Phát triển nhà ở giá rẻ phải tuân theo cơ chế thị trường

Doãn Thành
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong quý III/2019 thị trường bất động sản (BĐS) Hà Nội tiếp tục đi xuống, nguồn cung mới giảm sút, nhà đầu tư tăng giá bán khiến cho sản phẩm nhà ở giá rẻ ngày càng trở nên khan hiếm.

Phát triển nhà ở giá rẻ phải tuân theo cơ chế thị trường. Ảnh: Doãn Thành.

Theo số liệu thống kê của Hội môi giới BĐS Việt Nam, trong quý III/2019, lượng căn hộ đủ điều kiện bán hàng do Sở Xây dựng Hà Nội cấp đạt trên 6.500 sản phẩm, trong đó sản phẩm nhà ở giá rẻ chỉ có khoảng 1.500 sản phẩm, lượng giao dịch thành công đạt xấp xỉ 80%.
Trong chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, Chính phủ đặt trọng tâm đẩy mạnh phát triển quỹ nhà ở dành cho người có thu nhập trung bình và thấp. Theo đó, dự báo đến năm 2020 nhu cầu của thị trường cần khoảng 12 triệu m2 nhà ở giá rẻ tập trung chủ yếu ở 2 TP lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.
Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại diện tích nhà ở giá rẻ mới chỉ đạt hơn 4 triệu m2, điều này cho thấy trên dòng sản phẩm này trên thị trường đang thiếu rất nhiều so với nhu cầu ngày càng tăng cao tại các TP lớn.
Đặc biệt, sau khi gói tín dụng 30.000 tỷ đồng của Chính phủ cho phát triển nhà ở giá rẻ kết thúc, mặc dù Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đồng ý bổ sung thêm 2 nghìn tỷ, nhưng vẫn không đủ để đáp ứng với nhu cầu thực tế của thị trường và chưa thể tạo thành lực đẩy để giúp cho phân khúc nhà ở giá rẻ phát triển.
Không những vậy, trong thời gian gần đây khi các nguồn tín dụng cho vay của Nhà nước siết chặt lại, đã làm cho phân khúc nhà ở giá rẻ trở nên thiếu hụt nhiều hơn. Theo đánh giá của các chuyên gia, việc thiếu hụt sản phẩm nhà ở giá rẻ ngoài rào cản về tín dụng, thì còn do các doanh nghiệp đang quá trông chờ vào các nguồn vốn ữu đãi từ Chính phủ.
Tổng thư ký Hội môi giới BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho biết thêm, việc Chính phủ tăng cường công tác quản lý đối với các dự án BĐS và thực hiện siết chặt tín dụng cho vay từ ngân hàng sẽ giúp cho thị trường trở nên minh bạch, bền vững và tránh tình trạng "bong bóng" BĐS làm ảnh hưởng tới sự phát triển, nhưng nếu tình trạng này kéo dài sẽ có tác động xấu đến thị trường.
"Chính phủ nên khuyến khích các doanh nghiệp phát triển theo cơ chế thị trường, theo quy luật của cung - cầu. Nếu như nhu cầu của thị trường là có thật thì cần nới rộng cơ chế để cho doanh nghiệp phát triển, khi nguồn cung - cầu tương ứng nhau thì doanh nghiệp sẽ tự điều tiết về giá bán; ngược lại khi cầu vượt quá cung thì giá bán sẽ được đẩy lên cao, người thu nhập thấp càng khó có cơ hội mua được nhà" - ông Đính chia sẻ.