Phát hiện sớm, xử lý kịp thời dịch bệnh trên vật nuôi

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ NN&PTNT vừa có công điện khẩn yêu cầu UBND các tỉnh, TP tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm.

 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Trong đó, đối với các tỉnh, TP đang có ổ dịch cần củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh, tập trung mọi nguồn lực nhanh chóng bao vây, dập tắt dịch, tiêu hủy đàn gia cầm mắc bệnh, cách ly triệt để và đánh dấu đàn trâu bò mắc bệnh để quản lý.
Đồng thời quản lý chặt hoạt động giết mổ động vật, đảm bảo an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với những tổ chức, cá nhân vận chuyển, giết mổ, buôn bán động vật mắc bệnh làm lây lan dịch bệnh. Cùng với đó thành lập các chốt kiểm dịch tạm thời để ngăn chặn, kiểm soát việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật mẫn cảm với bệnh ra ngoài vùng có ổ dịch.

Bộ NN&PTNT cũng đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố chủ động phối hợp với các sở, ngành của địa phương rà soát, bổ sung kinh phí cho các hoạt động phòng chống dịch bệnh trong năm 2015, đồng thời khẩn trương xây dựng và phê duyệt kế hoạch phòng chống dịch bệnh động vật năm 2016. Đặc biệt tăng cường giám sát lâm sàng, phát hiện sớm ổ dịch để xử lý kịp thời và áp dụng các biện pháp chống dịch quyết liệt dập tắt ổ dịch nhanh chóng.

Theo Bộ NN&PTNT, thời gian qua, bệnh cúm gia cầm A/H5N1, A/H5N6 vẫn tiếp tục xảy ra rải rác trên đàn gia cầm nuôi nhỏ lẻ của các hộ gia đình tại một số địa phương. Kết quả giám sát chủ động cho thấy, virus cúm A/H5N1 lưu hành rộng rãi trong đàn thủy cầm, một số mẫu phát hiện có virus cúm A/H5N6 (tỷ lệ 4,87%).