Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Phẫu thuật thành công những khối u khổng lồ cho “người gấu”

Trên cơ thể của bệnh nhân có những khối u kích thước khổng lồ gây biến dạng vùng cổ, gáy, vai. Nhìn bệnh nhân như một con gấu với vùng cổ gáy biến dạng, phình to ở cả hai chiều trước sau.
Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa phẫu thuật thành công khối u khổng lồ cho bệnh nhân nam, bị bệnh đã hơn 20 năm.
Khối u của bệnh nhân trước khi phẫu thuật. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Bệnh nhân tên T. (55 tuổi) ở Hải Phòng. Trên cơ thể của bệnh nhân có những khối u kích thước khổng lồ gây biến dạng vùng cổ, gáy, vai. Nhìn bệnh nhân như một con gấu với vùng cổ gáy biến dạng, phình to ở cả hai chiều trước sau, phải trái.
Khối u chèn ép tại chỗ, gây khó khăn rất nhiều trong ăn uống, sinh hoạt, lao động, động thời bệnh nhân mặc cảm, tự ti về hình dạng của mình.
Đầu tháng 5/2018, bệnh nhân đến khám tại Khoa Phẫu thuật Hàm mặt và Tạo hình (nay là Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và tạo hình), Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và kết luận, bệnh nhân bị mắc bệnh Madelung, đây là một bệnh lành tính còn được gọi là bệnh đa u mỡ đối xứng (multiple symmetric lipomatosis) là một bệnh hiếm gặp.
Biểu hiện của bệnh là sự phát triển quá mức tổ chức xơ mỡ dưới da gây tình trạng biến dạng tại chỗ. Nguyên nhân chưa được xác định rõ, tuy nhiên có sự rối loạn chuyển hóa mỡ, các mô mỡ phát triển không kiểm soát và có liên quan mật thiết đến những người uống nhiều rượu.
Tiến sĩ Nguyễn Quang Đức (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) cho hay, do khối u quá lớn, nhiều thùy bao bọc toàn bộ vùng cổ, mặt, gáy bệnh nhân, nên không thể tiến hành cắt hết trong một lần mổ vì sẽ gây tình trạng chảy máu nhiều kết hợp với phù nề chèn ép xung quanh khí quản. Các bác sỹ đã quyết định sẽ phẫu thuật cắt bỏ lần lượt khối u ở từng khu vực để đảm bảo an toàn, giảm thiểu tai biến biến chứng.
Bệnh nhân sau phẫu thuật. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật lần đầu tiên cho bệnh nhân vào ngày 31/5/2018. Bệnh nhân được cắt bỏ phần khối u ở sau gáy và vùng cổ bên. Ca mổ kéo dài gần 4 tiếng. Phần khối u được cắt bỏ có kích thước 30x25cm với trọng lượng 3,5kg. Sau mổ bệnh nhân ổn định, ra viện.
Hơn 6 tháng sau, bệnh nhân quay lại viện và được phẫu thuật lần thứ 2 vào ngày 12/12/2018, Các bác sĩ đã tiến hành cắt bỏ phần khối u phía cổ trước và hõm ức. Phần u cắt được có trọng lượng 1,2kg.
Lần phẫu thuật thứ 3 được thực hiện vào ngày 5/3/2019, phần khối u ở má 2 bên với trọng lượng khoảng 200g đã được cắt bỏ.
Sau 3 lần phẫu thuật các bác sỹ đã cắt bỏ được toàn bộ khối u vùng cổ, mặt, gáy khổng lồ với khối lượng gần 5kg. Bệnh nhân đã trở về với hình dáng của người bình thường.
Được biết bệnh nhân T là thương binh trong chiến tranh bảo vệ tổ quốc năm 1979, bị mất một tay, gia đình làm nông rất nghèo, hoàn cảnh khó khăn.
Bệnh Madelung thường xuất hiện ở những bệnh nhân từ 30 - 50 tuổi, gặp phổ biến hơn ở nam giới./.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Vụ bánh mì Hồng Vân gây ngộ độc cho 203 người bị nhiễm vi khuẩn Salmonella

Vụ bánh mì Hồng Vân gây ngộ độc cho 203 người bị nhiễm vi khuẩn Salmonella

20 Dec, 10:48 PM

Kinhtedothi - Kết quả điều tra, kiểm nghiệm của cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi xác định nhiều mẫu thực phẩm và bệnh phẩm liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì Hồng Vân dương tính với vi khuẩn Salmonella spp, là nguyên nhân khiến 203 người phải nhập viện khám và điều trị.

Thanh tra Đà Nẵng chỉ rõ hàng loạt vi phạm tại các phòng khám đa khoa tư nhân

Thanh tra Đà Nẵng chỉ rõ hàng loạt vi phạm tại các phòng khám đa khoa tư nhân

19 Dec, 03:00 PM

Kinhtedothi - Thanh tra thành phố Đà Nẵng vừa ban hành kết luận thanh tra về việc chấp hành các quy định pháp luật trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại một số phòng khám đa khoa tư nhân trên địa bàn, qua đó chỉ rõ nhiều tồn tại, hạn chế cần sớm được chấn chỉnh, khắc phục nhằm bảo đảm kỷ cương pháp luật và quyền lợi chính đáng của người dân.

Khánh thành công trình xây dựng 2 Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2

Khánh thành công trình xây dựng 2 Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2

19 Dec, 12:09 PM

Kinhtedothi - Sáng 19/12, tại tỉnh Ninh Bình, Bộ Y tế tổ chức Lễ khánh thành xây dựng công trình Bệnh viện Bạch Mai Cơ sở 2 và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Cơ sở 2. Hai công trình y tế trọng điểm quốc gia, có quy mô lớn, hiện đại, kỹ thuật cao, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực. Tới dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan.

“Em bé US-HIFU” đầu tiên chào đời - dấu mốc mới của y tế Việt Nam

“Em bé US-HIFU” đầu tiên chào đời - dấu mốc mới của y tế Việt Nam

18 Dec, 02:00 PM

Kinhtedothi - Sáng 18/12, Bệnh viện (BV) Phụ sản Thiện An chính thức chào đón “em bé US-HIFU” đầu tiên tại Việt Nam. Đây không chỉ là một sự kiện mang ý nghĩa riêng đối với đơn vị triển khai, mà còn là một dấu mốc đáng ghi nhận đối với chuyên ngành sản phụ khoa nói riêng và ngành y tế Việt Nam nói chung.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ