Phát động thi viết "Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội năm 2020": Lan tỏa hành động vì môi trường

Hà Ánh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thực hiện Kế hoạch 148/KH-UBND của TP Hà Nội, hôm nay (25/9), báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Sở TN&MT tổ chức Lễ phát động Cuộc thi viết về "Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội năm 2020". Cuộc thi nhằm góp phần nâng cao nhận thức, ý thức và lan tỏa tinh thần trách nhiệm của các cấp, ngành, tổ chức, cá nhân, DN trong công tác bảo vệ môi trường TP.

>> Thể lệ cuộc thi viết Về bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội năm 2020

 Các tình nguyện viên nhặt rác bỏ vào thùng bên hồ Hoàn Kiếm. Ảnh: Cẩm Mịch
Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu

Quá trình đô thị hóa và mở rộng địa giới hành chính, Thủ đô Hà Nội đã trở thành một trong 17 Thủ đô lớn nhất thế giới và đang phải hứng chịu những tác động tiêu cực do biến đổi khí hậu gây ra với tần suất các hiện tượng thời tiết cực đoan có xu hướng ngày càng tăng. Thời gian qua, dù các cấp, ngành và TP Hà Nội đã, đang triển khai nhiều phương án để đối phó với ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, song thực tế, sự nổi giận của “bà mẹ thiên nhiên” trước những hành động làm ảnh hưởng xấu tới môi trường là rất khó lường.

Năm 2020, chúng ta đã và đang phải chịu hậu quả nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Đó không chỉ là tổn thất về kinh tế mà còn cả về môi trường. Chừng nào con người còn thiếu tôn trọng với thiên nhiên, cụ thể chặt phá rừng, sử dụng hóa chất như thuốc sâu, thuốc cỏ thiếu khoa học; khai thác tài nguyên bừa bãi; xả rác vô tội vạ… thì chừng đó thiên tai dịch họa vẫn còn giáng xuống.
Chính vì thế, Cuộc thi viết “Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội năm 2020” nhằm thực hiện Kế hoạch 148/KH-UBND ngày 21/7/2020 của UBND TP Hà Nội, do báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Sở TN&MT Hà Nội tổ chức sẽ góp phần nâng cao nhận thức và lan tỏa tinh thần trách nhiệm của các cấp, ngành, tổ chức, cá nhân trong bảo vệ môi trường TP. Qua đó, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu; nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân và hướng tới sự phát triển bền vững của Thủ đô nhằm đạt được các mục tiêu, chỉ tiêu mà Nghị quyết số 11-NQ/TU ngày 31/5/2017 của Thành ủy về “Tăng cường công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội đến năm 2020 và những năm tiếp theo” đã đặt ra.

Ông Nguyễn Minh Đức – Tổng Biên tập báo Kinh tế & Đô thị, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết, đây là lần đầu tiên báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Sở TN&MT tổ chức cuộc thi viết về môi trường. Cuộc thi diễn ra trong bối cảnh ô nhiễm môi trường ở nhiều lĩnh vực đang ở mức báo động. “Thông qua cuộc thi, chúng tôi mong muốn sẽ tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng về trách nhiệm bảo vệ môi trường Thủ đô với những hành động cụ thể, thiết thực. Bởi thế, đối tượng tham gia dự thi không phân biệt về độ tuổi, tôn giáo, thành phần. Tất cả công dân Việt Nam cư trú trong và ngoài nước, người nước ngoài đang sinh sống, học tập, làm việc tại Việt Nam đều có thể tham gia” - ông Nguyễn Minh Đức nhấn mạnh.

Ý nghĩa thiết thực

Chia sẻ cảm tưởng về cuộc thi, bà Lại Hà Phương - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Hà Đông cho rằng, cuộc thi viết về môi trường sẽ giúp cho mỗi cán bộ hội viên phụ nữ được thể hiện tiếng nói, quan điểm, trách nhiệm của mình trong công tác bảo vệ môi trường. Thông qua cuộc thi, các hội viên có thể đề đạt sáng kiến, nội dung, phát hiện những mô hình mới, cách làm hay để từ đó tuyên truyền trong toàn xã hội nhằm bảo vệ môi trường sống.

Theo Ban Tổ chức, tác phẩm tham dự thi viết về “Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội năm 2020” tập trung vào các chủ đề: Phản ánh, biểu dương các tổ chức, cá nhân, những điển hình, mô hình tiên tiến trên địa bàn TP Hà Nội đang có các hoạt động nổi bật bảo vệ môi trường; giới thiệu các mô hình tiên tiến, sáng kiến kỹ thuật và đề xuất các giải pháp, ý tưởng mới về bảo vệ môi trường cho TP Hà Nội; phản ánh các vấn đề về môi trường như ô nhiễm không khí, xả thải sai quy định, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, quản lý chất thải nguy hại, rác thải nhựa và túi nilon, bếp than tổ ong, phát triển đô thị xanh… Qua đó, phát hiện, phản ánh các hành vi gây suy thoái, ô nhiễm môi trường; hủy hoại cảnh quan thiên nhiên, hệ sinh thái; đe dọa sức khỏe cộng đồng và sự phát triển bền vững của TP Hà Nội...

Với vai trò là lực lượng nòng cốt, tham gia nhiều hoạt động trong công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện, Bí thư Huyện đoàn Thanh Trì Phạm Tiến Đạt cho rằng, đây là cuộc thi có ý nghĩa quan trọng, thiết thực qua đó góp phần tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, tổ chức và Nhân dân. "Đặc biệt, đoàn viên thanh niên huyện Thanh Trì sẽ tích cực, chủ động chia sẻ, đóng góp ý kiến với nhiều bài dự thi nhằm bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan sáng- xanh - sạch - đẹp trên địa bàn huyện nói riêng và TP Hà Nội nói chung” - Bí thư Huyện đoàn Thanh Trì Phạm Tiến Đạt nói.

Với tinh thần hưởng ứng tham gia cuộc thi, bà Đặng Thị Hợp - Tổ trưởng Tổ dân phố 16, phường Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai) phấn khởi nói: “Tại các cuộc họp tổ dân phố tới đây, chúng tôi sẽ động viên, khuyến khích người dân tham gia cuộc thi khi mọi người có những sáng kiến hay từ những việc làm nhỏ để giữ gìn vệ sinh môi trường nơi mình sinh sống. Nếu không viết được do tuổi cao, chúng tôi sẽ nhờ con cháu viết giúp để tham gia dự thi ”.
Tôi kêu gọi sự chung tay, cùng vào cuộc của người dân, chuyên gia, DN, nhà báo bằng những bài viết với nhiều phát hiện tích cực, đề xuất các giải pháp và hiến kế các kế hoạch thực hiện bảo vệ môi trường cho TP Hà Nội. Khi có được sự chung tay của cộng đồng, các vấn đề về môi trường của Hà Nội sẽ sớm từng bước được giải quyết.

Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) - Mai Trọng Thái
Nếu tổ chức tốt cuộc thi sẽ nhân rộng được mô hình, nâng cao ý thức của người dân, nhất là các hộ dân làng nghề trong công tác bảo vệ môi trường. Sau khi phát động cuộc thi Phòng TN&MT sẽ tham mưu với UBND huyện có kế hoạch, tuyên truyền vận động cán bộ, người dân triển khai tốt và tham gia tích cực.

Phó trưởng Phòng TN&MT huyện Ứng Hòa Đỗ Mạnh Hà