Phải làm một cách trí tuệ, không câu giờ nhưng khoa học và bình tĩnh

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đây là ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Hội nghị quán triệt Nghị quyết T.Ư 8 (khóa XI), tổng kết năm học 2012-2013 và các nhiệm vụ trọng tâm năm học 2013-2014 do Bộ GD&ĐT tổ chức ngày 28/12.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận những kết quả mà ngành giáo dục đã đạt được trong năm học vừa qua. Theo Phó Thủ tướng, giáo dục liên quan đến tất cả mọi người dân. Một cái đổi mới, một thay đổi nếu không phù hợp thì liên quan đến cả tương lai của một đời người, cộng lại là nhiều năm đối với tương lai của một dân tộc. Ngành giáo dục phải quyết liệt nhưng phải làm một cách trí tuệ, không câu giờ nhưng khoa học và bình tĩnh.
Phó Thủ thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị
Phó Thủ thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị
“Nếu tính tỷ lệ lao động được đào tạo chúng ta chưa được 50% (năm 2012 là 46% bây giờ lên 48-49%). Trong đó tỷ lệ ĐH, CĐ năm 2012 là hơn 8%.  So với các nước tỷ lệ của mình chỉ bằng 1/3 đến 1/4. Số người học ĐH, CĐ của chúng ta bây giờ là hơn 250.000/10.000 dân trong khi các nước đều gấp rưỡi chúng ta. Số liệu báo cáo hiện nay, khoảng 30% sinh viên tốt nghiệp ĐH, CĐ ra trường không xin được việc. Điều đó có nghĩa là chúng ta không đảm bảo là chất lượng” - Phó Thủ tướng khẳng định.

Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về Đổi mới căn bản toàn diện nền giáo dục. Tuy nhiên, giáo dục liên quan đến tất cả mọi người, mỗi một đổi mới, thay đổi không phù hợp liên quan đến cả một đời người. Nếu cộng lại thì liên quan đến tương lai của cả một dân tộc. Vì vậy, những đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục cần làm hết sức trí tuệ, bình tĩnh. Đổi mới căn bản và toàn diện không phải là xóa hết đi làm lại, nhưng có những cái không còn phù hợp với yêu cầu phát triển mới cần được mạnh dạn thay đổi.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, giáo dục ĐH chúng ta phải có chuẩn. Đây là trách nhiệm của Bộ và Hiệp hội. Tất cả phải có chuẩn theo hướng quốc tế, với một tinh thần quyết liệt nhanh nhất có thể. Đề nghị phải xem xét lại hệ thống để đánh giá đúng hiện trạng, đang ở đâu, mạnh - yếu cái gì. Chuyện đầu vào sẽ không quan trọng, nếu thầy đúng là thầy, trò đúng là trò, giáo sư có đủ cả về trình độ, lẫn tư cách. “Cho nên trước hết cùng với đột phá thi cử là đột phá đổi mới quản lý giáo dục. Tôi đề nghị là đổi mới ngay tại Bộ GD&ĐT đầu tiên”- Phó Thủ tướng chỉ đạo. 

Về việc tuyển sinh đại học, theo Phó Thủ tướng, khi đã bàn thống nhất, rõ ràng, những ý kiến góp ý thì chúng ta hết sức trận trọng, có phân tích lại, sau đó tuyên truyền rất rộng và sẵn sàng nghe. Tuyển sinh là một mốc rất quan trọng đối với một đời người của các cháu và nó có liên quan đến rất nhiều gia đình. Chúng ta đổi mới nhưng làm sao để các cháu HS, SV không phải chịu thiệt thòi do đổi mới.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần