Dù đại diện của McDonald’s cam kết sẽ “chấn chỉnh quy trình làm sạch” trong hệ thống nhưng sự việc xảy ra ở một quốc gia châu Âu vốn có những tiêu chuẩn an toàn thực phẩm nghiêm ngặt đã làm xói mòn niềm tin của thực khách toàn cầu.
Như một hệ quả tất yếu của thời đại công nghiệp, fastfood - đồ ăn nhanh dần trở thành một thói quen tiêu dùng phổ biến ở hầu hết các nước.
Tuy nhiên, bên cạnh nguy cơ gây ra các bệnh lý nghiêm trọng như béo phì, tim mạch, các vụ bê bối về chất lượng thực phẩm tại các nhà hàng bán đồ ăn nhanh toàn cầu thời gian qua đã khiến người tiêu dùng phẫn nộ và đe dọa về sự sụp đổ của những đế chế kinh doanh thực phẩm khổng lồ này.
Đài truyền hình T.Ư Trung Quốc mới đây cho biết, từ giữa tháng 12/2012 đến nay, Yum! (chủ sở hữu thương hiệu KFC và Pizza Hut tại Trung Quốc) đã phải tiêu hủy hơn 60 tấn thịt gà, sau cáo buộc thu mua gà nguyên liệu từ một số trang trại chuyên “vỗ béo siêu tốc” bằng 18 loại kháng sinh, hóa chất cấm.
Tại Việt Nam, sự hiện diện và tăng trưởng của chuỗi các nhà hàng kinh doanh đồ ăn nhanh nổi tiếng cho thấy tiềm năng lớn của thị trường nước ta.
Tuy nhiên, thực khách Việt cần phải trở thành người tiêu dùng thông minh hơn khi lựa chọn các món ăn trong thực đơn fastfood. Phía sau những cửa kính hào nhoáng của các nhà hàng bán đồ ăn nhanh, ngoài nguy cơ gây ra những "căn bệnh của nhà giàu" còn tiềm ẩn mối nguy mất an toàn vệ sinh thực phẩm khi các món ăn ở đây cũng không “sạch” hơn những quán hàng vỉa hè là mấy.