DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Phát triển TP Hồ Chí Minh trở thành trung tâm giao thương quốc tế của vùng và quốc gia

Tiểu Thúy
30-09-2021 16:53
Kinhtedothi - Ngày 30/9, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức Lễ công bố Quyết định 1528/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung TP đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060.
Phát triển TP Hồ Chí Minh thành trung tâm tài chính, dịch vụ khu vực Đông Nam Á, châu Á - Thái Bình Dương
Mục tiêu của quyết định là điều chỉnh quy hoạch chung TP Hồ Chí Minh phù hợp định hướng phát triển của toàn vùng TP, hướng tới phát triển TP trở thành trung tâm giao thương quốc tế của vùng và quốc gia; trung tâm văn hóa, tri thức sáng tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, công nghiệp công nghệ cao tầm khu vực; trung tâm du lịch, tài chính - thương mại và dịch vụ logistics tầm quốc tế.
 Toàn cảnh buổi lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung TP đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060. Ảnh: Trung tâm báo chí TP.
Đồng thời, đáp ứng các yêu cầu mới trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của thành phố; tạo điều kiện khả thi để thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm giải quyết các vấn đề trong phát triển đô thị hiện nay, như dân số, nhà ở, hạ tầng, giao thông, môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu và đảm bảo an ninh quốc phòng.
Yêu cầu trọng tâm đối với điều chỉnh quy hoạch chung là rà soát tổng thể về nội dung quy hoạch chung đã được phê duyệt năm 2010; dự báo các nhu cầu phát triển trong giai đoạn mới, trong bối cảnh phát triển của khu vực, các cơ hội phát triển mới, đảm bảo phù hợp với thực tiễn phát triển, hài hòa với yêu cầu chiến lược phát triển kinh tế - xã hội vùng và quốc gia, kinh tế biển, phát triển đô thị sáng tạo tương tác cao, đô thị thông minh, đô thị phát triển bền vững.
Nghiên cứu, cập nhật những chủ trương, định hướng quan trọng của quy hoạch quốc gia, quy hoạch vùng có liên quan đến phạm vi thành phố; phối hợp các chủ trương của thành phố, các chương trình, đề án, dự án trong một khung phát triển có tầm nhìn dài hạn và có tính thực thi cao.
Xây dựng kế hoạch thực hiện quy hoạch cụ thể, có phân kỳ hợp lý, gắn với nguồn lực thực hiện; thể hiện được phạm vi về không gian - đất đai; lựa chọn những vấn đề bất cập ưu tiên giải quyết (về liên kết vùng, phân bố dân cư, nhà ở, chất lượng sống, giao thông đô thị, quản lý ngập, sử dụng tài nguyên…), cải thiện thực trạng và đẩy mạnh phát triển đô thị, kinh tế - xã hội thành phố.
Phối hợp thống nhất về dữ liệu, dự báo, định hướng phát triển và những nội dung liên quan với quá trình lập Quy hoạch TP thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và các quy hoạch ngành, quy hoạch chuyên ngành khác đang được lập đồng thời.
Về yêu cầu cụ thể, nội dung nghiên cứu quy hoạch là xác định tính chất, tầm nhìn, mục tiêu và động lực phát triển đô thị, trong đó, xây dựng tầm nhìn mới theo ý tưởng TP là thành phố đổi mới, sáng tạo, phát triển năng động, tiên phong trong vùng đô thị lớn; trở thành trung tâm kinh tế tri thức, kinh tế biển và giao thương quốc tế của Việt Nam, trung tâm tài chính và dịch vụ của khu vực Đông Nam Á và châu Á - Thái Bình Dương; có chất lượng sống tốt và môi trường làm việc hấp dẫn, có tính đa dạng văn hóa, bảo tồn di sản và cảnh quan sông nước, có hạ tầng đô thị bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 Dự kiến sẽ dùng hơn 100.000ha đất để phát triển đô thị ở TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Tiểu Thúy 
Dùng hơn 100.000ha đất để phát triển đô thị
Phạm vi ranh giới lập quy hoạch gồm toàn bộ địa giới hành chính TP với diện tích 2.095 km2 và khu vực biển Cần Giờ (diện tích cụ thể sẽ được xác định trong quá trình lập đồ án, đảm bảo thống nhất với ranh giới hành lang bảo vệ bờ biển và tổng thể khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên vùng bờ).
Phạm vi nghiên cứu bao gồm toàn bộ ranh giới hành chính TP và các tỉnh xung quanh thuộc vùng TP (Vùng kinh tế trọng điểm phía nam), gồm các tỉnh: Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tiền Giang; với diện tích khoảng 30.404km2.
Quy mô dân số dự kiến đến năm 2040, dân số toàn TP khoảng 13 đến 14 triệu người. Trong khi đó quy mô đất đai phát triển đô thị đến năm 2040, dự kiến đất xây dựng đô thị khoảng 100.000 đến 110.000 ha (việc phân tích, đánh giá, dự báo cụ thể quy mô dân số và đất đai xây dựng đô thị theo từng giai đoạn sẽ được nghiên cứu, đề xuất trong quá trình nghiên cứu đồ án quy hoạch).
Đồng thời, yêu cầu trọng tâm đối với công tác lập quy hoạch TP Thủ Đức là rà soát quy hoạch chung TP Hồ Chí Minh và các quy hoạch chuyên ngành đã được triển khai thực hiện trên địa bàn TP Thủ Đức. Trên cơ sở phân tích, đánh giá việc triển khai thực hiện quy hoạch chung TP năm 2010 trên địa bàn, tập trung vào việc thực hiện các định hướng phát triển tại khu đô thị hướng đông TP với vai trò là trung tâm mới mở rộng của thành phố (Khu đô thị mới Thủ Thiêm) và là Khu đô thị khoa học công nghệ, hạt nhân là Khu Công nghệ cao và Khu Đại học quốc gia.
Nghiên cứu, cập nhật những chủ trương, định hướng quan trọng có liên quan đến quy hoạch, phát triển đô thị và phát triển kinh tế xã hội; phối hợp các chương trình, đề án, dự án… của thành phố trong một khung phát triển có tầm nhìn dài hạn và có tính thực thi cao; nghiên cứu trên nền đô thị đã hình thành và phát triển qua nhiều thời kỳ, đề xuất mô hình phát triển TP Thủ Đức theo định hướng phát triển giao thông công cộng (TOD) gắn với quy hoạch sử dụng đất có hiệu quả, tạo thêm dư địa phát triển từ giá trị đất và bảo đảm khả năng dự trữ cho tương lai và bảo vệ môi trường sinh thái,…
 Đại diện các đơn vị thực hiện nghi thức phát động cuộc thi Ý tưởng quy hoạch chung TP Hồ Chí Minh đến năm 2040. Ảnh: Trung tâm báo chí TP 
Phát động cuộc thi Ý tưởng quy hoạch chung TP Hồ Chí Minh đến năm 2040
Trong khuôn khổ lễ công bố, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hòa Bình đã cùng với đại diện các sở ngành, đơn vị và doanh nghiệp làm thủ tục phát động cuộc thi Ý tưởng quy hoạch chung TP Hồ Chí Minh đến năm 2040.
Theo ông Trương Trung Kiên, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc (QHKT), Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung đến năm 2040, tầm nhìn 2060 và nhiệm vụ quy hoạch chung TP Thủ Đức đến năm 2040.
Hiện nay, TP đang bước vào giai đoạn lập đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP.
"Vì vậy, TP tổ chức cuộc thi tìm kiếm ý tưởng quy hoạch chung nhằm đổi mới phương pháp lập quy hoạch, tăng cường công khai minh bạch, huy động tối đa tâm huyết, kinh nghiệm và trí tuệ của các nhà khoa học, nhà quản lý, cộng đồng doanh nghiệp và người dân TP. Qua đó, nâng cao chất lượng, rút ngắn thời gian lập đồ án quy hoạch" - ông Kiên nói. 
Theo Sở QHKT, cuộc thi này cũng nhằm vận động đóp góp ý tưởng từ các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, các cá nhân liên quan đến quy hoạch, kiến trúc của TP.
Ban tổ chức cuộc thi không giới hạn hình thức tham gia. Theo đó, các cá nhân, tổ chức có thể tham gia bằng hình thức viết bài, sơ đồ, hình ảnh, bản vẽ, bản đồ trình bày ý tưởng... Thời gian nhận các tác phẩm dự thi từ ngày 1/10 đến 30/11.