Phát huy thành quả trong xây dựng nông thôn mới ở huyện Phú Xuyên

Hữu Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau hơn 10 năm triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), với sự hỗ trợ của T.Ư và TP, sự nỗ lực quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, sự đồng thuận của Nhân dân, huyện Phú Xuyên đã được công nhận huyện NTM.

Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Xuân Thanh cho biết: Ngày 25/4/2022, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã ký Quyết định số 515/QĐ-TTg công nhận huyện Phú Xuyên đạt chuẩn NTM năm 2020. Đây là niềm vinh dự lớn lao, niềm mong đợi bấy lâu của Nhân dân, cán bộ, đảng viên huyện nhà.

Tuyến đường Quốc lộ 1A đoạn qua khu trung tâm huyện vừa hoàn thành đầu tư xây dựng, mở rộng
Tuyến đường Quốc lộ 1A đoạn qua khu trung tâm huyện vừa hoàn thành đầu tư xây dựng, mở rộng

Trong triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, huyện đã sớm thành lập Ban Chỉ đạo Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM cấp huyện, cấp xã; phân công các thành viên trực tiếp chỉ đạo các xã, thôn, thường xuyên bám sát cơ sở, kịp thời hỗ trợ, giúp các địa phương giải quyết những vấn đề phát sinh.

Ngoài ra, huyện và các xã huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực trong xây dựng NTM. Đại hội Đảng bộ huyện khóa XXIV, khóa XXV đều xác định “Phát triển nông nghiệp và xây dựng NTM” là chương trình trọng tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và xây dưng chương trình để thực hiện. Ban Thường vụ Huyện ủy đã bám sát nội dung, ban hành các nghị quyết chuyên đề về xây dựng NTM.

Các cấp ủy, chính quyền ban hành nhiều nghị quyết, quyết định, kế hoạch, văn bản lãnh đạo, chỉ đạo về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh. Sau 10 năm xây dựng NTM, Nhân dân trên địa bàn huyện đã đóng góp được khoảng 150.000 ngày công, hiến gần 2.000m2 đất thổ cư và hàng chục nghìn mét vuông đất nông nghiệp để mở rộng đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng.

Trường Tiều học Tri Trung được đầu tư xây dựng mới khang trang
Trường Tiều học Tri Trung được đầu tư xây dựng mới khang trang

Nhờ có sự đóng góp, đến nay huyện đã hoàn thành xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, từng bước hiện đại nhằm phục vụ cho sản xuất và đời sống dân sinh. Trong đó, hoàn thành xây dựng 100% hệ thống đường trục liên xã, trục liên thôn, xóm, đảm bảo đi lại thuận tiện. Cùng với đó, 100% tuyến đường trục chính nội đồng đã được cứng hóa, đảm bảo việc đi lại vận chuyển hàng hóa của người dân.

“Hệ thống kênh mương thường xuyên được tu bổ, nạo vét đảm bảo dòng chảy thông thoáng phục vụ sản xuất, tiêu thoát nước. Hệ thống các trường học và thiết bị dạy học được đầu tư nâng cấp đảm bảo đạt chuẩn. Nhờ đó, đến nay toàn huyện đã có 56/88 trường học đạt trường chuẩn Quốc Gia, phấn đấu trong năm 2022 sẽ có thêm 8 trường đạt chuẩn” - Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Xuân Thanh nhấn mạnh.

Bên cạnh việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, huyện cũng quan tâm triển khai nhiệm vụ nâng cao chất lượng đời sống Nhân dân. Để tập trung phát triển kinh tế, UBND huyện chủ động đưa ra những giải pháp thu hút đầu tư. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh tại các làng nghề trên địa bàn phát triển sản xuất, kinh doanh.

Cụm công nghiệp làng nghề xã Đại Thắng đang được chủ đầu tư cùng nhà thầu thi công gấp rút hoàn thành các hạng mục để sớm đưa vào hoạt động
Cụm công nghiệp làng nghề xã Đại Thắng đang được chủ đầu tư cùng nhà thầu thi công gấp rút hoàn thành các hạng mục để sớm đưa vào hoạt động

Trưởng phòng Kinh tế huyện Phú Xuyên Lê Tiến Xuân chia sẻ: Cùng với đó, huyện còn huy động đầu tư xây dựng 3 cụm công nghiệp để thu hút doanh nghiệp và người lao động, trong đó cụm công nghiệp làng nghề xã Đại Thắng đang được gấp rút triển khai xây dựng các hạng mục để đảm bảo tiến độ đã đề ra, phấn đấu đưa vào sử dụng vào cuối năm 2022.

Điểm nổi bật trong xây dựng NTM ở Phú Xuyên là huyện cũng đã có nhiều chính sách hỗ trợ, như: Hỗ trợ các xã xây dựng trường học; hỗ trợ xây nhà văn hóa thôn, xóm; hỗ trợ kinh phí cho các mô hình chuyển đổi phát triển kinh tế và một số chính sách xã hội hóa hỗ trợ cho 2.903 hộ nghèo, người có công xây, sửa nhà ở ổn định cuộc sống.

Thời điểm năm 2010 khi bắt tay xây dựng NTM, tỷ lệ hộ nghèo của huyện là 7,15%. Với việc thực hiện tốt các nguồn lực cũng như sự tham gia của các cấp ủy Đảng, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể, tỷ lệ hộ nghèo trong huyện đã giảm rõ rệt. Huyện đề ra mục tiêu phấn đấu đến hết năm 2022 tỷ lệ hộ nghèo trong huyện sẽ giảm còn 0,28%.

Đường  giao thông liên xã Vân Từ được bê tông hóa giúp người dân thuận tiện đi lại
Đường  giao thông liên xã Vân Từ được bê tông hóa giúp người dân thuận tiện đi lại

Để tiếp tục nâng cao môi trường sống trên địa bàn, huyện cũng đã xây dựng kế hoạch triển khai cuộc thi" Giữ gìn thôn, tiểu khu, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn" tới các thôn, khu dân cư, tổ dân phố. Với những thành quả xây dựng NTM đã mang lại diện mạo, sức sống mới cho quê hương Phú Xuyên.

Đây là minh chứng cho sự quyết tâm, đoàn kết, nỗ lực, sự chung sức, đồng lòng của cán bộ và Nhân dân huyện Phú Xuyên trong hành trình xây dựng huyện NTM ngày một giàu đẹp, hiện đại, văn minh. Cùng với kết quả đạt huyện NTM, năm 2022, huyện tiếp tục phấn đấu sẽ có 3 xã đạt chuẩn NTM, gồm: Đại Thắng, Phúc Tiến, Tri Trung