Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Phiên điều trần căng thẳng với sắc lệnh di trú của ông Trump

Kinhtedothi - Sắc lệnh cấm nhập cảnh của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với công dân 7 nước Hồi giáo đã trải qua phiên điều trần căng thẳng tại Tòa phúc thẩm liên bang.
Ba thẩm phán liên bang nghe tranh luận gồm Michelle Friedland, chủ trì, William Canby và Richard Clifton. 
Trong phiên điều trần kéo dài một giờ đồng hồ, 3 thẩm phán tại Tòa phúc thẩm liên bang khu vực 9 đã đặt sức ép lên luật sư của chính phủ mặc dù lập luận từ chính quyền của ông Trump cho rằng, công dân từ 7 quốc gia Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria and Yemen đặt ra mối nguy với an ninh quốc gia.
Tòa phúc thẩm điều trần sắc lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Trump.
Mở đầu phiên điều trần, luật sư August Flentje, đại diện cho chính quyền Tổng thống Trump với tư cách cố vấn đặc biệt cho Bộ Tư pháp cho rằng, việc ký sắc lệnh của Tổng thống Trump đã được Quốc hội cho phép vì lý do an ninh.
Khi thẩm phán Tòa phúc thẩm đặt câu hỏi về bằng chứng mà sắc lệnh sử dụng để cho rằng 7 quốc gia Hồi giáo đặt ra mối nguy khủng bố với Mỹ, ông Flentje cho rằng, quy trình được thực hiện rất nhanh nhưng không đưa ra ví dụ cụ thể.
Đại diện chính quyền Tổng thống Trump lập luận, cả Quốc hội và chính quyền của Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama đều cho rằng 7 quốc gia này đặt ra mối đe dọa khủng bố và đã có các yêu cầu khắt khe về thị thực.
Thẩm phán Richard Clifton, được cựu Tổng thống George W. Bush chỉ định đã đặt ra những câu hỏi cứng rắn đối với cả luật sư đại diện cho bang Minnesota và Washington - những người phản đối sắc lệnh. Thẩm phán Clifton đặt câu hỏi, liệu phán quyết ngừng thực thi sắc lệnh có “quá rộng”.
Ông Noah Purcell - Tổng chưởng lý đại diện cho tiểu bang Washington và Minnesta lập luận, phán quyết của tòa án nhằm “giám sát về việc lạm dụng quyền hành pháp". Ông Purcell cho rằng, sắc lệnh cấm nhập cảnh của tân Tổng thống gây ra những tổn hại không thể khắc phục khi như gia đình bị cách ly, những người thường trú không thể ra nước ngoài, thiệt hại doanh thu thuế...
Ông Purcell cũng chỉ trích, sắc lệnh của Tổng thống là "phân biệt đối xử" nhắm vào người Hồi giáo. Thẩm phán Clifton yêu cầu ông Purcell nói rõ hơn về các bằng chứng cho thấy tính chất "phân biệt đối xử" bởi 7 nước bị hạn chế chỉ là một phần nhỏ trong thế giới người Hồi giáo. Tuy nhiên, ông Purcell cho biết, sẽ có thêm bằng chứng trong thời gian tới.
Phiên điều trần của Tòa phúc thẩm khu vực 9 kết thúc sau một tiếng đồng hồ và các thẩm phán sẽ đưa kết luận trong tuần này.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

14 Feb, 08:31 PM

Kinhtedothi - Nhằm kịp thời động viên công nhân lao động làm việc xuyên Tết, trong ngày 14/1 (tức 27 Tết), Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Thắng đã trực tiếp đến công trường thi công cầu Vân Phúc và cầu Thượng Cát thăm hỏi, tặng quà công nhân lao động đang làm việc tại đây.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

14 Feb, 04:36 PM

Ngày 14/2, nhân Tết cổ truyền của dân tộc – Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí mừng Đảng – mừng Xuân, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

12 Feb, 06:07 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/2, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tổ chức gặp mặt các Hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ