Phá vụ lập công ty “ma” bán hóa đơn GTGT “khủng” chưa từng thấy

Đông Phong – Lệ Thúy
Chia sẻ

Kinhtedothi - Qua công tác điều tra, nắm bắt tình hình, ngày 9/12, Phòng An ninh tài chính, tiền tệ, Đầu tư – Công an TP Hà Nội (PA84) cho biết, đơn vị này đã phát hiện nhóm đối tượng có dấu hiệu sử dụng các công ty ma hoạt động mua bán trái phép hóa đơn GTGT lớn chưa từng thấy.

Theo đó, thủ đoạn của các đối tượng là mua lại các công ty hoạt động kém hiệu qủa, sau đó chuyển nhượng, thay đổi người đại diện pháp luật, trụ sở công ty… không hoạt động kinh doanh gì mà chỉ bán hóa đơn GTGT thu lợi bất chính.
 Ảnh đối tượng chính chỉ đạo điều hành vụ việc là Trần Hồng Yến
Xác định đối tượng hoạt động có quy mô, tổ chức lớn, thủ đoạn tinh vi, ngày 24/6, PA84 đã báo cáo đề xuất Ban Giám đốc CATP lập án đấu tranh. Sau đó, được sự chỉ đạo thường xuyên, chặt chẽ của Ban Giám đốc, PA84 đã phối hợp đồng bộ các lực lượng, các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh.

Kết quả, phát hiện đối tượng chính là: Trần Hồng Yến (sinh ngày 10/10/1972, HKTT tại 6Q7, Tương Mai, Hoàng Mai, Hà Nội; chỗ ở P507 R3, Royal City, Thanh Xuân, Hà Nội) chỉ đạo, điều hành nhóm đối tượng hoạt động mua bán hóa đơn GTGT; đồng thời cất giấu con dấu các công ty, quyền hóa đơn GTGT ngay tại nhà. Yến trực tiếp mua lại pháp nhân các công ty với giá từ 30 – 40 triệu đồng/1 công ty từ các đối tượng có môi giới, khi mua sẽ có đủ các giấy tờ pháp nhân, con dấu và các quyển hóa đơn GTGT thu lợi bất chính.

  Thượng tá Phùng Anh Quang - Phó Phòng An ninh điều tra (PA 92) và Trung tá  Nguyễn Thành Long- Trưởng phòng PA84 đang rà soát hồ sơ vụ án

Quá trình hoạt động bán hóa đơn, Yến trực tiếp thỏa thuận, giao dịch với khách hàng hoặc qua môi giới về nội dung hóa đơn, sau đó, các đối tượng khác viết, xuất hóa đơn cho khách. Về giá bán hóa đơn là từ 200.000– 300.000 đồng đối với hóa đơn giá trị dưới 20 triệu đồng, 2% - 3% giá trị hóa đơn đối với hóa đơn trị giá từ 20 triệu đồng trở lên. Đối với hóa đơn từ 20 triệu đồng trở lên, phải thực hiện chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng, khách hàng phải tự hoàn thiện hợp đồng mua bán để Yến ký, sau đó chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng hợp thức, Yến sẽ chỉ đạo đối tượng khác đi rút tiền và thanh toán với khách hàng.

 Tang vật vụ án.

Sau khoảng 5 tháng đấu tranh, với sự giúp đỡ xác minh của Cục thuế Hà Nội, PA84 đã nắm bắt rõ các đối tượng và thủ đoạn hoạt động phạm tội Mua bán trái phép hóa đơn của các đối tượng, nơi các đối tượng cất giấu con dấu của công ty, các quyển hóa đơn GTGT. Ngày 15/11/2016, PA84 đã phối hợp với Cơ quan An minh điều tra - CATP Hà Nội, các đơn vị nghiệp vụ và Công an quận Thanh Xuân phá án thành công.

Vật chứng thu được tại chỗ gồm: 49 bộ dấu công ty, nhà hàng; 215 quyển hóa đơn GTGT, trong đó có 55 quyển hóa đơn đang sử dụng, 160 quyển hóa đơn chưa sử dụng, 697 tờ hóa đơn đã viết nội dung, cùng nhiều chứng từ, séc, sở sách ghi chép; 1 máy tính, 1 đầu thu camera, 1 máy đếm tiền, nhiều điện thoại; 1,5 tỷ đồng.

Trung tá Nguyễn Thành Long- Trưởng phòng PA84 cung cấp thông tin

Tại Cơ quan An ninh điều tra, Trần Hồng Yến và các đối tượng liên quan đã khai nhận hành vi phạm tội Mua bán trái phép hóa đơn GTGT; theo kết quả điều tra, và quá trình trinh sát, đường dây do Yến điều hành hoạt động từ khoảng năm 2012, giá trị hóa đơn các đối tượng bán đặc biệt lớn, ước tính trên 1.000 tỷ đồng.

 Lãnh đạo Phòng PA 84 và PA 92 kiểm tra số hoá đơn GTGT bị thu giữ

Căn cứ kết quả điều tra và tài liệu chứng cứ thu thập được, ngày 15/11/2016, Cơ quan An ninh điều tra đã bắt khẩn cấp 3 đối tượng gồm: Trần Hồng Yến, sinh ngày 10/10/1972, HKTT tại 6Q7, Tương Mai, Hoàng Mai, Hà Nội; chỗ ở P507 R3, Royal City, Thanh Xuân, Hà Nội; Đại Ngọc Hải, sinh ngày 25/12/1990, HKTT tại số 7 khối I phường Hà Khẩu, TP Hạ Long, Quảng Ninh, chỗ ở hiện tại P1601 chung cư Lilama, 72 Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội; Đại Khánh Hà, sinh ngày 17/3/1993, HKTT tại số 34 phường Cẩm Thành, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh. Chỗ ở hiện tại chung cư Lilama, 52 Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội.

Ngày 23/11/2016, cơ quan An ninh điều tra – CATP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can trên về tội Mua bán trái phép hóa đơn quy định tại Điều 164a BLHS để điều tra theo luật định.

 Các đối tượng gây án.

Để phục vụ công tác điều tra vụ án, cơ quan An ninh điều tra – CATP Hà Nội yêu cầu các cơ quan, DN đã mua và sử dụng hóa đơn khống của các đối tượng trên chủ động liên hệ báo cáo với cơ quan điều tra; Thủ trưởng cơ quan các đơn vị, DN tăng cường kiểm tra, không để việc mua bán hóa đơn khống quyết toán diễn ra tại đơn vị mình. Các cơ quan quản lý cấp phép tăng cường “hậu kiểm” sau khi cấp phép và kiểm soát chặt chẽ việc cấp phép cho các DN. Các cơ quan quản lý Nhà nước thường xuyên rà soát, tăng cường công tác hậu kiểm, kiểm tra, bịt kín sơ hở, không để các đối tượng lợi dụng thành lập các công ty “ma” để mua bán hóa đơn trái phép gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước.

Thượng tá Phùng Anh Quang - Phó Phòng An ninh điều tra (PA 92), Công an TP Hà Nội cho biết: Ban chuyên án đã thu được số lượng hoá đơn và con dấu lớn. Đặc biệt trong chuyên án này, số lượng tiền ghi trong hoá đơn ma rất lớn, có hoá đơn ghi đến hàng tỷ đồng. Theo điều tra ban đầu, 3 đối tượng bị bắt giữ có quan hệ họ hàng, hình thành một đường dây buôn bán hoá đơn khép kín. Cơ quan công an xác định, đây mới chỉ là các đối tượng liên quan chính trong việc buôn bán hoá đơn và các công ty “ma”, đằng sau đường dây này còn rất nhiều đối tượng khác có liên quan. Qua công tác trinh sát, cơ quan công an đã nắm rõ hành vi phạm pháp và sẽ tiếp tục đưa các đối tượng này ra nghiêm trị trước pháp luật.

Chia sẻ việc phát hiện dấu hiệu phạm pháp cũng như phương thức thủ đoạn của các đối tượng trong đường dây, Trung tá Nguyễn Thành Long – Trưởng Phòng An ninh Tài chính, Tiền tệ, Đầu tư (PA 84), Công an TP Hà Nội cho biết: Các đối tượng cầm đầu đường dây thường mua lại các công ty hoạt động kém hiệu quả nhưng vẫn còn chức năng xuất quá đơn để sử dụng vào việc buôn bán hoá đơn GTGT. Sau đó, lợi dụng sự thông thoáng trong việc đăng ký thành lập doanh nghiệp cũng như thay đổi người đại diện pháp luật để chuyển nhượng thành công ty mới. Qua quá trình rà soát, trinh sát các trụ sở kinh doanh thì nhiều công ty được xác định “ma” do có đăng ký địa chỉ nhưng không có hoạt động và lại xuất ra số lượng lớn hoá đơn GTGT.

Ngoài ra, các giám đốc công ty “ma” này thường được thuê đứng tên đại diện pháp luật, không có trình độ chuyên môn theo đăng ký kinh doanh. Đây chỉ là những thông tin ban đầu của đường dây buôn bán hoá đơn GTGT “khủng” trên địa bàn Hà Nội. Việc điều tra, làm rõ các đối tượng xuất hoá đơn cho những cá nhân, tổ chức nào thì cơ quan công an đang tiếp tục điều tra, làm rõ.