Phản ứng của Moscow khi ông Zelensky kêu gọi NATO tấn công phủ đầu Nga

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Điện Kremlin hôm 6/10 tuyên bố Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky muốn châm ngòi cho một cuộc chiến tranh thế giới thứ 3, sau khi ông yêu cầu NATO tấn công phủ đầu Nga để ngăn chặn việc sử dụng vũ khí hạt nhân.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Tass
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Tass

Trước đó cùng ngày, trong bài phát biểu trực tuyến tại hội nghị của Viện Lowy Australia, Tổng thống Zelensky nói rằng NATO phải đảm bảo Moscow không sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại quân đội Ukraine.

Để thực hiện điều đó, nhà lãnh đạo Ukraine yêu cầu liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu thực hiện cuộc tấn công phủ đầu Nga để nước này "biết điều gì sẽ xảy ra" nếu quyết định sử dụng chúng. “NATO nên làm gì? Loại bỏ khả năng Nga sử dụng vũ khí hạt nhân” - ông Zelensky nói tại hội nghị trực tuyến.

Tổng thống Ukraine nhấn mạnh thêm: “Tôi một lần nữa kêu gọi cộng đồng quốc tế tấn công phủ đầu để họ [Nga] biết điều gì sẽ xảy ra với họ nếu họ sử dụng các loại vũ khí này, chứ không phải điều ngược lại”.

Phía Moscow ngay lập tức Nga chỉ trích tuyên bố của nhà lãnh đạo Ukraine. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết lời kêu gọi tấn công phủ đầu của ông Zelensky không khác gì nỗ lực châm ngòi cho một cuộc chiến tranh thế giới có thể dẫn đến “những hậu quả tai hại không thể lường trước được”.

Bộ Ngoại giao Nga cũng cáo buộc ông Zelensky cố gắng kích động một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Đồng thời, Điện Kremlin kêu gọi cộng đồng quốc tế cần chú ý đến các tuyên bố của ông Zelensky, đặc biệt là Mỹ và Anh, những nước mà ông Peskov nói là "trên thực tế kiểm soát các hành động của Kiev" và do vậy phải chịu trách nhiệm về phát ngôn của Tổng thống Ukraine.

Nga đã nhiều lần khẳng định không có ý định thực hiện một cuộc tấn công hạt nhân tại Ukraine, nhưng cảnh báo sẽ sử dụng bất kỳ biện pháp cần thiết nào để bảo vệ biên giới, người dân và chủ quyền của nước này.

Trong khi đó, cả Washington và London cũng thừa nhận rằng không có khả năng Moscow sẽ triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật trong cuộc xung đột Ukraine và không có dấu hiệu nào cho thấy Moscow đang chuẩn bị một cuộc tấn công như vậy.