Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Petrolimex: Không lo thiếu xăng dầu đến hết quý 2

KTĐT - Mặc dù, Bộ Công Thương và Bộ Tài chính mới đây đã chính thức khẳng định chưa tăng giá xăng dầu, nhưng những ngày qua ở một số địa phương vẫn có hiện tượng một số cây xăng tạm dừng bán hoặc bán ra nhỏ giọt.

KTĐT - Mặc dù, Bộ Công Thương và Bộ Tài chính mới đây đã chính thức khẳng định chưa tăng giá xăng dầu, nhưng những ngày qua ở một số địa phương vẫn có hiện tượng một số cây xăng tạm dừng bán hoặc bán ra nhỏ giọt.

Tại buổi họp giao ban được tổ chức sáng 4/5 tại Bộ Công Thương, ông Bùi Ngọc Bảo, Tổng giám đốc Petrolimex đã lên tiếng về thực trạng này.

Theo ông Bảo, giá dầu thô thế giới bình quân 4 tháng đầu năm đã tăng 23% so với cùng kỳ, nhưng sản phẩm xăng dầu lại có xu thế tăng cao hơn nhiều. Cụ thể, giá xăng thời gian qua đã tăng 32% so cùng kỳ, còn diezel tăng tới 45%. Những điều này đã tạo áp lực lên giá bán lẻ xăng dầu trong nước trong quý 1 và cả trong tháng 4.

Từ đầu năm đến nay, giá xăng đã có hai lần tăng với mức tăng khá lớn, vào ngày 24/2 là 2.900 đồng/lít. Tiếp đến ngày 29/3 giá bán lẻ của mặt hàng này lại tăng thêm 2.000 đồng/lít lên mức 20.300 đồng/lít như hiện nay.

“Tuy nhiên, với sự chỉ đạo của Chính phủ và liên Bộ Tài chính - Công Thương thị trường xăng dầu gần đây tương đối ổn định. Khó khăn về ngoại tệ để nhập khẩu xăng dầu cũng đã được giải quyết”, ông Bảo nói.

Tổng giám đốc Petrolimex cho biết trong thời gian qua, để đảm bảo nguồn hàng 4 tháng đầu năm, đơn vị này đã nhập 3,7 triệu m3 tấn xăng dầu, bằng 60% kim ngạch tối thiểu do Bộ Công Thương giao, dự trữ lưu thông đảm bảo ở mức 30 ngày.

Thời điểm này, Petrolimex cũng đã ký hợp đồng đến hết hết quý 2/2011, với lượng nhập khẩu là trên 5 triệu m3 tấn, nên sẽ đảm bảo nguồn hàng cho các đơn vị trực thuộc đến hết quý 2.

Song, Tổng giám đốc Petrolimex cũng cho rằng, hiện tại giá xăng dầu ở Việt Nam đang thấp hơn so với Lào và Campuchia, nên vẫn có hiện tượng xăng dầu được vận chuyển lậu qua biên giới. Vì vậy, lực lượng chức năng cần quyết liệt hơn trong công tác chống buôn lậu để đảm bảo nguồn xăng dầu trong nước.

Vào cuối tháng 2/2011, ở nhiều địa phương từng có hiện tượng nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu tạm đóng cửa, hoặc hạn chế cung ứng xăng dầu ra thị trường. Khi đó, Bộ Công Thương đã có công điện gửi tới Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil); Công ty Cổ phần Thương mại Kỹ thuật và Đầu tư (Petec), Công ty Cổ phần Dầu khí Mê Kông (Petro Mekong) thông báo, cơ quan này sẽ căn cứ hạn mức tối thiểu và tiến độ nhập khẩu của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối để quyết định xử lý vi phạm đối với thương nhân không đạt tiến độ nhập khẩu xăng dầu như đã đăng ký.

Trong lĩnh vực xăng dầu, Petrolimex đang giữ vai trò lớn trên thị trường xăng dầu nội địa, bên cạnh 11 doanh nghiệp kinh doanh, xuất nhập khẩu xăng dầu khác. 41/67 đơn vị thành viên Petrolimex trực tiếp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn 62/63 tỉnh, thành phố.

 

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

12 Feb, 06:07 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/2, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tổ chức gặp mặt các Hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

12 Feb, 04:46 PM

Kinhtedothi -  Chiều 11/2, Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chủ trì lễ công bố quyết định của Giám đốc Công an thành phố Hà Nội về công tác cán bộ. Trung tá Chu Quốc Dũng, Phó Trưởng Ban Biên tập phụ trách An ninh Thủ đô được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng ban Biên tập An ninh Thủ đô.

Thanh Hóa: Khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026

Thanh Hóa: Khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026

12 Feb, 01:37 PM

Kinhtedothi – Sáng 12/2, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026 với chủ đề “Báo chí Thanh Hóa đồng hành cùng đất nước, quê hương bước vào kỷ nguyên mới”.

Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

11 Feb, 06:49 PM

Kinhtedothi - Chiều 11/2, Thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng tổ chức kỳ họp thứ sáu (kỳ họp chuyên đề) nhằm cho ý kiến một số nội dung theo thẩm quyền và tổng kết hoạt động của HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026. Kỳ họp diễn ra trong bối cảnh thành phố đang ở giai đoạn chuyển tiếp quan trọng, vừa hoàn thành các mục tiêu nhiệm kỳ, vừa chuẩn bị nền tảng cho chặng đường phát triển mới.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ