Phát hiện 9 người trên tàu hàng hải dương tính với SAR-CoV-2: Công ty Ashico Shipping nói gì?

Tiểu Thúy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Liên quan đến vụ việc 9 người trên tàu hàng hải dương tính với SAR-CoV-2, ngày 27/5, Công ty Cổ phần Thiết bị và Dịch vụ Hàng hải Á Châu (Ashico Shipping) đã có văn bản gửi Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) và các cơ quan báo chí truyền thông.

Theo đó, Công ty Ashico Shipping cho biết, trước hết doanh nghiệp này rất biết ơn HCDC đã hỗ trợ, giúp đỡ Công ty trong công tác chuẩn bị phương án cách ly, điều trị đối với thuyền viên tàu Ashico Victoria bị nghi mắc Covid-19.

“Thực hiện kết luận tại cuộc họp vào sáng 25/5/2021 do Cảng vụ Hàng hải TP Hồ Chí Minh chủ trì, khi tàu về đến vùng biển Vũng Tàu vào chiều 25/5/2021, Công ty Ashico Shipping đã cho tàu neo đậu tại điểm neo H12 Vũng Tàu (tàu không cập cảng và không gần đất liền) để có biện pháp xử lý phòng, chống dịch Covid-19”, văn bản của Công ty Ashico Shipping nêu rõ.

 9 thuyền viên tàu Ashico Victoria có kết quả dương tính với SAR-CoV-2.
Tối ngày 25/5/2021, HCHC đã đưa một số thuyền viên đi cách ly và sẽ tiếp tục đưa số thuyền viên còn lại trên tàu di cách ly theo quy định. Nhận thấy rằng, việc Công ty Ashico Shipping đã chủ động báo cáo, phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống, chống dịch Covid-19 cho thuyền viên tàu Ashico Victoria đã làm giảm tối đa nguy cơ dịch lây lan.
Đồng thời, để đảm bảo vẫn giữ được hoạt động kinh doanh, giảm thiểu thiệt hại không đáng có trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Công ty Ashico Shipping kính đề nghị HCDC hỗ trợ trong công tác công bố thông tin liên quan đến tàu Ashico Victoria theo tinh thần chi đạo của Bộ Y tế tại Công văn số 4291/BYT-TT-KT ngày 21/5/2021; theo đó, chỉ công bố, khuyến cáo các điểm đến có nguy cơ về dịch tễ để người dân đã từng di chuyển, tiếp xúc tại khu vực đó thực hiện ngay các biện pháp tu bảo vệ mình và những người xung quanh theo hướng dẫn của ngành y tế.

“Ashico Shipping mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của HCDC trong thời gian tiếp theo”, ông Nguyễn Văn Lâm - Giám đốc Công ty Ashico Shipping nhấn mạnh.

Trước đó, trong sáng 27/5, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh, Giám đốc HCDC Nguyễn Trí Dũng thông tin về 9 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 vừa được phát hiện liên quan tàu hàng hải Ashico Victoria.
Theo điều tra, tàu có 17 thuyền viên người Việt Nam, xuất phát từ Kakinada, Ấn Độ đến TP Hồ Chí Minh vào ngày 26/5. Tàu neo đậu tại phao số 0 (Vũng Tàu), không vào Cảng Sài Gòn.
“Trong quá trình di chuyển, nhiều người trên tàu có biểu hiện sốt, đau họng. Đến 25/5, 4 thuyền viên có biểu hiện nặng, sốt cao, khó thở. Sáng 26/5, những người này có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 kèm biểu hiện viêm phổi”, Bác sĩ Dũng cho hay.
Đến chiều 26/5, thêm 5 người trên con tàu này có kết quả dương tính, nâng tổng số ca lên 9 người. Hiện 8 thuyền viên còn lại vẫn ở trên tàu, chờ kết quả xét nghiệm.
Với việc cập cảng lâu ngày tại Ấn Độ, HCDC đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại tàu này là rất lớn.