DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Phân khúc hạng sang có bứt phá cuối năm?

Vân Hằng
04-10-2016 20:12
Kinhtedothi - Chiều 4/10, Công ty TNHH CBRE Việt Nam vừa công bố báo cáo tổng quan thị trường bất động sản Hà Nội quý III/2016.
Tin liên quan
Theo các chuyên gia của CBRE, phân khúc cao cấp và căn hộ hạng sang được dự báo sẽ là những kênh đầu tư sôi động, tăng tốc nhanh trong những tháng cuối năm 2016.
Cụ thể, hơn 6.800 căn hộ mới đã được mở bán từ 16 dự án, tăng 14% so với quý II/2016 nhưng giảm 38% so với cả năm 2015. Khu vực phía Tây tiếp tục là nguồn cung chính với 36% số lượng căn hộ mở bán mới nằm tại khu vực này, giảm nhẹ về tỷ trọng so với quý trước (40%). Phân khúc trung cấp vẫn chiếm đa số trong các dự án mở bán mới tuy nhiên, nguồn cung mới từ phân khúc cao cấp và căn hộ hạng sang cũng tăng lên đáng kể. Đáng lưu ý, có khoảng 3.000 căn hộ từ các phân khúc này được tung ra thị trường trong quý III/2016, chiếm 45%. Tuy nhiên, nguồn cung mới từ phân khúc cao cấp và căn hộ hạng sang cũng tăng lên đáng kể.

Theo bà Nguyễn Hoài An – Giám đốc Công ty TNHH CBRE Việt Nam, nhìn chung, tâm lý thị trường tích cực vẫn được duy trì trong quý này, doanh số bán hàng bắt kịp tương đối nhanh với số căn mở bán mới. Tổng cộng có 5.279 căn hộ đã được bán ra trong quý này, tăng 52% so với quý trước. Số căn bán được của phân khúc cao cấp tiếp tục cho thấy xu hướng tăng trưởng kể từ đầu năm 2016 với tốc độ tăng trưởng trung bình là 14%. Trong quý đầu tiên của năm 2016, số lượng căn hộ đã bán đạt xấp xỉ 14.200 căn, trong đó, lượng căn hộ trung cấp bán ra chiếm gần 50%.

Xét về giá, trong quý này, mức giá bán trên thị trường sơ cấp có xu hướng tăng. Cụ thể, mức giá của các dự án được ở bán từ những quý trước tăng trung bình khoảng 2%. Theo phân khúc trung cấp và cao cấp tăng trung bình lần lượt là 6% và 8%.

Trên thị trường thứ cấp, giá trung bình giảm nhẹ khoảng 0,2% so với quý trước. Theo phân khúc, cao cấp là phân khúc duy nhất chứng kiến sự sụt giảm trên thị trường thứ cấp (giảm 1,9% trong khi các phân khúc khác đã tăng từ 0,2% đến 1,8%). Còn theo tình trạng dự án, trong khi các dự án đã hoàn thành giảm trung bình 2,6%, các dự án đang được xây dựng tăng nhẹ lên 1%.

Đại diện CBRE cũng kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục vận hành tốt trong quý cuối năm khi các chủ đầu tư tự làm mới mình với kế hoạch chào bán các dự án mới trong phân khúc khác các sản phẩm truyền thống của họ. Cả 2 hoạt động bán hàng và mở bán mới có thể tiếp nối đà tăng trưởng từ các quý trước. Nhiều dự án sẽ tiếp tục ra hàng trong quý cuối năm và nằm rải rác tại các khu vực đang phát triển trong thành phố.