Phát sinh hơn 150 vụ vi phạm đê điều, công trình thủy lợi

Thiên Tú
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo tin từ Sở NN&PTNT, số vụ vi phạm pháp luật về đê điều, công trình thủy lợi trên địa bàn TP trong 6 tháng đầu năm 2017 đã giảm đáng kể so với năm ngoái.

Từ đầu năm đến nay, Sở NN&PTNT đã tham mưu UBND TP xây dựng và chỉ đạo tổ chức thực hiện phương án phòng chống hạn vụ Đông Xuân năm 2016 - 2017. Đồng thời chỉ đạo các DN thủy lợi thực hiện sửa chữa, bảo dưỡng các thiết bị, các hư hỏng công trình thủy công, chuẩn bị vật tư, thiết bị lắp đặt sớm các trạm bơm dã chiến, đắp đập tạm theo phương án phòng, chống hạn được duyệt. Với sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt, toàn bộ diện tích vụ Đông Xuân 2016 - 2017 đảm bảo đủ nước giao cấy trong khung thời vụ tốt nhất, vụ Xuân 2017 năng suất lúa đạt cao.
 Trạm bơm dã chiến Đan Hoài, huyện Đan Phượng.
Tuy nhiên, theo báo cáo của các DN thủy lợi, trong 6 tháng đầu năm 2017 phát sinh 44 vụ vi phạm Pháp lệnh khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi trên địa bàn TP, đã giải tỏa được 24 vụ, trong đó có 10 vụ phát sinh và 14 vụ cũ, còn tồn tại 34 vụ.

Về lĩnh vực đê điều và phòng chống thiên tai, Sở NN&PTNT đã tham mưu Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai TP xây dựng phương án hộ đê bảo vệ trọng điểm năm 2017, kế hoạch kiểm tra công tác phòng chống thiên tai tại các quận, huyện, thị xã. Đồng thời phối hợp với Phòng Kinh tế các quận, huyện, thị xã tổ chức kiểm tra, lập báo cáo “Đánh giá hiện trạng công trình đê điều trước lũ năm 2017 của TP”. Trên cơ sở đó xác định các trọng điểm, các điểm xung yếu, lập phương án bố phòng hộ đê, bảo vệ các trọng điểm cấp TP và phương án toàn tuyến.

Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm số vụ vi phạm pháp luật về đê điều là 109 vụ, giảm 38 vụ so với cùng kỳ năm trước (năm 2016 là 147 vụ). Tính đến hết 6 tháng đầu năm, đã xử lý được 7 vụ, số vụ tồn đọng các năm trước xử lý được 19 vụ, số vụ vi phạm phát sinh còn tồn đọng 102 vụ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần