Phát hiện cơ sở kinh doanh giày dép "nhái" nhãn hiệu nổi tiếng tại Hà Nội

Lê Nam
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 29/3, Đội Quản lý thị trường số 16 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) phối hợp Đội cảnh sát kinh tế - Công an quận Long Biên kiểm tra cơ sở kinh doanh tại địa chỉ số nhà 30, ngõ 56, ngách 139 Thạch Cầu, Long Biên đã phát hiện một lượng lớn giầy dép nhái nhãn hiệu nổi tiêng.

 Đây là cơ sở do Bùi Thị Giang (thường trú tại Thọ Ngọc, Triệu Sơn, Thanh Hóa) thuê lại để chứa trữ các sản phẩm giày, dép mang thương hiệu của các nhãn hiệu nổi tiếng đã được bảo hộ tại Việt Nam như: LV, Gucci, Burberry, Adidas, Chanel, Dior…Tại kho hàng, theo quan sát của phóng viên, lượng giày dép được trữ tại cơ sở này rất lớn và được chủ cơ sở sắp xếp ngay ngắn, phân chia theo thương hiệu.
 Đội Quản lý thị trường số 16 kiểm tra kho hàng chiều ngày 29/3
Thông tin với phóng viên ngay tại hiện trường, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 16  Nguyễn Sỹ Bình cho biết, để triệt phá được cơ sở này, lực lượng chức năng phải trinh sát, theo dõi qua nhiều tháng. Cơ sở kinh doanh này hoạt động chủ yếu bằng hình thức online, livestream bán hàng qua mạng xã hội facebook và qua một số nền tảng thương mại điện tử. Đặc biệt, nhằm trốn tránh sự kiểm tra của lực lượng chức năng, chủ cơ sở thường xuyên đóng cửa, chỉ khi có giao dịch hàng hóa, chủ hàng mới mở cửa, giao hàng đi cho khách.
Qua kiểm đếm sơ bộ, lực lượng liên ngành đã thu giữ hàng chục bao hàng với hàng ngàn sản phẩm chủ yếu là giày, dép mang các nhãn hiệu nổi tiếng thế giới. Tại thời điểm kiểm tra chủ cơ sở không xuất trình được các loại giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của hàng hóa.
 Giầy dép giả nhãn hiệu Louis Vuitton bị lực lượng chức năng phát hiện tại Long Biên chiều 29/3

Đặc biệt, toàn bộ số hàng hóa đều có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu Versace, Gucci, Adidas, Burberry… đã được đăng ký bảo hộ tại Việt Nam. Lực lượng chức năng đã tiến hành thu giữ, niêm phong toàn bộ số hàng hóa có dấu hiệu vi phạm để tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định
Đây là vụ việc Cục Quản lý thị trường Hà Nội thực hiện theo Quyết định số 888 của Tổng cục Quản lý thị trường về đấu tranh phòng ngừa, kiểm tra, xử lý vi phạm tại các địa bàn, tụ điểm nổi cộm về hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ giai đoạn 5 năm 2021-2025 (thay thế Quyết định 3972).