DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Phát hiện du học sinh ở Quảng Ninh dương tính với SARS-CoV-2 sau khi rời khu cách ly

Thanh Bình
05-01-2021 14:51
Kinhtedothi - Sau khi rời khu cách ly và trở về Quảng Ninh, du học sinh 22 tuổi mới được phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2.
Ngày 5/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã có báo cáo về trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 được cách ly tại Trung đoàn Bộ binh 59 (Xuân Mai, huyện Chương Mỹ).
Theo đó, bệnh nhân là Đ.T.N. (nam, 22 tuổi, du học sinh từ Mỹ trở về nước), nhập cảnh ngày 21/12/2020, tại sân bay quốc tế Nội Bài và được cách ly tại Trung đoàn Bộ binh 59. Trong thời gian cách ly, du học sinh này đã có 1 lần kết quả xét nghiệm âm tính (ngày 23/12/2020) với virus SARS-CoV-2 do CDC Hà Nội thực hiện. Đến 20 giờ 20 phút ngày 4/1/2021, CDC Hà Nội công bố kết quả xét nghiệm lần thứ hai, bệnh nhân dương tính với virus  SARS-CoV-2.
 Ảnh minh họa.
Tuy nhiên, điều đáng nói, trước đó, sáng 4/1, bệnh nhân N. đã được rời khỏi khu cách ly và trở về nhà riêng tại tỉnh Quảng Ninh để thực hiện cách ly tại nhà, thuộc phường Bãi Cháy, TP Hạ Long.
Tối 4/1, CDC Hà Nội thông báo khẩn về trường hợp Đ.T.N về địa phương cách ly theo quy định đã bị nhiễm SARS-CoV-2, CDC tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm mẫu bệnh phẩm ngay trong đêm. Đến sáng 5/1, kết quả xét nghiệm của bệnh nhân cũng cho kết quả dương tính.
Trước đó, gia đình đi đón Đ.T.N. bằng xe riêng, có mẹ và lái xe đi cùng. Bệnh nhân đã tự cách ly riêng phòng, sức khỏe bình thường. CDC tỉnh Quảng Ninh đã chuyển bệnh nhân đi cách ly, điều trị tại Bệnh viện Số 2 tỉnh Quảng Ninh trong đêm 4/1 và xác định 5 F1 là người trong nhà bệnh nhân, gồm: Bố, mẹ, anh trai, bạn anh trai và chú của bệnh nhân cũng là lái xe đưa bệnh nhân về.
Hiện 5 trường hợp F1 đã có kết quả âm tính lần 1 do CDC tỉnh Quảng Ninh thực hiện. Cả 5 F1 đã được cách ly tập trung. Còn bệnh nhân N. sẽ được chuyển về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư (cơ sở 2) trong ngày 5/1.
Về các trường hợp tiếp xúc gần tại khu cách ly tập trung, hiện đã xác minh 8 trường hợp là người tiếp xúc gần ở cùng phòng với bệnh nhân. Kết quả, cả 8 trường hợp đều đã có xét nghiệm lần 2 âm tính, trong đó có 2 trường hợp đang cách ly tại Trung đoàn 59; 1 trường hợp đã về nhà tại Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng và đã được đưa trở lại Trung đoàn 59 để cách ly; 4 trường hợp đã về TP Hồ Chí Minh bằng máy bay và đã được tổ chức cách ly tập trung.

Liên quan đến bệnh nhân N,, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung thông tin, qua kiểm tra cho thấy, khi bệnh nhân N. chưa có kết quả xét nghiệm lần 2, cơ quan chức năng đã ký giấy cho bệnh nhân ra khỏi khu cách ly.