Kinhtedothi - Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ngày 25/9 phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, khẳng định sẵn sàng phối hợp với Mỹ, Ả Rập Saudi, Pháp và Liên hợp quốc để triển khai kế hoạch hòa bình cho Gaza vừa được thông qua với sự ủng hộ rộng rãi.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (giữa) và Ngoại trưởng Ả Rập Saudi Faisal bin Farhan Al Saud (trái) đồng chủ trì Hội nghị quốc tế cấp cao về giải pháp hòa bình cho vấn đề Palestine và thực hiện giải pháp hai nhà nước tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, ngày 22/9/2025. Ảnh: Tân Hoa xã/Li Rui
Đại hội đồng LHQ gồm 193 thành viên đã phê chuẩn tuyên bố dài bảy trang nhằm thúc đẩy giải pháp hai nhà nước giữa Israel và Palestine, đồng thời hướng tới chấm dứt xung đột tại Gaza. Văn kiện này xuất phát từ hội nghị quốc tế do Ả Rập Saudi và Pháp tổ chức hồi tháng 7, mặc dù Mỹ và Israel không tham dự.
Đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff cho biết ông Trump cũng đã giới thiệu một kế hoạch hòa bình gồm 21 điểm cho Trung Đông và Gaza trong cuộc gặp với lãnh đạo một số quốc gia Hồi giáo bên lề kỳ họp.
Trong bài phát biểu trực tuyến, ông Abbas nhấn mạnh Gaza là một phần không thể tách rời của Nhà nước Palestine và cho biết chính quyền Palestine sẵn sàng tiếp nhận trách nhiệm quản lý và đảm bảo an ninh tại đây. Ông kêu gọi các phe phái, trong đó có Hamas, bàn giao vũ khí để tiến tới một cơ chế quản trị thống nhất.
“Chúng tôi tuyên bố sẵn sàng hợp tác với Tổng thống Donald Trump, Ả Rập Saudi, Pháp, Liên hợp quốc và các đối tác để triển khai kế hoạch hòa bình đã được Đại hội đồng ủng hộ,” ông Abbas nói.
Hamas phản đối quan điểm này, cho rằng việc loại bỏ vai trò của phong trào trong quản trị Gaza là không phù hợp và khẳng định sẽ không từ bỏ vũ khí trong bối cảnh hiện nay. Ngoại trưởng Israel Gideon Saar thì cho rằng tuyên bố của ông Abbas chỉ mang tính hình thức.
Theo số liệu của Israel, vụ tấn công ngày 7/10/2023 đã khiến 1.200 người thiệt mạng và khoảng 251 người bị bắt giữ. Cơ quan y tế địa phương cho biết hơn 65.000 người đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh ở Gaza kể từ đó, phần lớn là dân thường.
Kinhtedothi - Nhiều nước coi việc công nhận Palestine là bước đi cần thiết nhằm duy trì triển vọng giải pháp hai nhà nước, dù vẫn tồn tại chia rẽ và phản đối mạnh mẽ.
Một số chuyên gia nhận định hội nghị tại New York do Pháp và Ả Rập Saudi đồng chủ trì là bước đi quan trọng, nhằm duy trì hy vọng về giải pháp hai nhà nước.
Kinhtedothi - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã lên tiếng kịch liệt phản đối, coi quyết định này là hành động “khuyến khích chủ nghĩa khủng bố” và tuyên bố sẽ không chấp thuận một Nhà nước Palestine.
Kinhtedothi - Cựu Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey đã bị một bồi thẩm đoàn liên bang truy tố với 2 tội danh, gồm khai báo gian dối và cản trở quá trình điều tra của Quốc hội Mỹ.
Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/9 thông báo áp loạt thuế quan mới đối với nhiều mặt hàng nhập khẩu, gồm 100% với dược phẩm có thương hiệu, 25% với xe tải hạng nặng và 50% với tủ bếp. Ông cũng cho biết sẽ áp thuế 30% với đồ nội thất bọc da từ tuần tới.
Kinhtedothi - Điện Kremlin bác bỏ tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Kiev có thể giành lại toàn bộ lãnh thổ mà Moscow đang kiểm soát, trong bối cảnh quân đội Nga vừa thông báo đã giành thêm các vị trí trọng yếu ở vùng Donbass.
Kinhtedothi - Lễ mở ký Công ước Hà Nội của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng với chủ đề “Chống tội phạm mạng - Chia sẻ trách nhiệm - Hướng tới tương lai” sẽ được tổ chức từ ngày 25 đến ngày 26/10 tại TP Hà Nội.
Kinhtedothi - Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải bắt đầu chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp từ ngày 25/9, theo lời mời của lãnh đạo quốc hội hai nước, nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị và thúc đẩy hợp tác nghị viện, kinh tế, văn hóa.