DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Phát ngôn viên của IS bị tiêu diệt trong cuộc không kích

Lan HươngTheo Reuters
31-08-2016 12:16
Kinhtedothi - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hôm thứ Ba (31/8) đã tuyên bố, một lãnh đạo quan trọng và là người phục vụ lâu nhất cho IS đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của quân đội Mỹ ở Syria.
Một quan chức quốc phòng quân đội Mỹ trả lời phóng viên Reuters cho biết, Washington đã nhắm vào thủ lĩnh IS Abu Muhammad al-Adnani trong cuộc không kích tại thị trấn al-Bab, Syria.

Với tư cách người phát ngôn của IS, Adnani là thành viên xuất hiện trước dư luận thế giới nhiều nhất. Tên này cũng là kẻ đứng đầu phụ trách các cuộc tấn công nước ngoài, bao gồm châu Âu. Dưới sự bảo trợ của Adnani, IS đã tổ chức các cuộc tấn công quy mô lớn, bao gồm đánh bom và nổ súng vào thường dân ở các nước bên ngoài khu vực, trong đó có Pháp, Bỉ và Thổ Nhĩ Kỳ.
 Phát ngôn viên, lãnh đạo lĩnh vực tấn công nước ngoài của IS.
Phát ngôn viên, lãnh đạo lĩnh vực tấn công nước ngoài của IS.
Những thất bại quân sự gần đây đã khiến một số các nhà lãnh đạo của IS thiệt mạng, làm suy yếu khả năng tổ chức của nó và làm giảm tinh thần của các chiến binh.

Một quan chức chống khủng bố Mỹ cho biết, cái chết của Adnani sẽ khiến các chiến binh IS hoang mang, cùng với việc mất nhiều hơn lãnh thổ và cơ sở tài chính. Tuy nhiên, vị quan chức này cũng cảnh báo, điều này sẽ khiến IS thay đổi chiến lược tấn công. Theo đó, trong bối cảnh lãnh thổ Iraq và Syria đã bị thiệt hại đáng kể bởi các cuộc tấn công của liên minh chống khúng bố, tấn công các khu vực bên ngoài chiến trường truyền thống là chiến thuật ngày càng quan trọng của IS, đặc biệt là ở châu Âu, Đông Nam Á.
TAG: