DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Phát lệnh bắt đối tượng vụ bê bối thuốc gây tử vong

18-12-2014 20:56
Kinhtedothi - Ngày 17/12, Tòa án thành phố Boston, bang Massachusetts của Mỹ, đã ra lệnh bắt giữ...
Kinhtedothi - Ngày 17/12, Tòa án thành phố Boston, bang Massachusetts của Mỹ, đã ra lệnh bắt giữ hai chủ sở hữu công ty dược New England Compouding Center (NECC) cùng 14 nhân viên do liên quan đến việc sản xuất thuốc kém chất lượng làm bùng phát dịch bệnh viêm màng não do nấm hồi năm 2012.

Theo bản cáo trạng dài 73 trang, các đối tượng trên phải đối mặt với 131 tội danh, trong đó có tội tống tiền, viết thư lừa đảo và giết người cấp độ hai. 

Riêng chủ sở hữu NECC Barry Cadden và dược sỹ Glenn Chin có nguy cơ nhận án tù chung thân nếu bị kết tội tại tất cả các tòa án. Hai đối tượng này bị buộc tội giết người cấp độ hai do liên quan đến hàng loạt ca tử vong ở các bang Michigan, Tennessee, Indiana, Maryland, Virginia, Florida và Bắc Carolina).

 
16 nhân viên New England Compouding Center bị bắt vì bê bối thuốc kém chất lượng. (Nguồn: boston.cbslocal.com)
16 nhân viên New England Compouding Center bị bắt vì bê bối thuốc kém chất lượng. (Nguồn: boston.cbslocal.com)
Bản cáo trạng nêu rõ từ năm 2008-2012, NECC đã sử dụng các nguyên liệu hết hạn để sản xuất thuốc tiêm steroid chuyên dùng để chữa bệnh đau lưng. Công ty này không chỉ tiến hành sản xuất thuốc trong điều kiện vệ sinh kém, không được tiệt trùng, mà còn đóng nhãn sai quy cách và bán thuốc ra thị trường mà không thông qua kiểm định. 

Ngoài ra, NECC cũng bị cáo buộc thuê một kỹ thuật viên không có giấy phép điều chế thuốc và lợi dụng tên những người nổi tiếng như cố danh ca Michael Jackson và nữ ca sĩ Dianna Ross để quảng cáo sản phẩm.

Trao đổi với báo giới, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder lên án mạnh mẽ hoạt động sản xuất thuốc kém chất lượng bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng, khẳng định những đối tượng trên sẽ bị trừng phạt thích đáng vì những hành vi phạm tội của mình.

Dịch viêm màng não do nấm bùng phát tại Mỹ hồi năm 2012 đã trở thành một trong nhưng vụ bê bối lớn gây chấn động ngành y tế Mỹ. 

Vào thời điểm đó, hơn 700 bệnh nhân tại 20 bang của Mỹ đã bị chẩn đoán mắc bệnh viêm màng não do nấm, trong đó có 64 trường hợp tử vong tại chín bang do sử dụng thuốc tiêm steroid kém chất lượng của NECC. 

Dịch bệnh này đã khiến dư luận và giới nghị sỹ Mỹ hết sức quan ngại, cho rằng đã tới lúc phải có một đạo luật giám sát cấp liên bang đối với các công ty dược phẩm.

Bệnh viêm màng não do nấm rất hiếm khi xảy ra và không lây lan từ người sang người. Theo các quan chức y tế, triệu chứng của căn bệnh này xuất hiện từ 1 - 4 tuần sau khi tiêm thuốc steroid. 

Tuy nhiên cũng có một vài trường hợp đặc biệt khi triệu chứng bệnh xuất hiện vài tháng sau khi tiêm thuốc. Những người mắc bệnh thường vị sưng tấy màng não và hủy hoại tủy sống, buộc phải nằm viện điều trị trong thời gian dài bằng thuốc kháng nấm.
TAG: