Phát huy truyền thống, đóng góp nhiệt huyết, trí tuệ, kinh nghiệm phát triển Thủ đô (*)

Chia sẻ

Kinhtedothi - Nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, sáng 25/4, Thành ủy – UBND –HĐND – Uỷ ban MTTQ TP Hà Nội đã tổ chức gặp mặt đại biểu cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong và người có công.

Tại buổi gặp mặt, Uỷ  viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đã có bài phát biểu quan trọng. Báo Kinh tế & Đô thị xin trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của đồng chí Bí thư Thành ủy.

- Kính thưa các đồng lãnh đạo các cơ quan Trung ương và Hà Nội,

- Kính thưa các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng LLVT, các tướng lĩnh, sỹ quan, cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong,

- Thưa các vị khách quý,

Trong không khí phấn khởi và tự hào cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân kỷ niệm trọng thể 40 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2015); hôm nay thành phố Hà Nội trang trọng tổ chức buổi gặp mặt các đại biểu Cựu Chiến binh, Cựu Thanh niên xung phong, những người tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước trên địa bàn Thủ đô.

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, tôi xin gửi tới quý vị đại biểu và các đồng chí lời chào mừng nồng nhiệt và lời chúc tốt đẹp nhất.

 
Phát huy truyền thống, đóng góp nhiệt huyết, trí tuệ, kinh nghiệm phát triển Thủ đô (*) - Ảnh 1
Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị phát biểu tại buổi gặp mặt.
 Thưa các vị đại biểu và các đồng chí!

Vào những ngày này 40 năm về trước, cuộc tổng tiến công và nổi dậy của quân và dân ta mùa Xuân năm 1975, mà đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc, kết thúc chặng đường hơn “ba mươi năm đấu tranh giành trọn vẹn non sông”, đưa đất nước ta bước vào kỷ nguyên độc lập, tự do, cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Thưa các vị đại biểu và các đồng chí!

Thủ đô Hà Nội là trái tim của cả nước, trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước rất tự hào vì đã hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ cao cả và thiêng liêng, cùng với nhân dân miền Bắc, làm chỗ dựa vững chắc cho tiền tuyến lớn miền Nam đánh thắng quân xâm lược.

Phát huy truyền thống cách mạng và yêu nước, thực hiện lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Mỗi người làm việc bằng hai, vì miền Nam ruột thịt”, và phong trào "Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người", Đảng bộ và nhân dân Hà Nội đã phát động các phong trào thi đua: “Ba sẵn sàng”, “Ba đảm đang”, “Ngày thứ bảy đẩy mạnh sản xuất, đấu tranh thống nhất Tổ quốc”,... ra sức phấn đấu chi viện cho chiến trường miền Nam, động viên hàng chục vạn thanh niên lên đường “xẻ dọc trường sơn đi cứu nước”. Và giờ phút thiêng liêng và trọng đại hôm nay, chúng ta thành kính tưởng nhớ và biết ơn công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại; tưởng nhớ và biết ơn các anh hùng, liệt sĩ và đồng bào ta đã ngã xuống vì độc lập, tự do của dân tộc; trong đó có trên 65.000 liệt sỹ - những người con ưu tú của Hà Nội đã vĩnh viễn nằm lại ở các chiến trường.

Không chỉ làm tròn vai trò của hậu phương lớn đối với tiền tuyến lớn, quân và dân Thủ đô dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, bằng bản lĩnh và tài trí Việt Nam đã làm nên trận “Điện Biên Phủ trên không” chấn động địa cầu, Hiệp định Pa-ri chấm dứt chiến tranh Việt Nam được ký kết, tạo bước chuyển chiến lược quyết định để quân và dân ta xốc tới, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Hà Nội được bạn bè quốc tế tôn vinh là “Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người”. 

Có được ngày vui hôm nay, chúng ta hết sức tự hào và biết ơn lớp lớp các thế hệ cha anh, những người đã sẵn sàng dâng hiến tuổi thanh xuân, xếp bút nghiên lên đường ra trận; những anh hùng, liệt sỹ như Đặng Thùy Trâm, Nguyễn Văn Thạc cùng biết bao thanh niên, sinh viên Thủ đô đã hy sinh ước mơ và tình yêu riêng của mình để phụng sự cho ước mơ và tình yêu lớn của non sông đất nước; sẵn sàng xả thân vì độc lập tự do của dân tộc, vì sự trường tồn và hạnh phúc của nhân dân. Từ năm 1965 đến 1975, Thành phố Hà Nội và tỉnh Hà Tây đã động viên hơn 262 nghìn thanh niên nhập ngũ, vào chiến đấu ở các chiến trường miền Nam. Các đại biểu có mặt trong hội trường hôm nay chính là nhân chứng đại diện cho các tướng lĩnh, sỹ quan, chiến sỹ quân đội và thanh niên xung phong của lớp người đã trải qua một thời đạn bom, một thời hào hùng đầy kiêu hãnh, xứng đáng được ngợi ca. Đó là những người con tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội thanh lịch, hào hoa và dũng cảm.

Thưa các vị đại biểu và các đồng chí!

40 năm sau Đại thắng lịch sử, dưới sự lãnh đạo của Đảng, cùng nhân dân cả nước, Thành phố Hà Nội đã nỗ lực vượt qua muôn vàn khó khăn, đạt được nhiều thành tựu to lớn và toàn diện, khẳng định vị trí là trung tâm chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế của đất nước. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2010-2015 đạt 9,25%, gấp 1,3 lần so với mức bình quân chung của cả nước, GDP chiếm 10%, thu ngân sách chiếm gần 20% cả nước. Công tác quy hoạch, quản lý xây dựng đô thị, trật tự an toàn giao thông, quản lý đất đai, bảo vệ môi trường có nhiều chuyển biến tích cực; văn hoá - xã hội tiếp tục phát triển; an sinh xã hội được bảo đảm; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng cải thiện. Hà Nội là địa phương có chỉ số phát triển con người cao nhất cả nước, có quy mô lớn hàng đầu về giáo dục - đào tạo. Diện mạo của Thủ đô có nhiều đổi mới với nhiều công trình văn hóa, giáo dục, y tế, trung tâm thương mại, nhiều con đường, cây cầu lớn, nhiều khu đô thị mới, nhiều làng quê chuyển mình mạnh mẽ trong phong trào xây dựng nông thôn mới,… Thủ đô Hà Nội thực sự sáng, xanh, sạch, đẹp hơn. Công tác quốc phòng - an ninh luôn được củng cố và tăng cường. Hoạt động đối ngoại, hợp tác, giao lưu với các tỉnh, thành phố trong và ngoài nước được đẩy mạnh. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được triển khai đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm, đạt kết quả khá toàn diện. Việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” gắn với việc thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thực sự tạo chuyển biến tích cực về ý thức rèn luyện đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên, công chức và các tầng lớp nhân dân Thủ đô.

Thưa các vị đại biểu và các đồng chí!

Những thành quả to lớn Hà Nội có được đều gắn liền với sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, là kết quả của tinh thần yêu nước, đoàn kết, cần cù, sáng tạo, sự cống hiến, hy sinh cao cả, nỗ lực trong chiến đấu, lao động, sản xuất của các thế hệ cán bộ, đảng viên, đồng bào, chiến sỹ Thủ đô, của những người lính “Bộ đội cụ Hồ”, những thanh niên xung phong anh dũng, kiên cường trong chiến đấu chống quân xâm lược. 

Phát huy truyền thống cách mạng, những người lính năm xưa ấy vẫn tiếp tục cống hiến, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua, góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng văn minh, hiện đại. Trong phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” và cuộc vận động “Cựu thanh niên xung phong nguyện nêu gương sáng làm theo lời dạy và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, các hội viên cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong luôn tích cực tham gia, là những hạt nhân nòng cốt. Trong chương trình “Xây dựng nông thôn mới”, nhiều hội viên đã hiến hàng ngàn mét vuông đất, vận động đóng góp hàng chục ngàn ngày công làm đường nông thôn, xây dựng trường học, các công trình phục vụ nhân dân, phục vụ cộng đồng. Các đồng chí là những tấm gương sáng về ý chí tự lực, tự cường, vượt qua khó khăn, giúp nhau làm kinh tế giỏi; nhiều đồng chí là chủ doanh nghiệp, được vinh danh trên mặt trận kinh tế, được tín nhiệm bầu vào các cấp ủy Đảng, đại biểu Quốc hội, hội đồng nhân dân các cấp… ; là lực lượng nòng cốt trong các phong trào cách mạng, những gương điển hình để mọi người noi theo. 
Hà Nội trang trọng tổ chức buổi gặp mặt các đại biểu Cựu Chiến binh, Cựu Thanh niên xung phong, những người tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước trên địa bàn Thủ đô.
Bí thư Thành ủy Hà Nội nói chuyện thân mật với các đại biểu Cựu Chiến binh, Cựu Thanh niên xung phong, những người tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước trên địa bàn Thủ đô.
Thay mặt Thành ủy - HĐND - UBND - UB.MTTQ Thành phố, tôi  nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những thành tựu của Hội Cựu chiến binh, Hội Cựu thanh niên xung phong Thành phố; nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những đóng góp trí tuệ và công sức của những cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong tiêu biểu Thủ đô. 

Thưa các vị đại biểu và các đồng chí!

Buổi gặp mặt trọng thể hôm nay là dịp để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô ôn lại trang sử hào hùng, truyền thống vẻ vang và những chiến công oanh liệt của Thủ đô và đất nước, để tỏ lòng biết ơn những cống hiến, hy sinh to lớn của các thế hệ cán bộ, chiến sỹ và nhân dân và cũng để xác định trách nhiệm phấn đấu xứng đáng với những hy sinh, cống hiến của lớp người đi trước. Các đồng chí cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong là những nhân chứng lịch sử trong cuộc kháng chiến hào hùng của dân tộc, trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; là những người đã từng vào sinh ra tử, gánh trên vai trách nhiệm to lớn và vẻ vang trước nhân dân và Tổ quốc. Mặc dù tuổi ngày một cao, nhiều đồng chí còn mang trong mình những vết thương và bệnh tật, song các đồng chí vẫn luôn đi đầu trong sự nghiệp xây dựng, phát triển Thủ đô và đất nước; không lùi bước trước khó khăn, luôn nêu cao tấm gương rèn luyện, cống hiến, học tập và làm theo đạo đức, tác phong Hồ Chí Minh; luôn nuôi dưỡng, bồi đắp tình cảm đồng chí, đồng đội thiêng liêng, sắt son một niềm tin với Đảng; quan tâm, dìu dắt, giúp đỡ thế hệ trẻ tiếp nối truyền thống để phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Tổ quốc và nhân dân giao phó. 

Thưa các vị đại biểu và các đồng chí!

Chúng ta đang sống và làm việc trong năm có ý nghĩa rất quan trọng, năm có nhiều ngày kỷ niệm lớn của Thủ đô và đất nước; năm tiến hành đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội XII của Đảng.

Thủ đô Hà Nội đang đứng trước những triển vọng và cơ hội để phát triển. Việc khai thác, phát huy lợi thế và truyền thống tốt đẹp của Thủ đô là trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội. Tôi mong Hội Cựu chiến binh, Hội Cựu thanh niên xung phong Thành phố, cũng như mỗi cán bộ, hội viên cựu chiến binh, cựu TNXP, luôn giữ vững và phát huy bản lĩnh chính trị; đoàn kết, sáng tạo, nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, ý chí quyết chiến, quyết thắng, tiếp tục lập nhiều thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực công tác, góp phần xây dựng Thủ đô Hà Nội phát triển toàn diện và bền vững, văn minh, hiện đại, xứng đáng với lòng mong muốn của Bác Hồ muôn vàn kính yêu; với sự hy sinh vô cùng to lớn của biết bao đồng chí, đồng đội và nhân dân; xứng đáng với truyền thống của Thủ đô nghìn năm văn hiến, anh hùng, hòa bình và hữu nghị. 

Một lần nữa, chúc các đồng chí dồi dào sức khỏe, tiếp tục đóng góp nhiệt huyết, trí tuệ, kinh nghiệm của mình cho sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa Thủ đô và đất nước, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa - thành quả cách mạng vô cùng quí báu của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.

Trân trọng cảm ơn./.

(*) Đầu đề do báo Kinh tế & Đô thị đặt

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần