Phát triển Mộc Châu trở thành "suối vàng trắng" của tỉnh Sơn La

Đoàn Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 5/5, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường dẫn đầu đã tới thăm và làm việc tại Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường tới thăm và làm việc tại Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu

Cùng đi với đoàn có ông Lò Minh Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Mộc Châu.
Tại buổi làm việc, ông Trần Xuân Thao - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu đã đại diện công ty báo cáo về các hoạt động cũng như những kết quả đáng mừng của Mộc Châu Milk với Bộ trưởng, các đại biểu của bộ và lãnh đạo tỉnh Sơn La.
Theo đó, đàn bò sữa của Mộc Châu Milk từ 8.000 con năm 2010 nay đã nâng quy mô đàn lên 25.000 con năm 2018, với năng suất sữa bình quân 25,18kg/con/ngày. Doanh thu năm 2018 của công ty đạt hơn 2.500 tỷ đồng. Những kết quả này đã khẳng định mô hình phát triển của công ty là hoàn toàn đúng đắn và bền vững: Mô hình chuỗi liên kết sản xuất từ chăn nuôi hộ, kết hợp với các trại chăn nuôi tập trung quy mô lớn, gắn với nhà máy chế biến và công tác thị trường.
Điển hình về liên kết chuỗi sản xuất
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT bày tỏ sự vui mừng sau khi nghe Phó Tổng Giám đốc Công ty báo cáo tình hình hoạt động. Trải qua bề dày lịch sử hoạt động 61 năm, từ chỗ là nông trường sản xuất nhỏ lẻ, nay Mộc Châu Milk đã vươn lên mạnh mẽ, duy trì và phát huy truyền thống lâu đời, trở thành một trong những công ty sữa hàng đầu tại Việt Nam.
Trong điều kiện Việt Nam không phải là đất nước có điều kiện tối ưu về nuôi bò, qua câu chuyện của Công ty sữa Mộc Châu - doanh nghiệp đi tiên phong trong chăn nuôi bò sữa, Việt Nam đã chứng minh rằng chúng ta không chỉ làm tốt ngành sữa mà tới đây, Việt Nam sẽ là một trong những cường quốc trong khu vực về sữa, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định. Hiện tổng đàn bò sữa của Việt Nam đạt 290.000 con, cho sản lượng khoảng 1 triệu tấn/năm, đứng thứ hai trong ASEAN. 
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định câu chuyện của Công ty sữa Mộc Châu đã chứng minh rằng Việt Nam đang làm tốt ngành sữa

Cũng tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho hay, ông đánh giá cao mô hình phát triển của Mộc Châu Milk trên nhiều khía cạnh: Đột phá trong ứng dụng khoa học công nghệ, xây dựng hệ quy trình chăn nuôi bò sữa, từ đó đạt được kết quả toàn diện trên mọi lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội...
Đặc biệt, Bộ trưởng đánh giá rất cao mô hình liên kết của Mộc Châu Milk. Ông cho rằng đây là một mô hình điển hình về liên kết ở góc độ liên kết chuỗi sản xuất.
“Công ty có 2.600 cán bộ, liên kết với gần 600 hộ trang trại, bình quân một hộ nuôi 45 con bò. Cùng với đó, công ty liên kết với 3.000 lao động cung ứng thức ăn, nguyên liệu tươi cây ngô, cây cỏ... cho đàn bò, hình thành chuỗi liên kết trong cả tổ chức sản xuất và trong quản trị. Có thể nói, Mộc Châu Milk đang thực hiện chuyển đổi lao động, chuyển đổi nông nghiệp theo hướng công nghiệp hóa, gắn kết đặc thù, góp phần đảm bảo an sinh, đảm bảo đời sống cho người lao động”, đồng chí Nguyễn Xuân Cường khẳng định.
Đưa Mộc Châu trở thành trung tâm bò - sữa lớn nhất Việt Nam
Người đứng đầu Bộ NN&PTNT đề nghị chính quyền tỉnh Sơn La tiếp tục hỗ trợ Công ty cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu phát triển mạnh mẽ hơn nữa, gắn với du lịch, vươn tầm hội nhập thị trường quốc tế...
Theo Bộ trưởng, Mộc Châu là vùng đất có thời tiết đẹp nhất Việt Nam, phù hợp nhất để chăn nuôi bò sữa, đất đai phì nhiều màu mỡ, lại có bề dày kinh nghiệm, do đó phải tiếp tục phát triển năng suất bò sữa. Tỉnh Sơn La phải quan tâm thực sự để Mộc Châu trở thành “suối vàng trắng” của tỉnh. Nhắc đến cao nguyên Mộc Châu, đến Sơn La là nhắc đến sản vật sữa tươi quý giá mang tầm khu vực, quốc tế. Đồng chí Nguyễn Xuân Cường đồng thời bày tỏ kỳ vọng Mộc Châu sẽ trở thành trung tâm bò – sữa lớn nhất của Việt Nam. Để điều này sớm trở thành hiện thực, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp, cùng bà con nông dân, Bộ trưởng khẳng định.
Bộ trưởng cùng đoàn công tác thăm trang trại của một hộ nông dân đang liên kết với Mộc Châu Milk
Đại diện Mộc Châu Milk, ông Trần Xuân Thao cho hay: Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, HĐQT và ban điều hành công ty xác định sẽ tiếp tục nâng quy mô đàn bò, nâng cao năng suất sữa, liên kết bền chặt hơn với nông dân, tiếp tục phát triển bền vững, đảm bảo sản xuất thân thiện với môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống cho công nhân viên cũng như tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho cộng đồng, xã hội...
Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn công tác cũng đã đi thăm Nhà máy chế biến sữa Mộc Châu, Nhà máy chế biến thức ăn gia súc của Công ty cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu và thăm một số hộ nông dân đang liên kết chăn nuôi bò sữa với Công ty.
Hiện nay, tổng đàn bò của Mộc Châu Milk đạt trên 25.000 con, cung cấp gần 100.000 tấn sữa tươi phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng Việt. Công ty đặt mục tiêu đưa tổng số đàn bò lên khoảng 32.000 con vào năm 2020. Sản lượng nguyên liệu sữa dự kiến đến năm 2020 cũng sẽ tăng lên, là 150.000 tấn/năm, tiếp tục đầu tư mở rộng nhà máy chế biến sữa, lắp đặt nhiều máy móc hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế để đảm bảo nguồn cung cấp nguyên liệu sữa tươi thuần khiết dồi dào cho hàng triệu gia đình Việt Nam và tiến tới thị trường xuất khẩu.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần