Phá băng tồn kho, chủ đầu tư bán "rẻ" đất nền

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sát Tết, nhiều chủ đầu tư "đói vốn" buộc phải đẩy tồn kho ra thị trường với giá ưu đãi. Chỉ cần 1-2 tỷ đồng đã có được một lô đất có diện tích 30-50m2.

Một nền đất chỉ ngang ngửa chung cư hạng trung bình

Khảo sát giá chào bán nhà đất trong tháng 1 cho thấy, nhiều dự án đất nền tại quận Hoàng Mai, Gia Lâm đã giảm giá đáng kể so với thời điểm đầu năm 2013.

Dự án biệt thự nhà vườn tại khu đô thị Đặng Xá II, Gia Lâm, Hà Nội với đầy đủ cơ sở hạ tầng nhưng chỉ chào bán với mức giá khiêm tốn 18,6 đồng/m2 (bao gồm VAT và tiền sử dụng đất).

Tại quận Hoàng Mai, các dự án đất nền trước đây thường mở bán với giá từ 30 - 40 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, thời điểm cuối năm, các dự án đất nền như Ao Sào, Đại Thanh nằm ngay cạnh khu nhà dân lại đưa ra các sản phẩm đất nền, diện tích nhỏ chi ở mức trên 20 triệu đồng/m2.

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Tại nhiều quận khác như Từ Liêm, Thanh Xuân, giá đất nền phổ biến được điều chỉnh giảm xuống khoảng 30 - 80 triệu đồng/m2. Theo đó, một nền có diện tích từ 30 - 50m2 sẽ có giá 1 - 2,5 tỷ đồng, phù hợp với mức thu nhập của người dân và cũng tương đương với giá một căn chung cư hạng trung bình.

Quyết định thời điểm tung hàng

Trước diễn biến này, một số chuyên gia nhận định, việc chủ đầu tư chào bán với mức rẻ chỉ bằng hơn một nửa so với các dự án đất nền bên cạnh là do doanh nghiệp đang muốn thu nhanh một khoản tài chính để trang trải dịp trước Tết.

Bên cạnh đó, nhu cầu của người tiêu dùng đang dần dịch chuyển sang nhà đầu nền nhỏ. Nếu cùng một mức giá, thay vì chọn một căn chung cư vẫn chịu sự quản lý của tòa nhà thì người tiêu dùng lại thích hơn một đất nền do chính mình là chủ sở hữu.

Giới quan sát nhận định, việc chủ đầu tư giảm giá đất nền có thể là xu hướng rất yếu của thị trường. Bởi thị trường bất động sản năm 2014 tiếp tục là một năm khó khăn.