Phát hiện thuốc Nexium nghi ngờ nhập khẩu, lưu hành trái phép tại Việt Nam

Hà Linh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã có công văn số 5606/QLD-CL gửi Sở Y tế các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương về việc thuốc nghi ngờ nhập khẩu/lưu hành trái phép.

Cục Quản lý Dược nhận được Văn thư số AZ05/22-119/Nexium-Illegally ngày 10/06/2022 của Công ty TNHH Astrazeneca Việt Nam báo cáo về việc phát hiện các mẫu thuốc Nexium 20mg, Nexium 40mg nghi ngờ là thuốc nhập khẩu/lưu hành trái phép tại Việt Nam, kèm theo các tài liệu về các thuốc này. Trong đó trên bao bì của 1 mẫu thuốc có ghi "Thuốc nhập khẩu song song, số GP: 2765/QLD-KD ngày 27/02/2013, DNNK: Công ty Cổ phần Armepharco".

Sau khi xem xét, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và đảm bảo việc tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về dược, Cục Quản lý Dược thông báo:

Các thuốc Nexium 20mg (Enterik Kaph Pellet Tablet) và Nexium 40mg (Enterik Kaph Pellet Tablet) bao gồm cả thuốc Nexium có dán tem "Thuốc nhập khẩu song song, số GP: 2765/QLD-KD ngày 27/02/2013, DNNK: Công ty Cổ phần Armepharco" là thuốc không được phép nhập khẩu, lưu hành tại Việt Nam, mạo danh DN nhập khẩu.

Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc không được mua bán, sử dụng các thuốc Nexium 20mg (Enterik Kaph Pellet Tablet) và Nexium 40mg (Enterik Kaph Pellet Tablet) không rõ nguồn gốc, không được nhập khẩu, lưu hành trái phép.

Các đặc điểm, dấu hiệu phân biệt giữa sản phẩm nghi ngờ là thuốc nhập khẩu/ lưu hành trái phép và thuốc do Công ty AstraZeneca AB (Thụy Điển) sản xuất, Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam nhập khẩu như sau: 

Thuốc nhập khẩu chính hãng

Tên thuốc và hàm lượng: Nexium mups 20mg; Nexium mups 40mg.

Có thông tin về DN nhập khẩu thuốc: DNNK: Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam (Tầng 18, tòa nhà A&B, 76 Lê Lai, phường Bến Thành, Quận 1, TP Hồ Chí Minh.    

Có số giấy phép đăng ký lưu hành:

Nexium mups 20mg: VN-19783-16

Nexium mups 40mg: VN-19782-16

Thông tin trên nhãn hộp, trên vỉ và tờ hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Anh, tiếng Việt.      

Thuốc nghi ngờ nhập khẩu/ lưu hành trái phép

Tên thuốc và hàm lượng: Nexium 20mg (Enterik Kaph Pellet Tablet); Nexium 40mg (Enterik Kaph Pellet Tablet).

Không có thông tin về DN nhập khẩu thuốc hoặc thông tin doanh nghiệp nhập khẩu không đúng (Công ty cổ phần Armepharco); không có số giấy phép đăng ký lưu hành. Thông tin trên nhãn hộp, trên vỉ và tờ hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Thổ Nhĩ Kỳ.

Cục Quản lý Dược đề nghị phối hợp với các cơ quan truyền thông, thông tin tới các cơ sở buôn bán, sử dụng thuốc và người dân biết để không buôn bán, sử dụng sản phẩm nghi ngờ là thuốc nhập khẩu/ lưu hành trái phép trên nhãn ghi Nexium 20mg (Enterik Kaph Pellet Tablet), Nexium 40mg (Enterik Kaph Pellet Tablet) và các dấu hiệu nhận biết nêu trên.

Cục Quản lý Dược đề nghị tổ chức tiếp nhận thông tin báo cáo của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sử dụng thuốc; phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra xác minh, truy tìm nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm nghi ngờ là thuốc nhập khẩu/ lưu hành trái phép nêu trên.

Cục Quản lý Dược đề nghị xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định hiện hành.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần