Phát hiện 12,3% xe không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật bảo vệ môi trường

Nguyễn Quý
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Số phương tiện không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật bảo vệ môi trường được cơ quan đăng kiểm thông qua công tác đăng kiểm định kỳ.

Đăng kiểm định kỳ phát hiện nhiều xe không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật bảo vệ môi trường (Ảnh: Hòa Thắng).
Thống kê của Cục Đăng kiểm Việt Nam cho thấy, cả nước hiện có khoảng 2,4 triệu ô tô đến 9 chỗ ngồi trở xuống. Trong đó có 1,7 triệu ô tô từ 5 chỗ ngồi trở xuống.
Cũng theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, qua công tác đăng kiểm định kỳ, cơ quan đăng kiểm đã phát hiện có tới 12,3% xe không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật, bảo vệ môi trường trong lần kiểm tra thứ nhất và phải khắc phục.
Trong số 12,3% xe không đạt tiêu chuẩn này chiếm tỷ lệ cao là khiếm khuyết liên quan đến các hệ thống phanh, lái, bánh xe, khí xả và một số hạng mục kỹ thuật khác.
Hiện Phòng Kiểm định xe cơ giới, thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam đang phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu sửa đổi Thông tư số 70/2015 của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.
Một trong nội dung đề xuất sửa đổi, bổ sung là kéo dài thời hạn đăng kiểm thêm 6 tháng đối với ô tô chở khách loại đến 9 chỗ. Cụ thể là thời hạn 18 tháng quy định chứng nhận đăng kiểm lần đầu tiên như hiện nay sẽ có thể kéo dài lên 24 tháng và lần tiếp theo là 12 tháng (thay vì chỉ có 6 tháng như hiện nay). Khi xe đã hoạt động được quá 7 năm, áp dụng chu kỳ 6 tháng/lần như hiện nay.
Việc xác định chu kỳ đăng kiểm theo năm sản xuất sẽ căn cứ theo pháp luật về chất lượng sản phẩm hàng hóa, tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật, cũng như khuyến nghị của Tổ chức đăng kiểm ô tô quốc tế nhằm đảm bảo sự an toàn về kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe ô tô khi tham gia giao thông.