Phiến quân tuyên bố đang "vây chặt" ông Gaddafi

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngày 26/8, phiến quân tại Libya tuyên bố rằng họ sắp bắt được nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi trong khi lực lượng trung thành với ông Gaddafi đã mở đợt phản công bằng việc nã pháo vào sân bay Tripoli hiện đang do phiến quân kiểm soát.

Mohammed al-Alagi, một luật sư đóng vai trò bộ trưởng tư pháp của Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp (NTC) trong vài tháng qua, tuyên bố chắc chắn rằng Gaddafi cùng các con trai và nhóm tùy tùng thân cận đang bị vây chặt và sẽ sớm bị bắt.

 

"Khu vực mà ông ta đang ẩn náu đang bị phong tỏa," ông này tuyên bố với Reuters, nhưng từ chối cho biết ông nghĩ Đại tá Gaddafi đang ở địa điểm nào tại Tripoli. "Phiến quân đang giám sát khu vực này và họ đang đối phó tình hình."

 

Những tuyên bố chắc chắn như thế đã từng chứng tỏ là sai khi phiến quân tràn vào dinh thự của ông Gaddafi hồi đầu tuần, và các nhà phân tích không loại trừ khả năng nhà lãnh đạo 69 tuổi đã chủ trương thoát ra ngoài để huy động người ủng hộ cho một cuộc nổi dậy.

 

Ông Gaddafi không hề xuất hiện trước công chúng trong suốt 2 tháng qua, nhưng thỉnh thoảng ông lại có tuyên bố trên đài phát thanh, mà lần gần nhất là vào ngày 25/8.

 

Đại tá Hisham Buhagiar thuộc lực lượng phiến quân ở thủ đô cho hay lính biệt kích Libya đang nhằm vào một số khu vực: "Ngày nào chúng tôi cũng cử lực lượng đặc nhiệm truy lùng Gaddafi. Chúng tôi có một đơn vị làm nhiệm vụ tình báo và các đơn vị khác phụ trách truy lùng ông ta."

 

Lực lượng NATO, rõ rệt nhất là từ Pháp và Anh, đang giúp phiến quân. Nhiều nhà phân tích phỏng đoán rằng NATO hỗ trợ công tác tình báo và có thể còn cử lực lượng riêng của họ đi truy lùng.

 

Tuy vẫn còn những tiếng súng lẻ tẻ vì phiến quân vẫn cố gắng đánh vào các ổ kháng cự của những người trung thành với ông Gaddafi, Tripoli có vẻ yên tĩnh hơn trong những ngày gần đây.
Song khắp nơi trong thành phố là những thi thể người chết, những đống rác bốc mùi trong cái nóng oi ả của mùa hè, những chiếc xe bị phá nát và những hình ảnh khác về cuộc chiến tranh tàn khốc./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần