Phần mềm quản lý trẻ và trả muộn: Ý tưởng sáng tạo của nhà giáo tâm huyết

Oanh Trần
Chia sẻ

Kinhtedothi - Để bảo đảm an toàn cho trẻ và giúp cho giáo viên nhận diện đúng người được phép đón trẻ, tránh bị bắt cóc, nhà giáo Phan Vũ Lan Anh đã xây dựng “Phần mềm quản lý trẻ và trả muộn”.

Khởi nguồn từ thực tế
Trong buổi xét duyệt giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” lần thứ 4 năm học 2019 – 2020, phần thuyết trình của nhà giáo Phan Vũ Lan Anh - Hiệu trưởng trường Mầm non Liên Mạc (quận Bắc Từ Liêm) đã thuyết phục được Hội đồng xét duyệt về giải pháp bảo đảm an toàn cho trẻ. Theo cô Lan Anh, trẻ em là niềm vui, hạnh phúc của mỗi gia đình, cần được quan tâm chăm sóc, bảo vệ. Tuy nhiên, vấn nạn bắt cóc trẻ em xảy ra vừa qua gây nhiều bức xúc và lo lắng cho tất cả những người làm cha mẹ và toàn xã hội.
 Cô Phan Vũ Lan Anh - Hiệu trưởng trường Mầm non Liên Mạc  (quận Bắc Từ Liêm) bên các học trò. Ảnh: Trần Oanh
Trường Mầm non Liên Mạc có nhiều cha mẹ học sinh làm trong khu công nghiệp, thường xuyên về muộn cho nên phải gửi con ở lớp trả muộn. Công tác nhận diện người thân để giao nhận trẻ là khó khăn lớn nhất đối với các cô phụ trách lớp trả muộn. Bởi các con đến từ nhiều lớp khác nhau, giáo viên trực trả muộn không phải là giáo viên chủ nhiệm lớp của trẻ, từ đó kẻ gian có thể lợi dụng để giả danh người nhà đến đón trẻ. “Dù nhà trường chưa để xảy ra thất lạc hay bắt cóc trẻ em nhưng làm sao để bảo đảm an toàn cho trẻ và giáo viên phụ trách nhận diện được đúng người được phép đón trẻ là ý nghĩ luôn thường trực trong đầu tôi. Ý tưởng “Phần mềm quản lý trẻ và trả muộn” ra đời bắt nguồn từ trăn trở đó" - cô Phan Vũ Lan Anh chia sẻ.

Giai đoạn đầu khi mới thực hiện, cô Lan Anh xây dựng phần mềm dựa trên ứng dụng Hyperlink powerpoint và Insert Comment trong excel. Phần mềm này giúp cho giáo viên nhận diện đúng người được phép đón trẻ. Tuy nhiên, ứng dụng này được lưu trên ổ cứng và chỉ được lưu ở máy tính cố định, cũng như file ảnh rất nặng dẫn đến khó khăn cho giáo viên trong quá trình thực hiện, mất thời gian. Khắc phục những hạn chế này, cô Lan Anh tranh thủ sự giúp đỡ của một phụ huynh có kiến thức về lập trình và đã thiết kế, nâng cấp phần mềm lên thành trang web thuận tiện, tính ứng dụng cao, đặc biệt tất cả máy tính có kết nối mạng hay điện thoại thông minh đều có thể truy cập.

Kết quả nhỏ, niềm vui lớn

Để tránh hacker xâm nhập vào hệ thống, cô Lan Anh đã tham khảo ý kiến các chuyên gia để nâng tính bảo mật, bảo đảm hệ thống hoạt động ổn định, tiến tới đăng ký bản quyền cho phần mềm, tối ưu hóa, giúp giữ gìn thông tin an toàn và chính xác. Song song với đó, triển khai tới toàn thể cha mẹ học sinh viết bản cam kết thực hiện quy định đưa và đón trẻ. Trong bản cam kết này, cha mẹ học sinh có thể đăng ký từ 1 – 3 người được phép đón trẻ; cùng với đó là các quy định trách nhiệm đối với cha mẹ học sinh và giáo viên.

Khi sử dụng phần mềm quản lý trẻ và trả muộn http://lananhquanlytre.edu.vn, đối với những học sinh chưa trả, danh sách tự động chuyển sang phần Đón muộn. Giáo viên phụ trách lớp trả muộn chỉ cần đăng nhập vào mục Danh sách đón muộn sẽ hiển thị đầy đủ thông tin của những học sinh chưa về và ở lớp trả muộn. Khi cha mẹ học sinh tới đón, giáo viên phụ trách phải kiểm tra đối chiếu thông tin bằng cách kích chuột vào cột Chi tiết để kiểm tra thông tin. Giáo viên đối chiếu thực tế với thông tin trên phần mềm, nếu đúng thì được phép trả trẻ và kích vào cột Trả học sinh. “Từ khi “Phần mềm quản lý trẻ và trả muộn” đưa vào vận hành, khó khăn lớn nhất trong khâu nhận diện người đón trẻ được giải quyết triệt để, tạo sự tin tưởng cho cha mẹ học sinh và yên tâm cho giáo viên. Không chỉ vậy, với phần mềm này, giáo viên chủ nhiệm nắm được thông tin những người được phép đón trẻ. Phần mềm đã góp phần quan trọng bảo đảm an toàn cho học sinh trong môi trường học đường, đề phòng tội phạm bắt cóc trẻ em một cách hữu hiệu” – cô Lan Anh nhận định.

Cô Lan Anh chia sẻ, kết quả này tuy nhỏ bé nhưng là niềm vui lớn, là động lực giúp cô say mê hơn với công việc. Hiện nay, cô đang nung nấu phát triển phần mềm quản lý tất cả học sinh dựa vào nhận diện bằng vân tay, khuôn mặt hoặc mã QR.