Phiên giao dịch sáng 8/7: Chốt lời ồ ạt

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau thời gian cầm cự khá tốt, lực chốt lời ồ ạt đã diễn ra ở các mã bluechip tăng mạnh thời gian qua, khéo theo lệnh bán diễn ra trên diện rộng ở các nhóm cổ phiếu khác, khiến cả 2 sàn giảm mạnh trong phiên sáng nay.

Hiệu ứng từ việc nới room cộng thêm việc các doanh nghiệp rục rịch công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm với kết quả khả quan là động lực tạo đà tăng vững chắc cho thị trường, giúp VN-Index chinh phục ngưỡng 630 điểm – mức điểm cao nhất kể từ đầu năm đến nay.
Biểu đồ giao dịch chứng khoán phiên sáng 8/7.
Biểu đồ giao dịch chứng khoán phiên sáng 8/7.
Bên cạnh đó, dòng tiền vẫn đang tiếp tục xu hướng luân chuyển khá tích cực, mở rộng ở các nhóm ngành giúp sự điều chỉnh của nhiều mã chủ chốt không ảnh hưởng tới đà tăng chung của toàn thị trường. Đây là tín hiệu tốt cho thấy tâm lý lạc quan đang diễn ra giúp lực cầu đẩy giá rất mạnh tại hầu hết các nhóm cổ phiếu lên mặt bằng mới.

Tuy nhiên, nhận định từ nhiều CTCK đều cho rằng, sau đà tăng nóng vừa qua, thị trường cần một nhịp điều chỉnh và rủi ro này trong ngắn hạn đang ở mức rất cao.

Bước vào phiên giao dịch sáng nay, sắc xanh vẫn được duy trì nhưng mức độ đã giảm hơn so với phiên trước. Nhóm tứ trụ VIC, GAS, VNM, MSN đều ở dưới tham chiếu, trong khi nhóm ngân hàng cũng chưa cho thấy dấu hiệu tích cực.

Theo đó, kết thúc đợt 1, chỉ số VN-Index tăng 0,13 điểm (+0,02%) lên 630,4 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 2,66 triệu đơn vị, tương đương giá trị 47,82 tỷ đồng.

Bước vào đợt khớp lệnh liên tục, diễn biến thị trường không có nhiều đột biến, giữ cương cho đà tăng vẫn chủ yếu đến từ nhóm cổ phiếu bảo hiểm, với đầu tàu là BVH, với phiên tăng trần thứ 3 liên tiếp, trong khi vẫn còn dư mua trần gần 400.000 đơn vị. Ngoài ra, trong nhóm này còn có BIC cũng tăng trần, các mã khác cũng giữ được mức tăng khá.

Nhiều nhận định cho rằng, cổ phiếu bảo hiểm tăng mạnh trong những phiên gần đây nhờ những thông tin liên quan tới khả năng nới room 100% cho nhóm ngành bảo hiểm. Tính đến thời điểm hiện tại, BVH đang là mã được khối ngoại mua vào nhiều nhất, với hơn 270.000 đơn vị, chiếm gần 85% tổng khối lượng giao dịch của mã này.

Sau 30 phút giao dịch đầu phiên, VN-Index bắt đầu có nhịp tăng mạnh khi nhóm ngân hàng với MBB, CTG, BID, STB cùng tăng, trong khi VCB cũng lùi về tham chiếu, duy chỉ có EIB đang giảm 100 đồng.

Trong khi đó, trên HNX, mặc dù mở của với sắc đỏ bao trùm, nhưng cũng giống diễn biến trên HOSE, sự hỗ trợ của 2 mã ngân hàng là SHB (tăng 300 đồng) và ACB (tawng đồng) giúp chỉ số sàn này lấy lại đà tăng.

Đáng chú ý, thanh khoản của SHB bất ngờ tăng đột biến, chỉ sau hơn 30 phút giao dịch mã này đã khớp gần 4 triệu cổ phiếu, với lực cầu giá cao vẫn đang dồn dập được đẩy vào.

VN-Index có thêm một nhịp hồi trước khi điều chỉnh trở lại. Đáng chú ý trong 15 phút cuối phiên giao dịch, mặc dù dòng tiền hấp thục vẫn rất tốt giúp thanh khoản thị trường vẫn ở mức rất cao, nhưng sự hoảng loạn của nhà đầu tư khiến các mã cổ phiếu từ những mã trụ đến nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ đồng loạt giảm điểm, kéo VN-Index xuống dưới mốc kháng cự 520 điểm.

Đặc biệt là sức ép từ VCB, sau nhưng phút giằng co quanh tham chiếu, nhịp điều chỉnh cuối phiên đã kéo VCB giảm sàn. Trong khi đó, hầu hết các mã trong nhóm như EIB, STB, BID cũng không giữ được sắc xanh. MBB và CTG may mắn giữ được sắc xanh khi có dòng tiền mạnh hỗ trợ, nhất là ở MBB khi chốt phiên khớp được gần 13 triệu cổ phiếu.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 11,52 điểm (-1,83%) xuống 618,75 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 118,6 triệu đơn vị, tương đương giá trị 1.992 tỷ đồng. Trong đó, giao dịch thỏa thuận đạt 25,7 tỷ đồng.

Trong nhóm VN30, ngoài MBB chỉ có duy nhất BVH tăng nhưng cũng không giữ được mức tăng trần như đầu phiên. Chốt phiên sáng, chỉ số này giảm 11,41 điểm (-1,75%) xuống 641,86 điểm.

Trên HNX, chỉ số HNX-Index giảm 1,41 điểm (-1,57%) xuống 88,03 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 44,14 triệu đơn vị, trị giá 538,57 tỷ đồng.

Cũng giống HOSE, dòng tiền đổ mạnh vào nhóm ngân hàng, đặc biệt là ở SHB với gần 9,5 triệu cổ phiếu được giao dịch. Tuy nhiên, áp lực xả cuối phiên quá mạnh khiến lực cầu hấp thụ không kịp cũng khiến mã này lùi về tham chiếu.

Nhóm cổ phiếu đầu cơ cũng đang là điểm đến của dòng tiền, những mã có thanh khoản tốt trong phiên phải kể đến như HAI, DLG… Đặc biệt, OGC từ mức trần đầu phiên đã giảm xuống sàn sau khi UBCK chính thức có thông báo đưa cổ phiếu này vào diện kiểm soát đặc biệt và chỉ được giao dịch trong phiên chiều bắt đầu từ ngày 14/7./.