Phát hiện động núi lửa đẹp nhất Đông Nam Á ở Tây Nguyên

Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, sau hơn 5 năm nghiên cứu, các nhà khoa học của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản (Bộ Tài nguyên và Môi trường) và Hội hang động Nhật Bản đã khám phá ra một hệ thống hang động núi lửa lớn nhất Đông Nam Á ở Tây Nguyên.

Đây được coi là di sản thiên nhiên độc đáo của quá trình phun trào núi lửa cách đây hàng triệu năm.

 Ông Nguyễn Văn Thuấn, Tổng Cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản cho biết, Việt Nam có hệ thống hang động rất phong phú trải dài từ khu vực Tây Bắc đến Quảng Bình, tạo nên nhiều kỳ quan thiên nhiên như Phong Nha - Kẻ Bàng, vịnh Hạ Long, Tam Cốc - Bích Động. Tuy nhiên, các hang động phát hiện trong thời gian qua là hang động đá vôi.

 Đối với hang động núi lửa trong đá bazan vừa được phát hiện ở Tây Nguyên là một hệ thống hang động hiếm gặp, gồm hàng chục hang động và miệng núi lửa hình thành từ quá trình phun trào dung nham cách đây hàng triệu năm. Hệ thống hang động núi lửa ở Tây Nguyên được phát hiện ở tỉnh Đắk Nông, chủ yếu ở huyện Krông Nô. Hệ thống hang động núi lửa dọc sông Sêrêpốc có hàng chục hang động lớn nhỏ; chiều dài hệ thống hang động khoảng 25 km.

 
Động Ngườm Ngao - điểm du lịch hấp dẫn của Cao Bằng​. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)
Động Ngườm Ngao - điểm du lịch hấp dẫn của Cao Bằng​. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)
Qua nghiên cứu, hang động lớn nhất có chiều dài 1.066m, bên trong rộng hàng nghìn mét, có cấu trúc rất độc đáo và đặc trưng của hang động núi lửa với dòng dung nham phun ngược, tạo nên cảnh quan kỳ vĩ. Hang động này nằm trong rừng sâu, chưa ghi nhận dấu vết của con người nhưng có nhiều loài vật sinh sống.

 Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn phát hiện nhiều miệng núi lửa rất đẹp và hàng chục hang động khác chưa được nghiên cứu kỹ.

 Theo ông Nguyễn Văn Thuấn, so với một số hang động đá vôi và hang động núi lửa ở một số nước trên thế giới như hang động núi lửa Manjanggul Lava trên đảo Jeju - biểu tượng của du lịch Hàn Quốc, hệ thống hang động núi lửa ở khu vực Tây Nguyên còn rộng lớn và hấp dẫn hơn nhiều. Hang động này đã được Hội hang động Nhật Bản đánh giá là đẹp nhất của khu vực và rất có giá trị về mặt khoa học, du lịch.

 “Hệ thống hang động núi lửa trên thế giới không nhiều và có giá trị về du lịch. Với những gì đã khám phá, Tây Nguyên có thể trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà khoa học, khách du lịch, những người muốn khám phá di sản của hoạt động phun trào núi lửa hiếm thấy nhất ở khu vực Đông Nam Á” – ông Thuấn nhận định.

 Dự kiến trong vài ngày tới, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản sẽ họp báo công bố việc phát hiện ra hệ thống hang động núi lửa này. Sau khi hoạt động nghiên cứu kết thúc, sẽ tiến hành công bố với thế giới, xúc tiến thành lập công viên địa chất toàn cầu.