Phát hiện 5 thế giới mới ngoài trái đất

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Các hành tinh mới được phát hiện có kích cỡ vật thể từ lớn gấp 4 lần bán kính Trái đất tới to hơn nhiều lần so với Mộc tinh. Nhiệt độ tại những hành tinh này rất cao, từ 1.200 độ C tới 1.650 độ C.

KTĐT - Các hành tinh mới được phát hiện có kích cỡ vật thể từ lớn gấp 4 lần bán kính Trái đất tới to hơn nhiều lần so với Mộc tinh. Nhiệt độ tại những hành tinh này rất cao, từ 1.200 độ C tới 1.650 độ C.

Kính thiên văn vũ trụ Kepler của Cục hàng không vũ trụ quốc gia (Nasa) Mỹ hôm 4/1 đã phát hiện được 5 hành tinh mới nằm ngoài hệ mặt trời. Những hành tinh này đều lớn hơn trái đất nhiều lần.

Đài thiên văn trên bắt đầu đi vào hoạt động từ năm ngoái với nhiệm vụ tìm ra những hành tinh khác ngoài trái đất, đã có những phát hiện mới ngay trong những tuần đầu tiên của hoạt động khoa học.

Dù 5 thế giới mới đều lớn hơn Hải vương tinh của chúng ta, cơ quan vũ trụ Mỹ cho hay, kết quả trên cho thấy kính thiên văn đang hoạt động tốt và rất nhạy. Các hành tinh mới nằm ngoài hệ mặt trời được đặt tên là Kepler 4b, 5b, 6b, 7b và 8b.

Thông tin về những hành tinh mới được công bố trong một cuộc họp của Tổ chức thiên văn học Mỹ tại Washington DC.

Các hành tinh mới được phát hiện có kích cỡ vật thể từ lớn gấp 4 lần bán kính Trái đất tới to hơn nhiều lần so với Mộc tinh. Nhiệt độ tại những hành tinh này rất cao, từ 1.200 độ C tới 1.650 độ C.

"Những hành tinh ngoài hệ mặt trời được tìm thấy đều nóng hơn dung nham chảy, chúng rực rỡ vì nhiệt độ cao", Bill Borucki, nhà khoa học hàng đầu thuộc trung tâm nghiên cứu Ames của Nasa tại Moffett Field, California.

"Trên thực tế, hai hành tinh ở vị trí cao hơn nóng hơn sắt nấu chảy và nhìn chúng giống như nhìn vào lò luyện kim. Chắc chắn ở đó không có nơi để tìm kiếm sự sống".

Kepler 7b sẽ thu hút sự chú ý của nhiều nhà khoa học. Nó là một trong những hành tinh ngoài hệ mặt trời có tỷ trọng thấp nhất từng được tìm thấy. Theo ông Bill Borucki, "đó là một hành tinh nhẹ đáng ngạc nhiên, thứ mà tôi dám chắc là nhiều nhà lý thuyết sẽ rất vui mừng tìm hiểu cấu trúc của nó".

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần