Phát triển và lan rộng mô hình nhà ở cho đối tượng thiểu số

Đức Toàn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hơn 3 năm qua, JTI Việt Nam đã đồng hành cùng với Habitat for Humanity Vietnam triển khai Giải pháp nhà ở dành cho người khuyết tật tại các khu vực nông thôn của Việt Nam

Cùng với việc cung cấp nhà ở an toàn và dễ tiếp cận cho những đối tượng thiểu số cần cải thiện cuộc sống, dự án cũng đã xây dựng và hoàn thiện bộ kỹ thuật tiêu chuẩn về mặt thiết kế, hướng dẫn này sau đó đã được chia sẻ trong buổi hội thảo với Ủy ban Quốc gia về Người khuyết tật, Bộ Xây dựng và Bộ Lao động & Xã hội vào ngày 24 tháng 11 vừa qua tại Hà Nội.

Phát triển và lan rộng mô hình nhà ở cho đối tượng thiểu số   - Ảnh 1

Chuyển giao hướng dẫn mô hình nhà ở dễ tiếp cận

Với đối tượng người khuyết tật, cuộc sống ở vùng nông thôn có thể đặc biệt khó khăn. Nhà ở hiện tại hiếm khi tiếp cận được, đồng thời thiếu các nguồn lực và khả năng để tu sửa. Hiểu được điều đó từ tháng 6 năm 2020, Habitat for Humanity Vietnam phối hợp với Green Viet và hỗ trợ đồng hành của JTI Việt Nam đã thiết kế và triển khai các hướng dẫn kỹ thuật về nhà ở cho người khuyết tật, nhằm giúp đỡ những người khuyết tật đang sống ở khu vực nông thôn, mang đến cho họ một không gian sống tiện nghi và an toàn.

Cùng với sự góp sức của 90 tình nguyện viên, những ngôi nhà dễ tiếp cận đã được hoàn công và bàn giao cho 5 hộ gia đình cần ở Hòa Bình và Tiền Giang, theo hướng dẫn được xây dựng thông qua dự án này.

Nhân viên JTI Việt Nam chung tay xây nhà cho các hộ gia đình ở Hòa Bình và Tiền Giang
Nhân viên JTI Việt Nam chung tay xây nhà cho các hộ gia đình ở Hòa Bình và Tiền Giang
JTI Việt Nam hỗ trợ dự án giải pháp nhà ở cho đối tượng thiểu số ở nông thôn Việt Nam
JTI Việt Nam hỗ trợ dự án giải pháp nhà ở cho đối tượng thiểu số ở nông thôn Việt Nam

Việc áp dụng thành công mô hình nhà ở cho thấy tính thực tiễn của dự án và kết quả của những nỗ lực không ngừng từ đôi ngũ thiết kế. Song song đó, sổ tay hướng dẫn cũng được cập nhật, cải tiến liên tục và hoàn thiện về mặt kỹ thuật với những tiêu chuẩn thiết kế phù hợp giúp tạo điều kiện cho việc xây dựng hiệu quả, đảm bảo chất lượng thi công.

Hội thảo thúc đấy mô hình nhà ở dễ tiếp cận và hỗ trợ sinh kế cho người khuyết tật

Với mục đích nâng cao nhận biết về bộ hướng dẫn kỹ thuật cũng như tính hiệu quả của giải pháp mô hình nhà ở này, JTI Việt Nam đã phối hợp với các đối tác chia sẻ thông tin tại Hội nghị Quốc gia về Thúc đẩy Mô hình nhà ở dễ tiếp cận và hỗ trợ sinh kế cho người khuyết tật vào ngày 24 tháng 11. Hội nghị do Ủy ban Quốc gia về Người khuyết tật (NCD) tại Việt Nam tổ chức, với sự tham dự của Bộ Xây dựng và Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội.

JTI Việt Nam cùng với các đối tác tham dự hội thảo do Ủy ban quốc gia về người khuyết tật tổ chức
JTI Việt Nam cùng với các đối tác tham dự hội thảo do Ủy ban quốc gia về người khuyết tật tổ chức

Bên cạnh đó, hồ sơ kỹ thuật thiết kế cũng đã được chuyển đến chính quyền địa phương, dịch vụ xây dựng và mạng lưới tổ chức dành cho người khuyết tật để có thể áp dụng rộng rãi hơn nữa cho các đối tượng thiểu số trong tương lai.

“Hơn 20 năm đồng hành tại thị trường Việt Nam, JTI Việt Nam luôn cam kết phát triển bền vững, điều đó không chỉ thể hiện qua chiến lược kinh doanh mà còn thông qua các hoạt động Đầu tư Cộng đồng. Dự án lần này là một dấu ấn tích cực mà JTI Việt Nam mong muốn đem lại cho cộng đồng và xã hội, hy vọng từ mô hình nhà ở tiêu chuẩn có thể lan rộng hơn nữa và ngày càng nhiều đối tượng thiểu số có được không gian ở tiện nghi và an toàn, giúp mọi người có một sống tốt đẹp hơn.” Ông Nguyễn Công Minh Bảo – Giám đốc Đối ngoại & Truyền thông JTI Việt Nam chia sẻ.