Phải tạo ra nguồn nhân lực có đạo đức nghề nghiệp và tính kỷ luật cao

Anh Quý
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đó là tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, tại Hội thảo quốc tế về các giải pháp đồng bộ nâng cao chất lượng Giáo dục, dạy nghề và đào tạo nguồn nhân lực TP Hà Nội.

Hội thảo diễn ra ngày 23/6 do Công ty CP Tiến Bộ quốc tế (AIC) tổ chức, với sự tham gia của các chuyên gia về GD&ĐT, đào tạo nghề, đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Những giải pháp đào tạo nguồn nhân lực

Theo lời dẫn của TS Nguyễn Thị Thanh Nhàn - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty CP Tiến Bộ quốc tế (AIC)” hội thảo nhằm giới thiệu các mô hình  đào tạo nghề, đào tạo nguồn nhân lực trên thế giới gắn với đặc điểm, thức tiễn của Thủ đô để TP tham khảo, làm cơ sở để xây dựng Đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của TP Hà Nội trong những tới năm, phục vụ cho nhu cầu phát triển và hội nhập. 
Ảnh Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Hội thảo Quốc tế về Giáo dục & Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao TP Hà Nội. ngày 23-6-2016. Ảnh Anh Quý PCP_1506 (3).JPG
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Hội thảo Quốc tế về Giáo dục & Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao TP Hà Nội.
Trên tinh thần đó, tại hội thảo, đã có 7 chuyên gia đến từ Học viện Chisholm (Australia), Đại học Em Normandie (Cộng hòa Pháp), Truyền hình NHK (Nhật Bản), đại diện tập đoàn Microsoft (Mỹ), ĐH Giáo dục quốc gia Hàn Quốc, Viện thông tin công nghiệp III (Đài Loan) phát biểu, những giải pháp nâng cao chất lượng và hiệu quả cho ĐH Thủ đô; Giải pháp đồng bộ nâng cao chất lượng GD, đào tạo nhân lực TP Hà Nội; Kinh nghiệm của Hàn Quốc trong công tác giảng dạy ngoại ngữ và khuyến nghị ứng dụng tại TP Hà Nội; Đổi mới công tác dạy nghề và giải quyết việc làm, đáp ứng yêu cầu xã hội; đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng trường chuyên của TP Hà Nội; Mô hình trường học thông minh và giải pháp ứng dụng cho TP Hà Nội.

Điểm mới của hội thảo là các chuyên gia đã giới thiệu các mô hình, đi liền với các đề xuất tham khảo, vận dụng với chiến lược phát triển đào tạo nguồn nhân lực của TP Hà Nội, tạo sự thuyết phục cao.

Loại bỏ “bao cấp” trong đào tạo

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cảm ơn các chuyên gia quốc tế về những tình cảm và lòng nhiệt huyết vì sự phát triển của Thủ đô Hà Nội. Đồng tình với những ý kiến tư vấn, Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung cho biết, TP đang chủ trương xây dựng Đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đến năm 2030 để phục vụ nhu cầu phát triển của Thủ đô.
Chủ tịch UBND TP đề nghị các cấp, các ngành cần chủ động, nghiên cứu các đề xuất của các chuyên gia, tổng hợp các nội dung đó để tham mưu cho TP, xây dựng Đề án của TP nêu trên. Đối với các cơ sở, đào tạo nghề, dạy nghề (Trường cao đẳng, Trung cấp nghề) trên địa bàn TP cần đổi mới tư duy và phương thức đào tạo nghề, theo hướng, loại bỏ tư duy “bao cấp”, trông chờ vào ngân sách nhà nước trong đào tạo nghề; chủ động, xây dựng phương thức đào tạo mới, theo hướng gắn với hợp tác với DN; phương pháp đào tạo nghề cần đổi mới theo hướng, đào tạo những nghề mà xã hội cần, chứ không phải những nghề đang đào tạo tại  một số cơ sở dạy nghề hiện có.

Trong đào tạo, phải tạo ra đội ngũ nguồn nhân lực “vừa hồng vừa chuyên”, đặc biệt là đạo đức nghề nghiệp và kỷ luật lao động. “Tôi đã trao đổi, với nhiều nhà đầu tư, chủ DN ngoài nước có vốn FDI, đạo đức nghề nghiệp và kỷ luật lao động là những yếu tố rất quan trọng để sử dụng lâu dài. Nhiều người lao động Việt Nam chấp hành tốt, nhưng cũng có trường hợp chưa tốt, cần khắc phục”, Chủ tịch viện dẫn. 

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đề nghị, các cơ sở đào tạo, dạy nghề TP cần  tiếp thu ý kiến các chuyên gia, tiếp cận các mô hình, những bài kinh nghiệm cả thành công và thất bại, qua đó, chủ động, xây dựng chương trình đổi mới các phương thức đào tạo phát triển nguồn nhân lực, gắn với nhu cầu xã hội cần, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của nhà đầu tư, DN cũng như phát triển Thủ đô và hội nhập quốc tế.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần