Phát triển năng lượng địa nhiệt vì một nền kinh tế xanh

Thương Huế
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đó là chủ đề của Hội thảo Địa nhiệt khu vực châu Á - Thái Bình Dương do Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản, Bộ TN&MT phối hợp Chương trình hợp tác công nghệ quốc tế của Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) tổ chức trong 2 ngày 13 - 14/11 tại Hà Nội.

 TS Nguyễn Linh Ngọc - Thứ trưởng Bộ TN&MT phát biểu tại Hội thảo
TS Nguyễn Linh Ngọc - Thứ trưởng Bộ TN&MT cho biết, theo thống kê, lĩnh vực sản xuất năng lượng chiếm đến 30% khí thải gây hiệu ứng nhà kính trên toàn cầu. Ở Việt Nam, con số này còn lớn hơn do khoảng 50% nguồn điện đến từ các nhà máy điện than và khí đốt. Trong khi ở Hội nghị Liên Hợp quốc về biến đổi khí hậu 2015 (COP21) tổ chức tại Paris (Pháp), Việt Nam đã cam kết giảm phát thải 8% khí gây hiệu ứng nhà kính so với kịch bản phát triển thông thường và phấn đấu giảm tới 25% vào năm 2030 nếu nhận được hỗ trợ quốc tế từ các hợp tác song phương và đa phương.

Bên cạnh đó, ở Việt Nam, năng lượng tái tạo chỉ chiếm 6,28% trong các nguồn năng lượng và chủ yếu tới từ thủy điện nhỏ (chiếm đến 80%); còn địa nhiệt là 0%. Năm 2016, Việt Nam đã điều chỉnh quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011 – 2020 có xét đến 2030, theo đó, công suất các nhà máy điện năng lượng tái tạo phải đạt đến 9,9% vào năm 2020; 12,5% vào năm 2025 và 21% vào năm 2030. Tuy nhiên, địa nhiệt chưa được nhắc đến là một trong các nguồn năng lượng tái tạo đưa vào quy hoạch.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc cũng khẳng định: Phát triển kinh tế xanh đang là xu hướng lựa chọn cho một tương lai không thảm họa, thân thiện với môi trường, đáp ứng được những nhu cầu của các thế hệ tương lai. Kinh tế xanh góp phần xóa đói giảm nghèo mà không phải trả giá đắt cho việc khai thác quá mức các nguồn tài nguyên thiên nhiên, hạn chế sự suy giảm đa dạng sinh học và suy thoái các hệ sinh thái; tạo ra nhiều cơ hội việc làm mới – việc làm có năng suất lao động cao, cùng với hiệu quả về cải thiện môi trường sinh thái và ổn định lượng khí thải ra ở mức thấp.