Phát hiện ngôi mộ cổ khi san lấp mặt bằng

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 15/5, ông Phạm Duy Phương - Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Thanh Hóa, cho biết: Người dân vừa phát hiện một ngôi mộ cổ rất lớn tại khu vực đồi Gò Lăng, làng Chủa, xã Xuân Thắng, huyện Thọ Xuân.

Ngôi mộ cổ này được phát lộ khi nhóm thợ máy xúc đang tiến hành san lấp mặt bằng để xây dựng xưởng may công nghiệp, nên đã báo cáo lên  chính quyền địa phương.
Ngôi mộ cổ được phát hiện tại Gò Lăng, xã Xuân Thắng huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa).
Ngôi mộ cổ được phát hiện tại Gò Lăng, xã Xuân Thắng huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa).
Khi nhận được báo cáo của Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Thọ Xuân, Sở VHTT&DL Thanh Hóa đã cử cán bộ về kiểm tra hiện trường. “Do ngôi mộ này là  vô chủ, chưa có người nào hay dòng họ nào đứng ra nhận, nên chúng tôi yêu cầu các phòng, ban có liên quan của huyện và UBND xã Xuân Thắng phối hợp với đơn vị thuê mặt bằng để xây dựng nhà xưởng, phải có trách nhiệm đắp cao, khoanh vùng ngôi mộ từ 40-50m2 (tính từ tâm mộ) và xây tường rào bảo vệ ngôi mộ cổ này” -  ông Phương cho hay.

Hiện nay, Sở VHTT&DL Thanh Hóa đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức nghiên cứu chủ nhân ngôi mộ để có hướng bảo vệ tiếp theo.

Được biết, khi phát hiện ngôi mộ cổ này, phía đơn vị thi công san lấp mặt bằng do ông Lê Đình Bình, trú tại Thị trấn Giắt, huyện Triệu Sơn (là chủ hộ thuê đất để xây dựng xưởng may tại khu vực phát hiện ngôi mộ), đã đắp đất, xây bao rất kiên cố, để bảo vệ.