Philippines quyết không đối thoại song phương với Trung Quốc về Biển Đông

Chia sẻ

Kinhtedothi - Philippines sẽ không đối thoại song phương với Trung Quốc cho tới khi có phán quyết của tòa quốc tế về vụ Manila kiện yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Đó là tuyên bố từ Bộ trưởng Ngoại giao tương lai của Philippines Perfecto Yasay, ngày 10/6.
Philippines quyết không đối thoại song phương với Trung Quốc về Biển Đông - Ảnh 1
Luật sư Perfecto Yasay - người sắp trở thành Bộ trưởng Ngoại giao Philippines khẳng định Manila sẽ không đối thoại song phương với Bắc Kinh về vấn đề Biển Đông.
Philippines đã đưa vụ việc ra Tòa trọng tài thường trực (PCA) tại The Hague (Hà Lan). Theo đó, Manila kiện Bắc Kinh về yêu sách chủ quyền phi lý trên vùng biển mỗi năm có hơn 5.000 ngàn tỷ USD hàng hóa thông thương này. Trung Quốc đã phủ nhận tính pháp lý của vụ kiện cũng như khẳng định không công nhận phán quyết được đưa ra vài tuần tới.  

Bắc Kinh nhiều lần lên tiếng thuyết phục Manila chuyển hướng sang đàm phán song phương thay vì đa phương, liên quan tới ASEAN hay các bên không liên quan. Trung Quốc hôm 9/6 cáo buộc Philippines phớt lờ một thỏa thuận về cơ chế đối thoại thường xuyên và nhấn mạnh, cánh cửa đối thoại vẫn để ngỏ. Đáp lại, hôm nay (10/6), đại diện Philippines khẳng định lập trường kiên quyết phản đối yêu cầu này.

Trả lời phóng viên kênh ABS-CBN, ông Yasay tuyên bố: “Chúng tôi sẽ không theo đuổi bất kỳ đối thoại song phương nào cho tới khi chúng tôi nghe được, hoặc chờ được quyết định cuối cùng của Tòa trọng tài thường trực”.