuẩn này. Ông Yin cũng cho biết thêm, chỉ có 5 trên tổng số hơn 3.000 công ty kiểu này ở Bắc Kinh là có vốn đăng ký đạt 300.000 NDT.

Ông giải thích các công ty ít vốn sẽ không thể cung cấp dịch vụ đào tạo chất lượng cho những người giúp việc, vì vậy họ không thể đáp ứng nhu cầu của các gia đình thượng lưu. Công ty ông phải mất 10 - 14 ngày để đào tạo một người giúp việc mới, nhờ số vốn đăng ký khá lớn lên tới 2 triệu NDT.

Chị Wang Xiuzhen - một người giúp việc 44 tuổi đã làm việc tại Bắc Kinh hơn 5 năm cho biết: “Công ty chỉ giới thiệu gia đình cho tôi, rồi thu phí môi giới 20% lương tháng, chứ họ chẳng đào tạo gì”. Chị Wang thậm chí đã phải tự bỏ tiền ra tham gia các khóa đào tạo của chính phủ để có được thu nhập cao hơn.