Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Philippines quyết không đối thoại song phương với Trung Quốc về Biển Đông

Kinhtedothi - Philippines sẽ không đối thoại song phương với Trung Quốc cho tới khi có phán quyết của tòa quốc tế về vụ Manila kiện yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh trên Biển Đông.
Đó là tuyên bố từ Bộ trưởng Ngoại giao tương lai của Philippines Perfecto Yasay, ngày 10/6.
Luật sư Perfecto Yasay - người sắp trở thành Bộ trưởng Ngoại giao Philippines khẳng định Manila sẽ không đối thoại song phương với Bắc Kinh về vấn đề Biển Đông.
Philippines đã đưa vụ việc ra Tòa trọng tài thường trực (PCA) tại The Hague (Hà Lan). Theo đó, Manila kiện Bắc Kinh về yêu sách chủ quyền phi lý trên vùng biển mỗi năm có hơn 5.000 ngàn tỷ USD hàng hóa thông thương này. Trung Quốc đã phủ nhận tính pháp lý của vụ kiện cũng như khẳng định không công nhận phán quyết được đưa ra vài tuần tới.  

Bắc Kinh nhiều lần lên tiếng thuyết phục Manila chuyển hướng sang đàm phán song phương thay vì đa phương, liên quan tới ASEAN hay các bên không liên quan. Trung Quốc hôm 9/6 cáo buộc Philippines phớt lờ một thỏa thuận về cơ chế đối thoại thường xuyên và nhấn mạnh, cánh cửa đối thoại vẫn để ngỏ. Đáp lại, hôm nay (10/6), đại diện Philippines khẳng định lập trường kiên quyết phản đối yêu cầu này.

Trả lời phóng viên kênh ABS-CBN, ông Yasay tuyên bố: “Chúng tôi sẽ không theo đuổi bất kỳ đối thoại song phương nào cho tới khi chúng tôi nghe được, hoặc chờ được quyết định cuối cùng của Tòa trọng tài thường trực”.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu xử lý dứt điểm tình trạng gián đoạn thông tin trong mùa lũ

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu xử lý dứt điểm tình trạng gián đoạn thông tin trong mùa lũ

26 Nov, 03:28 PM

Kinhtedothi - Tình trạng người dân Nha Trang mất hoàn toàn sóng điện thoại trong đêm lũ đã tạo ra áp lực lớn lên hạ tầng viễn thông của Khánh Hòa. Trước thực trạng này, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã có chỉ đạo nóng, yêu cầu các nhà mạng chịu hoàn toàn trách nhiệm trong việc bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt trong mọi tình huống thiên tai.

Đắk Lắk: yêu cầu 3 thủy điện hạ mực nước đón lũ

Đắk Lắk: yêu cầu 3 thủy điện hạ mực nước đón lũ

24 Nov, 10:54 PM

Kinhtedothi - Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Đắk Lắk vừa ra lệnh vận hành yêu cầu các chủ hồ thủy điện Sông Ba Hạ, Sông Hinh và Krông H’Năng tổ chức vận hành đưa mực nước hồ về mức đón lũ trước 10 giờ ngày 28/11/2025, nhằm chủ động ứng phó với mưa lớn do áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.

Giá thực phẩm tăng cao: Bí thư Tỉnh uỷ Khánh Hoà chỉ đạo nóng

Giá thực phẩm tăng cao: Bí thư Tỉnh uỷ Khánh Hoà chỉ đạo nóng

24 Nov, 12:20 PM

Kinhtedothi - Trước tình trạng giá rau củ, thịt cá và nhiều mặt hàng thiết yếu tăng đột biến sau mưa lũ, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nghiêm Xuân Thành đã trực tiếp thị sát chợ Xóm Mới, phường Nha Trang vào sáng 24/11, yêu cầu các đơn vị liên quan triển khai ngay giải pháp bình ổn thị trường.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ