Phát động chiến dịch “Hãy làm sạch biển” 2018

Hà Linh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 12/7, T.Ư Hội LHTN Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức phát động Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” năm 2018 và phát động Cuộc thi thiết kế Poster và sáng kiến “Hãy làm sạch biển”.

Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” là một trong những nội dung trọng tâm của Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2018, được phát động từ nay đến ngày 31/8; nhằm tập trung nâng cao nhận thức cho người dân, khách du lịch và cộng đồng về vai trò quan trọng của biển đối với đời sống con người; kêu gọi cộng đồng cùng chung tay hành động bảo vệ môi trường biển bằng các hoạt động thiết thực và phù hợp. Đồng thời, trong khuôn khổ chiến dịch cũng sẽ diễn ra các hoạt động an sinh xã hội động viên ngư dân có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục ra khơi bám biển, phát triển kinh tế.
 

Quang cảnh buổi họp báo.

Theo Giám đốc Trung tâm Tình nguyện quốc gia Đỗ Thị Kim Hoa, chiến dịch năm 2018 dự kiến có ít nhất 28.000 người tham gia; thành lập và duy trì các đội hình tình nguyện nòng cốt bảo vệ môi trường biển, hoạt động tối thiểu mỗi tuần một lần tại ít nhất một điểm ô nhiễm rác thải; giảm thiểu tình trạng ô nhiễm rác thải sinh hoạt tại ít nhất 50% địa bàn được xác định bị ô nhiễm; có ít nhất 50 sáng kiến “Hãy làm sạch biển” khả thi được đề xuất. Điểm đặc biệt năm nay là bất kể khách du lịch nào cũng có cơ hội được tham gia vào các hoạt động tuyên truyền, thu gom rác thải ở một số bãi tắm vào các ngày cuối tuần tại Kiên Giang, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Quảng Bình...
Ngày hội “Hãy làm sạch biển” cấp trung ương sẽ được tổ chức tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang ngày 20/7. Cùng với đó, 27 tỉnh, TP có đường bờ biển khác cũng đồng loạt tổ chức các hoạt động thu gom rác thải, làm sạch biển.
Trong khuôn khổ chương trình, Trung tâm Tình nguyện Quốc gia phối hợp cùng Bộ Công an, Hãng hàng không Vietjet, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội phát động Cuộc thi thiết kế Poster và Sáng kiến “Hãy làm sạch biển ” với chủ đề “Giảm thiểu ô nhiễm rác thải sinh hoạt” dành cho tất cả đoàn viên, thanh niên, học sinh, ngươi dân, các tổ chức, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài có trụ sở đặt tại Việt Nam, các câu lạc bộ, đội, nhóm. Các sáng kiến được lựa chọn ngoài các phần thưởng về tiền mặt và hiện vật, các tác giả sẽ được hỗ trợ thêm một phần kinh phí từ Ban Tổ chức và được kết nối với các tổ chức, đơn vị tiềm năng về lĩnh vực môi trường để triển khai sáng kiến trong thực tiễn. Thông tin chi tiết về cuộc thi và các tác phẩm dự thi sẽ được đăng tải thường xuyên trên trang fanpage của Chiến dịch Hãy làm sạch biển.