Kinhtedothi - “Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với các vùng biển của Việt Nam," theo đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam.
Ngày 25/4, trong khuôn khổ họp báo thường kỳ, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam trước lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông của Trung Quốc.
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng.
"Lập trường của Việt Nam về lệnh cấm đánh bắt của Trung Quốc ở Biển Đông là nhất quán và đã được khẳng định rõ trong những năm qua,” bà Phạm Thu Hằng nhấn mạnh.
Lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc không chỉ vi phạm chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa mà còn vi phạm quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế được xác định dựa trên Công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, theo Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao.
“Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với các vùng biển của Việt Nam; không làm phức tạp thêm tình hình, đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, trật tự ở khu vực Biển Đông,” Người phát ngôn Phạm Thu Hằng nêu rõ.
Kinhtedothi - Các quốc gia đang triển khai thêm nhiều chính sách, ưu đãi nhằm thu hút các công ty Trung Quốc đến đầu tư, từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế -xã hội.
Kinhtedothi - Giới chức Indonesia ngày 8/6 thông báo, các quốc gia Đông Nam Á đã đồng ý tổ chức cuộc tập trận quân sự chung đầu tiên ở Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng do các hoạt động hàng hải trái phép của Trung Quốc trong khu vực.
Kinhtedothi - Hà Nội mong muốn tiếp tục nhận được sự đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm của các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nhân, văn nghệ sĩ và trí thức kiều bào trong nhiều lĩnh vực như khoa học - công nghệ, văn hóa, du lịch, giáo dục, phát triển đô thị và bảo tồn di sản.
Kinhtedothi - Hà Nội hiện đang thúc đẩy xây dựng các tuyến đường sắt đô thị, cũng như tuyến đường sắt tiếp nối Bắc - Nam, trong nỗ lực hiện đại hóa đô thị thông minh và bền vững.
Kinhtedothi - Thủ đô Hà Nội và Thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) có nhiều điểm tương đồng, chia sẻ những vấn đề mà các đô thị lớn đang hiện đại hóa gặp phải, do đó có nhiều tiềm năng hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm cùng phát triển.
Sáng 5/2/2026, sau Lễ đón chính thức tại Phủ Chủ tịch ở Thủ đô Vientiane, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith cùng đoàn đại biểu cấp cao hai nước tiến hành hội đàm.
Kinhtedothi - Trên cơ sở so sánh tương quan giữa Hà Nội hiện nay và Thượng Hải trong giai đoạn tăng tốc phát triển, các chuyên gia từ một trong những thành phố trực thuộc Trung ương lớn nhất của Trung Quốc và trung tâm kinh tế - tài chính hàng đầu thế giới, đã đề xuất các định hướng đột phá về việc xác lập tầm nhìn mới: Định vị Hà Nội trở thành "thành phố đổi mới sáng tạo và sinh thái toàn cầu".