Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến: Tăng cường phối hợp để giải quyết kịp thời khó khăn cho doanh nghiệp

Trần Long - Ảnh: Phạm Hùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đề nghị Đảng ủy, Ban Quản lý các KCN&CX Hà Nội giữ vững an ninh, an toàn trong các KCN&CX; tăng cường làm tốt công tác quản lý, cấp phép tại các KCN&CX thông qua việc đẩy mạnh cải cách TTHC, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thuế, hải quan để hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp...

Sáng 26/11, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến đã chủ trì làm việc với Đảng uỷ, Ban quản lý các khu công nghiệp & chế xuất Hà Nội (KCN&CX) về kết quả thực hiện nhiệm vụ thời gian qua và nhiệm vụ thời gian tới. Tham dự cuộc làm việc có Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền.
 Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến phát biểu kết luận cuộc làm việc.
Thu hút đầu tư tăng 2,3 lần
Báo cáo tại cuộc làm việc cho thấy, tính đến giữa tháng 11/2021, tổng số lao động làm việc tại các KCN trên địa bàn TP Hà Nội đạt 164.957 người. Trong đó lao động nước ngoài khoảng 1.100 người. Mặc dù trong năm 2021 các doanh nghiệp trong KCN chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19, tuy nhiên các chỉ tiêu về thu hút đầu tư, sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp vẫn đạt kế hoạch và chỉ tiêu đề ra. Thu hút đầu tư tăng trưởng 2,5 lần so với năm 2020.
Cụ thể, 11 tháng đầu năm 2021 các KCN của Hà Nội thu hút đầu tư được 7 dự án mới với vốn đăng ký 27 triệu USD và 315 tỷ đồng; 26 dự án đầu tư mở rộng vốn đăng ký 147 triệu USD và 2039 tỷ đồng. Tổng mức thu hút đầu tư đạt 275 triệu USD quy đổi (đạt 92% so với kế hoạch năm 2021 và gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm 2020). Khu công nghiệp Hỗ trợ Nam Hà Nội đã thu hút được 1 dự án đầu tư.
Đối với kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong KCN, ước doanh thu năm 2021 đạt 7.775 triệu USD (đạt 102.3% và tăng 2,3% so với năm 2020); nộp ngân sách 239 triệu USD (đạt 101.7% và tăng 1,7%); xuất khẩu đạt 4.887 triệu USD (đạt 104,8% và tăng 4,8%) và nhập khẩu đạt 4.104 triệu USD (đạt 102,6% và tăng 2,6%).
Trong công tác xây dựng Đảng, đã kết nạp mới 99 đảng viên (đạt 110% chỉ tiêu Thành ủy giao). Thành lập mới 5 tổ chức Đảng (đạt 166% chỉ tiêu Thành ủy giao). Tổ chức 6 lớp bồi dưỡng nhận thức về đảng cho 247 quần chúng và 2 lớp Bồi dưỡng lý luận chính trị cho 133 đảng viên mới theo hình thức online, hoàn thành kế hoạch đề ra. Thành lập mới 13 tổ chức công đoàn (đạt 130% kế hoạch đề ra). Thành lập mới 4 tổ chức đoàn thanh niên (đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch đề ra).
Đối với công tác phòng chống dịch tại các KCN, từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát trên địa bàn TP, từ ngày 5/7/2021 tại 9 KCN đang hoạt động có 5 KCN xuất hiện 286 ca mắc Covid-19. Do đó, Ban quản lý các khu KCN&CX Hà Nội đã thành lập 4.600 Tổ an toàn Covid-19 với khoảng 20.000 thành viên tham gia. Hiện có 661 DN trở lại hoạt động sản xuất bình thường. Tổng số lao động đang tham gia sản xuất khoảng 164.957 người (đạt 100%). Tổng số lao động của các DN đã được tiêm vaccine mũi 1 164.300 người (đạt 99%) và tiêm mũi 2 được khoảng 143.990 người (chiếm 88%). Ban Quản lý Phối hợp với UBND các quận, huyện thành lập 11 Trạm y tế/Tổ y tế lưu động. Trong đó đã thành lập 10 Trạm y tế lưu động tại các KCN và 1 Tổ y tế lưu động tại KCN Hà Nội-Đài Tư.
Ban quản lý các khu KCN&CX Hà Nội cũng kiến nghị TP tiếp tục chỉ đạo việc phân cấp, ủy quyền thực hiện một số lĩnh vực quản lý nhà nước trong KCN theo quy định. Thành phố xem xét, chỉ đạo có lộ trình phù hợp việc thực hiện quy định về thành lập, đầu tư cơ sở vật chất trang thiết bị, kinh phí thực hiện và duy trì hoạt động của Đội PCCC chuyên ngành phù hợp với tình hình của từng KCN. Tiếp tục quan tâm, chỉ đạo tiêm đủ vaccine mũi 2 cho người lao động tại KCN…
 Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu tại cuộc làm việc.
Theo Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền, hầu hết các địa phương đều quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế. Vì thế, vai trò, nhiệm vụ của Ban Quản lý các KCN&CX luôn được đặc biệt quan tâm. Phó Chủ tịch UBND TP mong muốn Đảng ủy, Ban Quản lý các KCN&CX sẽ phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành để hoàn thành tốt nhất những nhiệm vụ được giao. Cùng với việc xúc tiến thành lập mới 3-5 khu công nghiệp, cần rà duyệt tổng thể để các khu công nghiệp thuận lợi về quy hoạch, giao thông, qua đó phát triển đồng bộ các KCN trên nền tảng công nghệ cao và thân thiện với môi trường.
Xúc tiến việc thành lập mới các khu công nghiệp
Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh, Hà Nội là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, đối ngoại của cả nước. Chính vì vậy, Ban Quản lý các KCN&CX Hà Nội đã được trao những đặc thù về vai trò, nhiệm vụ để góp phần làm tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế của Thủ đô.
Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Đảng bộ các KCN&CX Hà Nội hiện có 94 tổ chức Đảng, 1.178 đảng viên. Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, song tổng mức thu hút đầu tư tại đây vẫn tăng 2,3 lần so với cùng kỳ năm 2020, cho thấy dư địa phát triển và tiềm năng của khu vực này.  
Ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực cải cách hành chính của Đảng ủy, Ban Quản lý các KCN&CX Hà Nội thời gian qua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng biểu dương nỗ lực của đơn vị trong việc phối hợp với Sở TN&MT làm tốt vấn đề xử lý nước thải, rác thải tại các dự án trước khi được phê duyệt, cấp phép đi vào hoạt động tại các KCN&CX. Công tác xây dựng Đảng, đoàn thể cũng được quan tâm, chú trọng thực hiện, góp phần quan trọng trong việc giữ ổn định quan hệ lao động trong các khu công nghiệp.
Nêu một số hạn chế, bất cập còn tồn tại, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị, thời gian tới, Đảng ủy các KCN&CX tập trung rà soát các quy định hiện hành; làm tốt công tác xây dựng và phát triển Đảng; nỗ lực phát triển các đoàn thể, đặc biệt là tổ chức Công đoàn để giữ vững mối quan hệ hài hòa giữa người lao động và chủ doanh nghiệp.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng đề nghị Đảng ủy, Ban Quản lý các KCN&CX Hà Nội giữ vững an ninh, an toàn trong các KCN&CX; tăng cường làm tốt công tác quản lý, cấp phép tại các KCN&CX thông qua việc đẩy mạnh cải cách TTHC, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thuế, hải quan để hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp. Cùng với đó, bám sát các quy định của Trung ương và Thành ủy để xúc tiến việc thành lập mới các khu công nghiệp; làm tốt công tác quản lý Nhà nước tại khu vực này.
 Quang cảnh cuộc làm việc.
Song hành với đó, cần thích ứng an toàn, linh hoạt với diễn biến của dịch Covid-19, khẩn trương vận hành các trạm y tế lưu động tại các KCN&CX. Đặc biệt, cần xây dựng dữ liệu dân cư quốc gia để quản lý chặt chẽ lao động; phối hợp với các sở, ban, ngành hỗ trợ người lao động theo đúng các chủ trương chung; xây dựng quy chế phối hợp với các địa phương có các KCN&CX để chung tay quản lý, giải quyết hiệu quả các vấn đề phát sinh.
Với những kiến nghị của Đảng ủy, Ban Quản lý các KCN&CX Hà Nội, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị các sở, ban, ngành liên quan rà soát để giải quyết theo đúng luật định.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần