Đường Tân Kỳ Tân Quý được xem là "phố cá lóc nướng" lớn nhất tại TP Hồ Chí Minh. Mỗi năm dịp vía Thần Tài đều nhộn nhịp cảnh mua bán. Để chuẩn bị phục vụ nhu cầu của khách, nhiều tiểu thương đã chủ động đặt mua cá lóc từ các tỉnh miền Tây, miền Đông Nam Bộ để chủ động nguồn hàng.
Theo ghi nhận của phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị, ngay từ sáng sớm mùng 10, phố cá lóc nướng dài khoảng 500 m kéo dài từ giao lộ Lê Trọng Tấn đến đường Trường Chinh có khoảng gần 10 hàng đã bắt đầu nhóm lửa và nướng cá để phục vụ người dân mua về cúng Thần Tài.
Hầu như tiệm nào cũng đông khách khiến đoạn đường 500 m này có phần ùn ứ nhẹ, người xe chật vật di chuyển.
Theo ông Trung, chủ cửa hàng cá lóc nướng Nguyễn Trung, để phục vụ nhu cầu của khách hàng mua cá lóc nướng vía Thần Tài, gia đình đã phải huy động thêm hàng chục người làm việc liên lục.
“Song song với việc chuẩn bị cá, đồ ăn kèm như rau sống, bún, bánh tráng, nước chấm... cũng được phân ra từng gói sẵn để giao cho khách. Trung bình mỗi con cá nặng từ 1,2kg đến 1,5kg, giá bán dao động từ 180.000 đồng - 200.000 đồng/con, mức giá này có tăng nhẹ so với năm trước” - ông Trung cho biết.
Cạnh điểm bán cá lóc của ông Trung là điểm kinh doanh của gia đình bà Nguyễn Thị Kim Anh, chủ cửa hàng cá lóc nướng Thanh Phong, để phục vụ nhu cầu của khách hàng mua cá lóc nướng vía Thần Tài, gia đình đã chuẩn bị 300 con cá lóc để nướng bán cho người dân.
“Năm ngoái tôi chuẩn bị 800 con cá lóc, nhưng năm nay chỉ chuẩn bị 300 con, một phần vì giá cá cao, một phần vì sức mua giảm nên không dám nhập nhiều” - bà Kim Anh chia sẻ.
Tương tự, tiệm cá lóc nướng của anh Hùng đến gần 8 giờ sáng nay cũng chỉ mới bán được khoảng 100 con, ế ẩm hơn so với mọi năm: "Dịp vía Thần Tài năm trước, từ 5 giờ sáng đã đông khách mua, nhớ khi đó chúng tôi làm không kịp bán khiến nhiều người phải chờ. Tuy nhiên sáng nay dù đã hơn 7 giờ sức mua vẫn khá yếu, chủ yếu là khách lẻ mua 1-2 con" - anh Hùng nói.
Cũng như mọi năm, những hộ kinh doanh cá lóc tại đường Tân Kỳ Tân Quý bán 2 loại gồm, cá nướng sẵn và cá tươi nướng trực tiếp cho khách hàng. Tuy nhiên, vào ngày cúng Thần Tài, hầu như mọi người đều chọn cá nướng sẵn để khỏi mất thời gian, chủ cửa hàng chỉ cần hâm nóng cá rồi giao cho khách.
Mặc dù sức mua kém hơn so với các năm trước, tuy nhiên với số lượng bán ra trong ngày vía Thần Tài cũng đủ khiến nhiều gia đình phấn khởi vì kiếm được một khoản thu nhập lớn từ việc bán cá lóc nướng.
Tương tự, tại đường Bình Tây (phường 1, quận 6, TP Hồ Chí Minh), nhiều hộ dân cũng tranh thủ nướng cá lóc để bán trong ngày vía Thần Tài dù không đông đúc như “phố cá lóc nướng”. Theo ghi nhận, từ 3- 4 giờ sáng một số hộ gia đình đã dậy sớm nhóm than, thổi lửa nướng cá lóc, chuẩn bị cho một ngày buôn bán bận rộn. Theo đó, giá 1kg cá lóc nướng ở đây dao động từ 50.000 – 150.000 đồng/con, tuỳ người bán.
Bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, ngụ nhà số 99/3 Bình Tây cho biết, năm nay do tình hình kinh tế khó khăn nên bà chỉ bán loại to nhất với giá 120.000 đồng/con cá lóc nướng, nhỏ nhất giá 60.000 đồng/con.
Tương tự là bà Nguyễn Thị Mười Một, nhà trong hẻm 99 Bình Tây, cũng nướng cá lóc bán như mọi năm, nhưng năm nay chỉ bán khoảng 50kg. Bà Mười Một cho biết, lý do năm nay nướng cá lóc để bán ít hơn là vì sức mua giảm do kinh tế khó khăn.