Phát động giải báo chí “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” năm 2022

Trọng Tùng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 20/7, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam phối hợp Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam), Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tổ chức Lễ phát động giải báo chí “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” năm 2022.

Giải báo chí “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” năm 2022 có chủ đề “Hành động vì đại dương không rác thải nhựa”. Đây cũng là lần thứ 2 giải báo chí được tổ chức.

Đại diện Ban tổ chức giải báo chí "Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương" phát biểu  tại buổi lễ.
Đại diện Ban tổ chức giải báo chí "Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương" phát biểu  tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lưu Anh Đức - Phó Giám đốc Ban quản lý Dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam”, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam), cho biết giải báo chí “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” được tổ chức nhằm ghi nhận những đóng góp của báo chí, phóng viên, biên tập viên trong sự nghiệp bảo vệ môi trường biển nói chung và giảm ô nhiễm rác thải nhựa đại dương nói riêng. Bên cạnh đó, phát huy vai trò của báo chí trong công tác truyền thông, phổ biến và nâng cao vai trò, trách nhiệm của các tác nhân liên quan trong việc giảm ô nhiễm nhựa đại dương.

Việt Nam là một trong số những nước thải lượng lớn rác nhựa ra đại dương. Nếu không sớm có sự can thiệp, ngăn chặn việc thải nhựa ra môi trường biển, cuộc sống của chúng ta và các thế hệ sau sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Nhựa có thể dần chiếm lĩnh không gian sống của các loài sinh vật biển, phá hoại nguồn tài nguyên thiên nhiên đã ban tặng.

Quang cảnh lễ phát động.
Quang cảnh lễ phát động.

Giải báo chí “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” năm 2022 nhận tác phẩm báo chí dự thi bằng tiếng Việt, được đăng và phát trên các báo trong khoảng thời gian từ ngày 1/12/2021 đến hết ngày 30/9/2022. Tác phẩm được đăng và phát nhiều kỳ, ít nhất phải có 2/3 số tác phẩm được đăng, phát trong khoảng thời gian nêu trên.

Tác giả gửi tác phẩm qua email: giaibaochigonn@gmail.com hoặc website: giaibaochi.giamracnhua.vn hoặc gửi về Báo điện tử VTC News, tầng 12A, tòa nhà VTC Online, 18 Tam Trinh, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Lễ trao giải dự kiến tổ chức ngày 25/10/2022.

Cũng tại sự kiện, cuộc thi ảnh “Ô nhiễm trắng và những tác động đến hệ sinh thái biển” đã chính thức phát động. Cuộc thi cũng nhận tác phẩm dự thi đến hết ngày 30/9/2022. Thể lệ cuộc thi ảnh xem chi tiết tại website: aseanphoto.livegreen.org.vn.