Kinhtedothi - Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ngày 25/9 phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, khẳng định sẵn sàng phối hợp với Mỹ, Ả Rập Saudi, Pháp và Liên hợp quốc để triển khai kế hoạch hòa bình cho Gaza vừa được thông qua với sự ủng hộ rộng rãi.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (giữa) và Ngoại trưởng Ả Rập Saudi Faisal bin Farhan Al Saud (trái) đồng chủ trì Hội nghị quốc tế cấp cao về giải pháp hòa bình cho vấn đề Palestine và thực hiện giải pháp hai nhà nước tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, ngày 22/9/2025. Ảnh: Tân Hoa xã/Li Rui
Đại hội đồng LHQ gồm 193 thành viên đã phê chuẩn tuyên bố dài bảy trang nhằm thúc đẩy giải pháp hai nhà nước giữa Israel và Palestine, đồng thời hướng tới chấm dứt xung đột tại Gaza. Văn kiện này xuất phát từ hội nghị quốc tế do Ả Rập Saudi và Pháp tổ chức hồi tháng 7, mặc dù Mỹ và Israel không tham dự.
Đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff cho biết ông Trump cũng đã giới thiệu một kế hoạch hòa bình gồm 21 điểm cho Trung Đông và Gaza trong cuộc gặp với lãnh đạo một số quốc gia Hồi giáo bên lề kỳ họp.
Trong bài phát biểu trực tuyến, ông Abbas nhấn mạnh Gaza là một phần không thể tách rời của Nhà nước Palestine và cho biết chính quyền Palestine sẵn sàng tiếp nhận trách nhiệm quản lý và đảm bảo an ninh tại đây. Ông kêu gọi các phe phái, trong đó có Hamas, bàn giao vũ khí để tiến tới một cơ chế quản trị thống nhất.
“Chúng tôi tuyên bố sẵn sàng hợp tác với Tổng thống Donald Trump, Ả Rập Saudi, Pháp, Liên hợp quốc và các đối tác để triển khai kế hoạch hòa bình đã được Đại hội đồng ủng hộ,” ông Abbas nói.
Hamas phản đối quan điểm này, cho rằng việc loại bỏ vai trò của phong trào trong quản trị Gaza là không phù hợp và khẳng định sẽ không từ bỏ vũ khí trong bối cảnh hiện nay. Ngoại trưởng Israel Gideon Saar thì cho rằng tuyên bố của ông Abbas chỉ mang tính hình thức.
Theo số liệu của Israel, vụ tấn công ngày 7/10/2023 đã khiến 1.200 người thiệt mạng và khoảng 251 người bị bắt giữ. Cơ quan y tế địa phương cho biết hơn 65.000 người đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh ở Gaza kể từ đó, phần lớn là dân thường.
Kinhtedothi - Nhiều nước coi việc công nhận Palestine là bước đi cần thiết nhằm duy trì triển vọng giải pháp hai nhà nước, dù vẫn tồn tại chia rẽ và phản đối mạnh mẽ.
Một số chuyên gia nhận định hội nghị tại New York do Pháp và Ả Rập Saudi đồng chủ trì là bước đi quan trọng, nhằm duy trì hy vọng về giải pháp hai nhà nước.
Kinhtedothi - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã lên tiếng kịch liệt phản đối, coi quyết định này là hành động “khuyến khích chủ nghĩa khủng bố” và tuyên bố sẽ không chấp thuận một Nhà nước Palestine.
Kinhtedothi -Những cuộc gặp ngoại giao liên tiếp giữa lãnh đạo hai nước cho thấy ưu tiên chung trong việc duy trì ổn định thương mại và đầu tư, đặc biệt khi cả Trung Quốc và Đức đều chịu tác động từ biến động của thị trường toàn cầu.
Kinhtedothi - Thỏa thuận chung được thông qua tại Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP30) được xem là thắng lợi khiêm tốn về huy động tài chính thích ứng biến đổi khí hậu, nhưng thất bại trong việc thuyết phục các nước sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới tham gia lộ trình loại bỏ nhiên liệu hóa thạch.
Kinhtedothi - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent chỉ trích việc EU kiên trì lặp lại cùng một chiến lược trong 19 gói trừng phạt liên tiếp đối với Nga, đồng thời cho rằng các quan chức châu Âu đang “tự tài trợ cho cuộc chiến chống lại chính mình”.
Kinhtedothi - Vòng đàm phán tại Geneva đã giúp hai bên làm rõ nhiều nội dung trong kế hoạch 28 điểm do Tổng thống Donald Trump đề xuất, đồng thời mở ra các cuộc trao đổi sâu hơn về bảo đảm an ninh và cơ chế hợp tác trong bối cảnh tình hình khu vực tiếp tục biến động.