Phát hiện ca mắc cộng đồng, Quảng Trị triển khai biện pháp cấp bách phòng dịch Covid-19

MINH TÂN
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trước diễn biến phức tạp dịch Covid-19, tỉnh Quảng Trị đã có những biện pháp cấp bách, tăng cường hơn nữa công tác phòng, chống dịch.

UBND tỉnh Quảng Trị ban hành quyết định phong tỏa Trung tâm Y tế TP Đông Hà, nơi vừa phát hiện 1 nhân viên nhiễm Covid-19.

Sáng 27/8, ông Đỗ Văn Hùng - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị cho biết: Tối 26/8, Quảng Trị đã phát hiện 1 trường hợp là nhân viên làm việc tại Trung tâm Y tế TP Đông Hà  dương tính với SARS-CoV-2.
Theo đó, người này là nhân viên tạp vụ, đã tiêm 2 mũi vaccine phòng Covid-19. Khi bệnh nhân bị sốt, ho thì đi kiểm tra, xét nghiệm và được xác định dương tính với SARS-CoV-2, chuyển đến điều trị tại Bệnh viện chuyên khoa Lao và Bệnh phổi.
Sau khi phát hiện trường hợp trên, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị đã khoanh vùng được 43 F1, 80 F2. UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành quyết định phong tỏa Trung tâm Y tế Đông Hà. Đồng thời, tiến hành cách ly y tế một số khu vực tại phường 1, TP Đông Hà, nơi trường hợp này sinh sống, để thực hiện các biện pháp phòng dịch. Thời gian thực hiện từ 12 giờ ngày 27/8/2021 cho đến khi có thông báo mới.
Trước đó, ngày 23/8, UBND tỉnh Quảng Trị đã tiến hành cách ly y tế một số khu vực tại phường 2, 3 (thị xã Quảng Trị) vì có liên quan đến 1 ca dương tính sau khi hoàn thành cách ly tập trung và đang thực hiện cách ly tại nhà.
Trong sáng 27/8, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng đã có công văn hỏa tốc về việc tăng cường biện pháp phòng chống dịch. Theo đó, trước những diễn biến phức tạp dịch bệnh Covid-19 và đặc biệt gần đây là 2 tỉnh lân cận là Thừa Thiên Huế và Quảng Bình có nhiều ca dương tính mới, tốc độ lây lan rất nhanh.
Tại Quảng Trị cũng đã ghi nhận nhiều ca bệnh trong khu cách ly tập trung, ca lây nhiễm trong cộng đồng, trong đó có một số ca đã phát hiện sau khi đã kết thúc thời gian cách ly tập trung theo quy định. Điều đó khiến nguy cơ dịch bệnh bùng phát cao trên địa bàn tỉnh.
UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu dừng phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang đi đối với các quán ăn, nhà hàng, quán cà phê; dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập quá 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Thời gian thực hiện từ 7 giờ ngày 28/8 cho đến khi có thông báo mới.
Bên cạnh đó, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 tại tỉnh Quảng Bình có những diễn biến mới, phức tạp, UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu các lực lượng chức năng nâng cao cấp độ kiểm soát dịch bệnh trên toàn tuyến giáp ranh với tỉnh này. Đồng thời, tăng cường lực lượng cho chốt kiểm tra y tế trên Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh (thuộc địa bàn huyện Vĩnh Linh - giáp ranh với tỉnh Quảng Bình).
UBND tỉnh cũng yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với UBND các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong tạm dừng hoạt động tàu thuyền đi lại giữa các cảng cá Quảng Bình và Quảng Trị; chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, Sở Y tế và UBND huyện Hướng Hóa thành lập ngay chốt kiểm tra y tế tại vị trí phía Bắc đường Hồ Chí Minh nhánh Tây.
Đối với người đến và về Quảng Trị từ các khu vực thuộc tỉnh Quảng Bình đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 phải thực hiện cách ly tập trung theo quy định. Người đến và về Quảng Trị từ các khu vực khác phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 có giá trị trong vòng 72 giờ hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 24 giờ kể từ thời điểm kiểm tra.
Trước tình hình ghi nhận một số trường hợp mắc Covid-19 sau khi rời khu cách ly tập trung về nhà, UBND tỉnh Quảng Trị đã quyết định tăng thời hạn cách ly tập trung từ 14 lên 21 ngày.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần