Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Phát lệnh bắt đối tượng vụ bê bối thuốc gây tử vong

Kinhtedothi - Ngày 17/12, Tòa án thành phố Boston, bang Massachusetts của Mỹ, đã ra lệnh bắt giữ...
Kinhtedothi - Ngày 17/12, Tòa án thành phố Boston, bang Massachusetts của Mỹ, đã ra lệnh bắt giữ hai chủ sở hữu công ty dược New England Compouding Center (NECC) cùng 14 nhân viên do liên quan đến việc sản xuất thuốc kém chất lượng làm bùng phát dịch bệnh viêm màng não do nấm hồi năm 2012.

Theo bản cáo trạng dài 73 trang, các đối tượng trên phải đối mặt với 131 tội danh, trong đó có tội tống tiền, viết thư lừa đảo và giết người cấp độ hai. 

Riêng chủ sở hữu NECC Barry Cadden và dược sỹ Glenn Chin có nguy cơ nhận án tù chung thân nếu bị kết tội tại tất cả các tòa án. Hai đối tượng này bị buộc tội giết người cấp độ hai do liên quan đến hàng loạt ca tử vong ở các bang Michigan, Tennessee, Indiana, Maryland, Virginia, Florida và Bắc Carolina).

 
16 nhân viên New England Compouding Center bị bắt vì bê bối thuốc kém chất lượng. (Nguồn: boston.cbslocal.com)
16 nhân viên New England Compouding Center bị bắt vì bê bối thuốc kém chất lượng. (Nguồn: boston.cbslocal.com)
Bản cáo trạng nêu rõ từ năm 2008-2012, NECC đã sử dụng các nguyên liệu hết hạn để sản xuất thuốc tiêm steroid chuyên dùng để chữa bệnh đau lưng. Công ty này không chỉ tiến hành sản xuất thuốc trong điều kiện vệ sinh kém, không được tiệt trùng, mà còn đóng nhãn sai quy cách và bán thuốc ra thị trường mà không thông qua kiểm định. 

Ngoài ra, NECC cũng bị cáo buộc thuê một kỹ thuật viên không có giấy phép điều chế thuốc và lợi dụng tên những người nổi tiếng như cố danh ca Michael Jackson và nữ ca sĩ Dianna Ross để quảng cáo sản phẩm.

Trao đổi với báo giới, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder lên án mạnh mẽ hoạt động sản xuất thuốc kém chất lượng bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng, khẳng định những đối tượng trên sẽ bị trừng phạt thích đáng vì những hành vi phạm tội của mình.

Dịch viêm màng não do nấm bùng phát tại Mỹ hồi năm 2012 đã trở thành một trong nhưng vụ bê bối lớn gây chấn động ngành y tế Mỹ. 

Vào thời điểm đó, hơn 700 bệnh nhân tại 20 bang của Mỹ đã bị chẩn đoán mắc bệnh viêm màng não do nấm, trong đó có 64 trường hợp tử vong tại chín bang do sử dụng thuốc tiêm steroid kém chất lượng của NECC. 

Dịch bệnh này đã khiến dư luận và giới nghị sỹ Mỹ hết sức quan ngại, cho rằng đã tới lúc phải có một đạo luật giám sát cấp liên bang đối với các công ty dược phẩm.

Bệnh viêm màng não do nấm rất hiếm khi xảy ra và không lây lan từ người sang người. Theo các quan chức y tế, triệu chứng của căn bệnh này xuất hiện từ 1 - 4 tuần sau khi tiêm thuốc steroid. 

Tuy nhiên cũng có một vài trường hợp đặc biệt khi triệu chứng bệnh xuất hiện vài tháng sau khi tiêm thuốc. Những người mắc bệnh thường vị sưng tấy màng não và hủy hoại tủy sống, buộc phải nằm viện điều trị trong thời gian dài bằng thuốc kháng nấm.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

14 Feb, 08:31 PM

Kinhtedothi - Nhằm kịp thời động viên công nhân lao động làm việc xuyên Tết, trong ngày 14/1 (tức 27 Tết), Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Thắng đã trực tiếp đến công trường thi công cầu Vân Phúc và cầu Thượng Cát thăm hỏi, tặng quà công nhân lao động đang làm việc tại đây.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

14 Feb, 04:36 PM

Ngày 14/2, nhân Tết cổ truyền của dân tộc – Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí mừng Đảng – mừng Xuân, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

12 Feb, 06:07 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/2, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tổ chức gặp mặt các Hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ