Phẫu thuật thành công những khối u khổng lồ cho “người gấu”

Theo TTXVN/Vietnam+
Chia sẻ Zalo

Trên cơ thể của bệnh nhân có những khối u kích thước khổng lồ gây biến dạng vùng cổ, gáy, vai. Nhìn bệnh nhân như một con gấu với vùng cổ gáy biến dạng, phình to ở cả hai chiều trước sau.

Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa phẫu thuật thành công khối u khổng lồ cho bệnh nhân nam, bị bệnh đã hơn 20 năm.
Khối u của bệnh nhân trước khi phẫu thuật. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Bệnh nhân tên T. (55 tuổi) ở Hải Phòng. Trên cơ thể của bệnh nhân có những khối u kích thước khổng lồ gây biến dạng vùng cổ, gáy, vai. Nhìn bệnh nhân như một con gấu với vùng cổ gáy biến dạng, phình to ở cả hai chiều trước sau, phải trái.
Khối u chèn ép tại chỗ, gây khó khăn rất nhiều trong ăn uống, sinh hoạt, lao động, động thời bệnh nhân mặc cảm, tự ti về hình dạng của mình.
Đầu tháng 5/2018, bệnh nhân đến khám tại Khoa Phẫu thuật Hàm mặt và Tạo hình (nay là Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và tạo hình), Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và kết luận, bệnh nhân bị mắc bệnh Madelung, đây là một bệnh lành tính còn được gọi là bệnh đa u mỡ đối xứng (multiple symmetric lipomatosis) là một bệnh hiếm gặp.
Biểu hiện của bệnh là sự phát triển quá mức tổ chức xơ mỡ dưới da gây tình trạng biến dạng tại chỗ. Nguyên nhân chưa được xác định rõ, tuy nhiên có sự rối loạn chuyển hóa mỡ, các mô mỡ phát triển không kiểm soát và có liên quan mật thiết đến những người uống nhiều rượu.
Tiến sĩ Nguyễn Quang Đức (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) cho hay, do khối u quá lớn, nhiều thùy bao bọc toàn bộ vùng cổ, mặt, gáy bệnh nhân, nên không thể tiến hành cắt hết trong một lần mổ vì sẽ gây tình trạng chảy máu nhiều kết hợp với phù nề chèn ép xung quanh khí quản. Các bác sỹ đã quyết định sẽ phẫu thuật cắt bỏ lần lượt khối u ở từng khu vực để đảm bảo an toàn, giảm thiểu tai biến biến chứng.
Bệnh nhân sau phẫu thuật. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật lần đầu tiên cho bệnh nhân vào ngày 31/5/2018. Bệnh nhân được cắt bỏ phần khối u ở sau gáy và vùng cổ bên. Ca mổ kéo dài gần 4 tiếng. Phần khối u được cắt bỏ có kích thước 30x25cm với trọng lượng 3,5kg. Sau mổ bệnh nhân ổn định, ra viện.
Hơn 6 tháng sau, bệnh nhân quay lại viện và được phẫu thuật lần thứ 2 vào ngày 12/12/2018, Các bác sĩ đã tiến hành cắt bỏ phần khối u phía cổ trước và hõm ức. Phần u cắt được có trọng lượng 1,2kg.
Lần phẫu thuật thứ 3 được thực hiện vào ngày 5/3/2019, phần khối u ở má 2 bên với trọng lượng khoảng 200g đã được cắt bỏ.
Sau 3 lần phẫu thuật các bác sỹ đã cắt bỏ được toàn bộ khối u vùng cổ, mặt, gáy khổng lồ với khối lượng gần 5kg. Bệnh nhân đã trở về với hình dáng của người bình thường.
Được biết bệnh nhân T là thương binh trong chiến tranh bảo vệ tổ quốc năm 1979, bị mất một tay, gia đình làm nông rất nghèo, hoàn cảnh khó khăn.
Bệnh Madelung thường xuất hiện ở những bệnh nhân từ 30 - 50 tuổi, gặp phổ biến hơn ở nam giới./.