DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng: Không để xảy ra ''khoảng trống'' trong quản lý nhân khẩu ở các khu chung cư

Thùy Anh
24-05-2021 15:23
Kinhtedothi - Sáng 24/5, đoàn công tác của TP Hà Nội do Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP, làm Trưởng đoàn đã kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch tại tòa nhà Park 11 Times City phường Mai Động, quận Hoàng Mai, nơi xuất hiện các ca nghi nhiễm mới trong 2 ngày gần đây.
Cụ thể, trường hợp nghi nhiễm Covid-19 là N.V.C (năm sinh 2012), tòa Park 11 Times City phường Mai Động, quận Hoàng Mai, là học sinh lớp 5A-16-trường VinSchool; có kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 vào 1 giờ 30 sáng 23/5. Mẹ của em N.V.C là chị Đ.B.L (năm sinh 1985), cùng địa chỉ; làm việc tại Công ty T&T - số 2A Phạm Sư Mạnh, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, được lấy mẫu ngày 23/5, kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.
Bố của em N.V.C là N.M.C (sinh năm 1985), cùng địa chỉ trên, là quản lý công ty tư nhân về thiết bị máy tính, điện tử (công ty gồm 4 người, địa chỉ tại 96 lô D6 KĐT Đại Kim, Hoàng Mai); được xác định dương tính với SARS-CoV-2. Em trai của N.V.C là N.M.D (sinh năm 2013), đang ở phường Việt Hưng, quận Long Biên, là người tiếp xúc gần, bé được lấy mẫu ngày 23/5 và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 (mẫu xét nghiệm do CDC Hà Nội thực hiện).
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng kiểm tra thực tế tại tòa Park 11, Times City
Về lịch sử đi lại, gia đình cho biết, trong vòng 1 tháng gần đây, gia đình không đi du lịch ở đâu, không có tiền sử đi đến các khu vực có dịch trên địa bàn Hà Nội cũng như ngoại tỉnh. Hiện Trung tâm y tế các quận Hoàng Mai, Long Biên đã tiến hành điều tra truy vết những người tiếp xúc gần với các trường hợp mắc Covid-19 nêu trên.
Ngoài 4 trường hợp trên, có 2 trường hợp khác ở cùng KĐT Times City cũng có kết quả xác định dương tính với SARS-CoV-2. Đây là 2 mẹ con mang quốc tịch Ấn Độ. Đó là bệnh nhân S.G (nữ, sinh năm 2018) và bệnh nhân N.B (nữ, sinh năm 1986) là mẹ của bệnh nhân S.G, địa chỉ ở Park 9, KĐT Times City, Mai Động, Hoàng Mai.
2 mẹ con nhập cảnh từ Ấn Độ về Việt Nam ngày 24/4, được cách ly tập trung 21 ngày tại TP Hải Phòng đến ngày 15/5, sau đó về cách ly tại nhà ở địa chỉ Park 9, Times City, Hà Nội. Ngày 22/5, 2 mẹ con đến Bệnh viện Vinmec lấy mẫu xét nghiệm để kết thúc cách ly, kết quả người con S.G dương tính. 2 bệnh nhân được TTYT Hoàng Mai lấy mẫu và chuyển cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang. Ngày 23/5, mẹ S.G có kết quả dương tính SARS-CoV-2 (mẫu do CDC Hà Nội thực hiện).
Báo cáo với đoàn kiểm tra, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm cho biết, ngay sau khi có thông tin ca bệnh N.V.C, quận và phường đã xử lý phong tỏa tạm thời, phun khử khuẩn kịp thời nơi ở của bệnh nhân. Do vào ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, quận đã tiến hành chuyển địa điểm đặt hòm phiếu bầu cử từ tầng 1 tòa nhà Park 9 sang Park 12 để đảm bảo phòng, chống dịch cho công dân đi bầu cử. Đồng thời, cử 6 đội mang hòm phiếu phụ vào các hộ trong diện cách ly tạm thời và thực hiện đầy đủ biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo không lây chéo.
Qua nắm bắt tâm lý người dân, lãnh đạo quận Hoàng Mai kiến nghị với đoàn công tác, ngoài tiến hành xét nghiệm cư dân tại đơn nguyên 1 tầng 15, Park 11 (nơi ở của gia đình bệnh nhân), tiến hành xét nghiệm cho các gia đình tại đơn nguyên 2 (theo nguyên tắc mỗi nhà lấy 1 mẫu). Bên cạnh đó, cũng kiến nghị CDC phối hợp, hỗ trợ công tác truy vết để có hướng tuyên truyền đến người dân.
Theo đại diện CDC, cần tập trung truy vết tại nơi làm việc của bố mẹ bệnh nhân N.V.C là Công ty Tập đoàn T&T, quận Hoàn Kiếm và Công ty tư nhân về thiết bị máy, điện tử tại 96 lô D6 KĐT Đại Kim, Hoàng Mai do đã xuất hiện các ca dương tính tại đây.
Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh nhận định, KĐT Times City đã có 2 ổ dịch là tầng 33 Park 9 đã được phong tỏa. Ổ dịch thứ 2 tại tầng 15 Park 11 được cho là phức tạp hơn. Quận Hoàng Mai đã kịp thời cho phong tỏa tạm thời phong tỏa tòa Park 11 và phong tỏa cứng với tầng 15. Cùng với việc thống nhất được mốc dịch tễ là từ ngày 9/5 đến 20/5 là các ca liên quan, cần xác định các mốc địa điểm có nguy cơ là Công ty T&T, phường Việt Hưng (nơi ở của ông bà nội bệnh nhân), Hải Phòng (nơi ở ông bà ngoại bệnh nhân) và D6 KĐT Đại Kim cùng các địa điểm siêu thị, quán cà phê xung quanh…
Kết luận tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng ghi nhận phường Mai Động và quận Hoàng Mai phối hợp với CDC đã vào cuộc kịp thời khi phát hiện ca bệnh. Song, Phó Chủ tịch UBND TP nhận định, chùm ca bệnh tại tòa nhà Park 11 Times City rất phức tạp, nguồn lây chưa xác định. Ngoài việc tiếp tục truy vết, đề nghị CDC cần tập trung xét nghiệm và trả kết quả sớm để có phương án tiếp theo. Cần tiến hành nhanh chóng, không để sót đối tượng F1 và có đánh giá cụ thể.
Đồng ý với kiến nghị của CDC về việc sẽ hạn chế dần phong tỏa tại tòa Park 11 khi có đánh giá 300 trường hợp liên quan và chỉ phong tỏa với tầng 15 tòa nhà này, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị các đơn vị nghiên cứu thêm về mốc thời gian tiếp xúc với các ca bệnh; đẩy mạnh tuyên truyền để người dân chủ động khai báo y tế, ổn định tâm lý và thực hiện nghiêm cách ly giữa các gia đình…
Đối với Tổ giám sát và tuyên truyền Covid-19 tại cộng đồng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho rằng đang có “khoảng trống” trong việc quản lý nhân khẩu ở các khu chung cư. Đề nghị quận Hoàng Mai chỉ đạo Tổ giám sát và tuyên truyền Covid-19 tại cộng đồng phối hợp với Ban Quản lý các khu chung cư nói chung và Times City nói riêng trong việc quản lý cư dân; rà soát văn bản, phân công nhiệm vụ rõ ràng theo từng đầu mục… Quận ban hành văn bản yêu cầu Ban Quản lý tòa nhà Park 9, 11 Times City báo cáo công tác phòng, chống Covid-19; giải trình rõ việc quản lý người nước ngoài và người nước ngoài sau cách ly tập trung để tránh xảy ra trường hợp tương tự.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị tất cả đơn vị, địa phương cùng thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch, trong đó, quan trọng là truy vết các trường hợp liên quan để chặt đứt nguồn lây lan trong cộng đồng.