Phó Chủ tịch nước tham dự Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Trước thềm Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ, ngày 12/10, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã có buổi tiếp kiến Tổng Thư ký Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) Abdou Diouf.

Phó Chủ tịch nước tham dự Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ - Ảnh 1

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tiếp kiến Tổng Thư ký Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) Abdou Diouf.

Với chủ đề “Cộng đồng Pháp ngữ, những thách thức môi truờng và kinh tế đối với quản trị toàn cầu”, Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 14 diễn ra từ ngày 12 – 14/10 tại thủ đô Kinshasa của CHDC Congo.

Hội nghị tập trung vào một số nội dung lớn như vai trò của châu Phi trong khối Pháp ngữ và quản trị toàn cầu, những thách thức về môi trường và kinh tế, tăng cường phổ biến tiếng Pháp, tình hình an ninh-chính trị quốc tế và tại một số nước Pháp ngữ đang gặp khủng hoảng.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị.

Theo đặc phái viên TTXVN, tại cuộc tiếp kiến Tổng Thư ký Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) Abdou Diouf trước thềm Hội nghị, Phó Chủ tịch nước khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam coi trọng quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và OIF cũng như với các nước thành viên. Phó Chủ tịch nước đồng thời cam kết Việt Nam sẽ tiếp tục tham gia tích cực vào các hoạt động của Cộng đồng Pháp ngữ và nghiêm túc thực hiện các cam kết Pháp ngữ.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cũng đánh giá cao vai trò của OIF trong việc bảo vệ lợi ích của các quốc gia thành viên, tham gia giải quyết các vấn đề toàn cầu. Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch nước mong muốn OIF tiếp tục quan tâm, có chính sách phù hợp đối với các quốc gia thành viên khu vực châu Á - Thái Bình Dương nói chung và Việt Nam nói riêng.

Tổng Thư ký OIF Abdou Diouf bày tỏ sự ngưỡng mộ vị thế của Việt Nam tại khu vực và trên trường quốc tế, đồng thời đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong việc phát triển tiếng Pháp tại Việt Nam và tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, kể cả tại các nước không phải thành viên của OIF.

Cùng ngày, trong khuôn khổ chương trình, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã có các cuộc tiếp xúc với Thủ tướng Gibuti, Ngoại trưởng Haiti và Quốc vụ khanh Rumani để trao đổi về quan hệ song phương giữa Việt Nam và các quốc gia này, chứng kiến lễ ký kết Thoả thuận về Dự án đào tạo tiếng Pháp cho cán bộ Ngoại giao và công chức giữa Việt Nam và OIF, thăm làng Pháp ngữ.